Tài chính

Nhân viên ngân hàng từ nước ngoài vật vã tìm việc tại Hong Kong

14:49 | 12/07/2019

Chia sẻ

Nguồn cung nhân sự lớn, trong khi đó các ngân hàng lại thích tuyển dụng địa phương đang lấy đi cơ hội của “dân ngân hàng” từ nước ngoài tới Hong Kong.

Trong nhiều năm, Hong Kong là điểm đến được các ngân hàng nhiều quốc gia yêu thích bởi các nhà băng quốc tế tuyển dụng nhân sự rất nhiều cho thị trường này. 

Dù vậy, nhiều nhân viên ngân hàng bị sa thải gần đây lại cảm thấy khó tìm được công việc tại trung tâm tài chính Châu Á với nỗ lực cắt giảm chi phí và đòi hỏi nhân sự biết tiếng Trung của các ngân hàng.

Sau khi Deutsche Bank AG công bố kế hoạch tái cơ cấu gần đây với rất nhiều vị trí cắt giảm trên toàn thế giới. Với những nhân sự làm việc ở thị trường quốc tế của nhà băng này, các nhân sự ở Hong Kong có lẽ gặp nhiều khó khăn hơn cả.

hinhanh1

(Ảnh: Bloomberg)

Một số công ty quốc tế khác như Nomura Holdings Inc. cũng cắt giảm nhân sự tại Hong Kong. Cùng thời điểm, chi phí cuộc sống đắt đỏ tại thuộc dạng hàng đầu thế giới cũng khiến các nhân viên ngân hàng này phải kiếm việc nhanh nhất có thể để duy trì sinh hoạt.

Các nhân viên ngân hàng nước ngoài mất việc muốn ở lại Hong Kong đang cân nhắc một vị trí có mức lương thấp hơn. Một số người thậm chí còn cân nhắc chuyển đổi sang ngành nghề khác như tư vấn hay tiền mã hoá, theo Bloomberg.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhiều ngân hàng Châu Á và công ty Trung Quốc từng tuyển dụng nhiều nhân sự bị các công ty nước ngoài sa thải, Will Glover, giám đốc điều hành công ty tuyển dụng Macdonald & Co., chia sẻ.

Điều này khó lặp lại ở thời điểm hiện tại, ông nói. "Không có đủ cơ hội để dành cho tất cả những nguồn cung nhân sự này".

Trong khi nhiều nhà băng lớn đang tập trung vào thị trường Trung Quốc, họ để ý nhiều hơn đến nhân sự có kĩ năng ngôn ngữ và đã xây dựng được mạng lưới tại địa bàn địa phương.

Một nhân viên ngân hàng cao cấp ở Hong Kong trong độ tuổi 50 mới đây đã bị sa thải từ một ngân hàng đầu tư Châu Âu nói rằng ông vẫn muốn sống tại thành phố này nơi các con ông đang theo học.

Dù vậy, ông kì vọng sẽ rất khó có thể tìm được việc tốt bởi các ngân hàng đang thực hiện luân chuyển nội bộ hoặc thích tuyển dụng nhân sự địa phương. 

Chi phí thuê nhà của ông hiệu đang ở mức khoảng 12.800 USD khiến việc tìm được việc nhanh sẽ quyết định thực tế ông có thể ở lại Hong Kong hay không.

hinhanh2

(Ảnh: Bloomberg)

Một nhân viên ngân hàng Châu Âu khác thì nói anh đang tạm nghỉ và phân vân giữa lựa chọn làm việc trong một startup hoặc rời khỏi Hong Kong sau 20 năm.

Cho tới hôm 10/7, website của Deutsche Bank AG vẫn nói rằng nhà băng này có 1.200 nhân sự tại Hong Kong, dù vậy, con số này đã được gỡ bỏ sau đó.

Ngân hàng đang tái cơ cấu này đã cắt giảm một nửa nhân sự thuộc mảng kinh doanh vốn tại Châu Á và lên kế hoạch sẽ cắt giảm nhân sự của tập đoàn hêm 25% trong vòng một tháng tới. Deutsche Bank không đưa ra chi tiết về tình hình cắt giảm nhân sự cụ thể tại Hong Kong.

Một nhân viên Deutsche Bank tại Hong Kong chia sẻ nhiều đồng nghiệp của cô lên kế hoạch ở lại Hong Kong và tìm việc mới trong ngành ngân hàng, văn phòng gia đình hoặc quản lý tài sản. Về phần mình, cô hi vọng những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được ở mảng tuân thủ sẽ giúp cô có được việc mới trong ngành tài chính.

Su Zhu, một cựu nhân sự Deutsche Bank, đã làm việc tại nhà băng này cho tới năm 2012 và hiện đang vận hành một quỹ tiền số và sàn giao dịch ngoại hối ở Singapore mang tên gọi Three Arrows Capital, chia sẻ trong vài năm qua nhiều nhân viên ngân hàng đã chuyển vào ngành công nghiệp tiền số.

Nguồn cung nhân sự lớn khiến cuộc cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt. Một nhân viên kinh doanh vốn người Anh mất việc trong một ngân hàng đầu tư Mỹ vào đầu năm nay chia sẻ anh đã đi phỏng vấn bốn tháng qua tại các ngân hàng và quỹ phòng vệ nhưng chưa gặp may.

Anh mất một cơ hội vào tay một nhân sự địa phương có 10 năm kinh nghiệm và đang cân nhắc rời Hong Kong.

Nhân sự nước ngoài tại Hong Kong có thể kiếm được trung bình 275.417 USD mỗi năm, bao gồm phúc lợi, theo một báo cáo vào tháng 5 của ECA International.

Thái Sơn