Tại sao thịt gà dồi dào trong đại dịch nhưng thịt bò lại không?
Một lí do mà Bloomberg đưa ra chính là việc hầu hết qui trình giết mổ gà, không giống như gia súc và heo, diễn ra tự động. Rút xương và cắt gà thành miếng thường thực hiện bằng tay, do đó có một số thời điểm thị trường khan hiếm thịt gà rút xương.
Tuy nhiên, máy móc hiện đại nay đã có thể rút xương gà và các cơ sở chế biến chắc chắn sẽ tăng mua các loại máy móc này trong vài năm tới.
Ngoài ra, chăn nuôi gà từ lâu đã là ngành công nghiệp hóa nhất trong các hoạt động nông nghiệp ở Mỹ.
Gà được nhân giống để tạo thịt tối đa và được nuôi trong chỉ vài tuần ở chuồng nuôi trong nhà, được nông dân kiểm soát nghiêm ngặt theo hợp đồng với các gã khổng lồ như Tyson Foods và Pilgrim's Pride.
Kích thước nhỏ và đồng đều của gà phù hợp cho hoạt động giết mổ và chế biến tại nhà máy, theo Bloomberg.
Không phải ngẫu nhiên mà sau khi điều chỉnh yếu tố lạm phát, gia cầm bây giờ giúp người tiêu dùng Mỹ tiết kiệm hơn 62% so với năm 1935.
Theo Bloomberg, 1935 là thời điểm mà Cục Thống kê Lao động Mỹ bắt đầu thu thập dữ liệu về giá và cũng chỉ vài năm sau khi bà Cecile Steele - một nông dân đến từ bang Delaware, tiên phong nuôi hàng nghìn con gà lấy thịt. Trước đây, nông dân thường nuôi gà để lấy trứng.
Thịt heo, hiện cũng chủ yếu được nuôi trong nhà theo qui mô nhà máy, rẻ hơn 12% so với năm 1935. Tuy nhiên, thịt bò lại đắt hơn 63%.
Vì một số lí do, mô hình "chăn nuôi công nghiệp" thường khá tiêu cực trong mắt công chúng.
Tuy nhiên, nhờ đó mà thịt gà trở thành loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ, vượt qua thịt heo vào những năm 1990 và bỏ xa thịt bò khoảng một thập kỉ trước. Bloomberg nhận định đây dường như là nguyên nhân giúp ngành chăn nuôi gà chèo chống thành công trong đại dịch COVID-19.
Ngoài yếu tố giá cả, vấn đề sức khỏe cũng thúc đẩy người tiêu dùng giảm ăn thịt bò và tăng ăn thịt gà. Dù vậy, một nghiên cứu mới công bố gần đây đã phản bác lập luận thịt đỏ có hại cho sức khỏe hơn.