|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất thế giới 'bỏ túi' gần 20 tỷ USD trong một tuần

07:34 | 17/04/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Bernard Arnault, người giàu nhất thế giới hiện tại đã chứng kiến tài sản ròng tăng gần 20 tỷ USD trong tuần qua khi đế chế hàng xa xỉ LVMH công bố kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Tuần qua, các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã lần lượt công bố báo cáo tài chính quý I. Một số doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng, chẳng hạn như JPMorgan Chase & Co. và BlackRock, qua đó giúp thị trường chứng khoán đóng cửa phiên giao dịch tuần trước với mức tăng nhẹ, theo tạp chí Forbes.

Mức tăng nhẹ này cũng giúp thúc đẩy tài sản ròng của một số tỷ phú hàng đầu thế giới trong tuần qua. Trong số những người kiếm được nhiều tiền nhất trong tuần qua phải kể tới tỷ phú Bernard Arnault, người giàu nhất thế giới hiện tại và là CEO kiêm chủ tịch của đế chế hàng xa xỉ LVMH, đơn vị sở hữu các thương hiệu như Louis Vuitton, Dior,…

Vị tỷ phú người Pháp đã “bỏ túi” 19,5 tỷ USD chỉ trong một tuần sau khi gã khổng lồ ngành hàng xa xỉ LVMH công bố doanh số quý đầu tiên tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cổ phiếu doanh nghiệp đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần qua, đạt đỉnh gần 984 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 14/4.

Cũng theo danh sách tỷ phú toàn cầu mới được tạp chí Forbes công bố gần đây, tỷ phú người Pháp Bernard Arnault cũng đã vượt qua ông chủ hãng xe điện Tesla Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới năm 2023. Đây cũng là lần đầu tiên có một tỷ phú người Pháp làm được điều này.

Biến động tài sản ròng của một số tỷ phú trên toàn cầu trong tuần qua. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Cũng trong tuần qua, tỷ phú Lim Hariyanto Wijaya Sarwono của Indonesia, người sở hữu công ty khai thác niken Trimegah Bangun Persada cũng đã chứng kiến tài sản ròng tăng thêm 1 tỷ USD, qua đó cán mốc 6,1 tỷ USD.

Trong bối cảnh nguồn cung linh kiện cho pin xe điện đang dần trở thành chủ đề nóng trên toàn cầu, ông đã quyết định niêm yết doanh nghiệp của mình vào ngày 12/4, và chỉ sau hai phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cổ phiếu doanh nghiệp của ông đã tăng 10%.

Tuy nhiên, không phải tỷ phú nào cũng chứng kiến vận may như những tỷ phú kể trên. Những người sáng lập Block, công ty mẹ của Square và Cash App, vẫn đang quay cuồng ba tuần sau khi Hindenburg Research tuyên bố trong một báo cáo vào ngày 23/3 rằng họ đã bán khống cổ phiếu Block và cáo buộc Block “đã phóng đại quá mức số lượng người dùng thực sự của mình” cũng như “đã đánh giá thấp chi phí mua lại khách hàng của mình” — tuyên bố mà Block gọi là “thực tế không chính xác và gây hiểu lầm”. Giá cổ phiếu của công ty xử lý thanh toán này đã giảm 6% so với một tuần trước.

Jack Dorsey, người đứng sau Block và đồng thời là cựu CEO của công ty truyền thông mạng xã hội Twitter, đã chứng kiến tài sản ròng của mình giảm 200 triệu USD sau một tuần, qua đó giảm xuống 4,3 tỷ USD.

Một số tỷ phú công nghệ cũng chứng kiến một tuần hoạt động không hiệu quả, trong đó bao gồm chủ tịch tập đoàn internet khổng lồ Tencent Holdings của Trung Quốc, Ma Huateng.

Giá cổ phiếu Tencent cùng với ông lớn ngành thương mại điện tử Alibaba trong tuần qua đã giảm so với một tuần trước đó sau khi các cổ đông lớn được cho là có kế hoạch cắt giảm cổ phần của họ trong những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Điều này đã khiến tài sản ròng của tỷ phú Ma Huateng, người đứng đầu gã khổng lồ Tencent Holdings giảm 2 tỷ USD trong tuần qua, qua đó ghi nhận tổng tài sản ròng cán mốc 38,2 tỷ USD vào cuối tuần.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.