|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg giảm hơn 20 tỷ USD sau gần hai năm Facebook đổi tên thành Meta

07:29 | 11/06/2023
Chia sẻ
Sau gần hai năm đặt cược vào vũ trụ ảo metaverse, thứ mà Mark Zuckerberg và Meta tin là "tương lai của internet", dường như vị tỷ phú người Mỹ vẫn chưa đạt được thành công như kỳ vọng.

Đã gần hai năm kể từ khi tỷ phú người Mỹ Mark Zuckerberg quyết định đổi thương hiệu Facebook thành Meta để phản ánh nỗ lực của công ty vào cái gọi là metaverse, một vũ trụ ảo, theo Business Insider.

Kể từ thời điểm đó, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg - hầu hết tất cả gắn liền với 13% cổ phần mà tỷ phú này nắm giữ tại Meta - đã giảm mạnh cùng với giá cổ phiếu của công ty trong một thời gian. Dù vậy, tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã được phục hồi trong thời gian gần đây nhờ giá cổ phiếu Meta tăng lên.

Vào ngày 28/10/2021, thời điểm Facebook chính thức công bố đổi tên công ty thành Meta, tỷ phú Elon Musk sở hữu khối tài sản ròng trị giá 118 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Tới ngày 9/6/2023, tài sản ròng của vị tỷ phú người Mỹ là 96,5 tỷ USD, theo tính toán riêng của Business Insider dựa trên Bloomberg Billionaires Index.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg qua từng năm. (Nguồn: Forbes, Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp)

Đó là hai năm sóng gió với tỷ phú Mark Zuckerberg và Meta. Dù vậy, giá trị tài sản ròng của lãnh đạo công ty mẹ Facebook hiện tại đã phục hồi đáng kể từ mức thấp, chỉ khoảng 37 tỷ USD vào tháng 10/2022, khoảng thời gian kỷ niệm một năm thay đổi tên công ty từ Facebook sang Meta.

Giá cổ phiếu công ty mẹ Facebook đã giảm vào cuối năm ngoái khi công ty công bố báo cáo tài chính quý III/2022 với những kết quả không đạt kỳ vọng của giới phân tích phố Wall. Điều này đến chỉ vài tháng sau khi công ty chứng kiến mức giá trị vốn hóa thị trường giảm hàng trăm triệu USD sau một báo cáo tài chính quý mờ nhạt khác, bao gồm việc lần đầu tiên Facebook chứng kiến lượng người dùng sụt giảm trong quý.

Mặc dù giá cổ phiếu của công ty đã phục hồi trong 6 tháng đầu năm nay, nhưng năm 2023 lại là một năm hỗn loạn với tình trạng sa thải hàng loạt nhân viên trong ngành công nghệ và đặc biệt là tại Meta, cùng với một loạt vấn đề với các cơ quan quản lý, đi kèm với sự cạnh tranh gia tăng khi Apple gần đây đã tiết lộ sản phẩm cạnh tranh với tai nghe thực tế ảo được đánh giá cao của Meta và Mark Zuckerberg.

Đáng chú ý, các giám đốc điều hành của Apple đã không một lần sử dụng từ "metaverse" trong bất kỳ bài thuyết trình nào của họ về tai nghe Vision Pro, khiến họ xa rời vũ trụ ảo mà Mark Zuckerberg từng coi là tương lai của internet, thứ đã không thu hút được nhiều người tiêu dùng. Một báo cáo từ The Verge chỉ ra rằng Mark Zuckerberg đã chỉ trích tai nghe của Apple trong một cuộc họp toàn công ty vào ngày 8/6.

Meta dường như cũng sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong năm nay, vì các báo cáo vào tháng trước cho thấy công ty đang thử nghiệm và có thể sắp đến ngày phát hành đối của Twitter dựa trên mạng xã hội Instagram, được mô tả là "Instagram cho suy nghĩ của bạn".

Tài sản ròng của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg từng đạt đỉnh ở mức 142 tỷ USD vào tháng 9/2021, theo Bloomberg Billionaires Index, qua đó giúp tỷ phú người Mỹ lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới.

Vị tỷ phú này từng rớt ra ngoài top 20 người giàu nhất thế giới vào năm ngoái khi giá cổ phiếu Meta giảm mạnh, nhưng gần đây đã quay trở lại với top 10 người giàu nhất hành tinh, song tài sản ròng của Mark Zuckerberg vẫn còn kém xa so với những tỷ phú đang dẫn đầu hiện tại như Elon Musk hay Bernard Arnault.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.