|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk và Mark Zuckerberg là hai tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua

06:30 | 23/04/2023
Chia sẻ
Tuần qua là một tuần khó khăn của giới tỷ phú công nghệ khi ngoài Elon Musk và Mark Zuckerberg, hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin cũng chứng kiến tài sản ròng giảm hàng tỷ USD.

Theo dữ liệu từ tạp chí Forbes, báo cáo tài chính quý I và những diễn biến mới nhất trên thị trường AI (trí tuệ nhân tạo) là hai trong số những yếu tố tạo ra sức ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường chứng khoán tuần qua.

Những biến động này đã giúp một số tỷ phú trở nên giàu có hơn, nhưng đồng thời cũng lấy đi của một số tỷ phú khác khối tài sản ròng không nhỏ, qua đó ảnh hưởng tới vị trí trên bảng xếp hạng với một vài người.

Biến động tài sản ròng của một số tỷ phú trong tuần qua. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Trong tuần qua, không tỷ phú nào trên thế giới chịu tổn thất lớn như ông chủ hãng xe điện Tesla Elon Musk. Một trong những nguyên nhân chính khiến tài sản ròng của Elon Musk sụt giảm trong tuần qua là tên lửa Starship của hãng hàng không vũ trụ SpaceX do ông điều hành đã phát nổ chỉ vài phút sau khi được phóng lên không trung.

Ngoài ra, giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla của vị tỷ phú này cũng đã bị ảnh hưởng khi công ty công bố báo cáo tài chính quý I với mức lợi nhuận sụt giảm và không đạt kỳ vọng của giới phân tích.

Vào ngày 21/4, một nhóm nhà đầu tư của Tesla đã cáo buộc tỷ phú Elon Musk, người đang là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp, đã hứa hẹn một cách “quá ảo tưởng” và kêu gọi hội đồng quản trị Tesla kiềm chế vị tỷ phú này.

Trong tuần kết thúc vào ngày 21/4, tỷ phú Elon Musk đã chứng kiến tổng tài sản ròng giảm 12,8 tỷ USD. Mặc dù vậy, CEO Tesla và SpaceX vẫn giữ được vị trí là người giàu thứ hai thế giới hiện tại, sau ông trùm hàng xa xỉ người Pháp Bernard Arnault.

Bên cạnh đó, những gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ khác, chẳng hạn như công ty mẹ của Google là Alphabet và Meta cũng chịu tổn thất trong tuần qua khi họ cố gắng theo kịp các đối thủ cạnh tranh và vượt qua các thách thức.

Những nhà đồng sáng lập Google, hai tỷ phú Larry Page và Sergey Brin, mỗi người đã mất hơn 2 tỷ USD tài sản ròng trong tuần qua khi giá cổ phiếu công ty mẹ Google sụt giảm 3%. Ông chủ Meta (công ty mẹ Facebook) Mark Zuckerberg cũng chứng kiến tài sản ròng sụt giảm 3,5 tỷ USD trong tuần qua trong bối cảnh giá cổ phiếu của gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội giảm 3,8%.

Tuy nhiên, không phải tất cả tỷ phú trên thế giới đều chứng kiến tài sản ròng sụt giảm trong tuần qua. Giá trị khối tài sản ròng của một tỷ phú Trung Quốc đã may mắn tăng 26% trong tuần kết thúc vào ngày 21/4.

Giá cổ phiếu của nhà cung cấp vi mạch Cambricon Technologies do tỷ phú Chen Tianshi đứng đầu đã tăng 27% so với tuần trước với tin đồn xung quanh cuộc chạy đua trong lĩnh vực AI. Chính điều này đã giúp tổng tài sản ròng của ông Chen tăng lên 4,3 tỷ USD trong quần qua.

Một tỷ phú khác cũng kiếm được nhiều tiền trong tuần này là Miriam Adelson, người được thừa kế cổ phần của gã khổng lồ sòng bạc Las Vegas Sands sau khi chồng cô Sheldon Adelson qua đời vào năm 2021. Giá cổ phiếu của Las Vegas Sands đã tăng vọt 66% kể từ tháng 4 năm ngoái, bao gồm mức tăng 8% trong tuần này so với trước đó, khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên tốt hơn mong đợi.

Anh Nguyễn

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.