|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mark Zuckerberg 'bỏ túi' hơn 10 tỷ USD trong một ngày khi kết quả kinh doanh quý I của Meta tốt hơn mong đợi

07:52 | 28/04/2023
Chia sẻ
Meta (công ty mẹ Facebook) đã công bố báo cáo tài chính quý I với những kết quả tốt hơn mong đợi, qua đó khiến giá cổ phiếu công ty tăng cao và giúp tỷ phú Mark Zuckerberg "bỏ túi" thêm hơn 10 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 14 thế giới.

Giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg, CEO Meta (công ty mẹ Facebook) đã tăng lên đáng kể khi giá cổ phiếu công ty tăng mạnh sau khi công bố báo cáo tài chính quý I. Hiện tại, tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã nhiều gấp đôi so với 6 tháng trước, theo tạp chí Forbes.

Theo đó, giá cổ phiếu Meta đã tăng 14% trong phiên giao dịch đầu ngày 27/4, đạt mức cao nhất trong 14 tháng khi báo cáo tài chính quý I của công ty đã công bố những con số vượt qua mức kỳ vọng của giới phân tích.

Tỷ phú Mark Zuckerberg đã trở thành người giàu thứ 14 thế giới. (Ảnh: Forbes).

Theo tính toán của tạp chí Forbes, tỷ phú Mark Zuckerberg đã chứng kiến tài sản ròng tăng thêm 10,3 tỷ USD trong một ngày. Hiện tại, ông nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị 81,5 tỷ USD, cao hơn khoảng 140% so với mùa thu năm ngoái, khi giá cổ phiếu Meta dao động ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm.

Mặc dù vậy, giá trị khối tài sản ròng hiện tại của ông chủ Meta vẫn thấp hơn đáng kể so với thời điểm ông chứng kiến tài sản ròng đạt đỉnh vào năm 2021, thời điểm bùng nổ của ngành công nghệ và mạng xã hội, ở mức 136,4 tỷ USD.

Đáng nói, tài sản ròng của tỷ phú Mar Zuckerberg đã có lần thứ hai liên tiếp tăng hơn 10 tỷ USD sau khi công ty công bố báo cáo tài chính hàng quý. Trước đó, khi Meta công bố báo cáo tài chính quý IV/2022, tài sản ròng của Mark Zuckerberg sau đó đã tăng lên 12 tỷ USD.

Nhờ sự gia tăng đáng kể này, tỷ phú Mark Zuckerberg đã vượt qua ông trùm thời trang nhanh người Tây Ban Nha, Amancio Ortega để trở thành người giàu thứ 14 trên thế giới, theo Real Time Forbes Billionaires.

Trước đó, Meta đã công bố báo cáo tài chính quý I với doanh số bán hàng bất ngờ tăng trong quý, đồng thời cũng đưa ra những mục tiêu tốt hơn mong đợi cho giai đoạn hiện tại.

Cụ thể, thu nhập trên một cổ phiếu thường (EPS) của Meta trong quý I đạt 2,20 USD/cổ phiếu, cao hơn ước tính 2,03 USD/cổ phiếu. Doanh thu công ty mẹ Facebook đạt 28,65 tỷ USD, cũng cao hơn ước tính của giới phân tích là 27,65 tỷ USD.

Lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) của Meta trong quý I là 2,04 tỷ, cao hơn ước tính của giới phân tích là 2,01 tỷ. Lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) là 2,99 tỷ, ngang ngửa với ước tính của các chuyên gia được StreetAccount tổng hợp. Trong khi đó, doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) của doanh nghiệp trong ba tháng qua là 9,62 USD, cao hơn ước tính 9,30 USD.

Đơn vị Reality Labs của Meta, đơn vị đang phát triển công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường cho metaverse, đã mang lại doanh thu 339 triệu USD trong ba tháng qua, nhưng ghi nhận khoản lỗ từ hoạt động lên tới 3,99 tỷ USD. Công ty nói thêm rằng các khoản lỗ từ hoạt động của Reality Labs sẽ tăng lên trong năm nay.

Lãi ròng của Meta trong quý I giảm 24% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 5,71 tỷ USD. Theo Meta, chi phí tái cơ cấu đã làm giảm 44 cent đối với khoản EPS của công ty trong quý I. Meta cho biết tổng chi phí cho năm 2023 sẽ nằm trong khoảng từ 86 tỷ đến 90 tỷ USD. Con số đó bao gồm chi phí tái cấu trúc nằm trong khoảng từ 3 tỷ đến 5 tỷ USD.

Anh Nguyễn

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?