|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mark Zuckerberg 'bỏ túi' hơn 44 tỷ USD sau gần 5 tháng, là tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm 2023

06:00 | 21/05/2023
Chia sẻ
Mark Zuckerberg, ông chủ Meta (công ty mẹ Facebook) đã chứng minh những chiến lược của mình, bao gồm cả việc sa thải hàng nghìn nhân sự, là đúng khi Meta là cổ phiếu hoạt động tốt thứ hai trên S&P 500 từ đầu năm 2023, qua đó giúp tỷ phú này "bỏ túi" hơn 44 tỷ USD.

Tỷ phú Mark Zuckerberg đã cùng Meta (công ty mẹ Facebook và Instagram) dốc toàn lực vào metaverse vào năm ngoái, sẵn sàng chi bất cứ thứ gì cần thiết để thống trị thế giới vũ trụ thực tế ảo, theo tạp chí Fortune.

Tuy nhiên, việc dốc toàn lực vào metaverse đã khiến tỷ phú người Mỹ phải trả giá đắt. Đã từng có thời điểm, tài sản ròng của ông chủ công ty mẹ Facebook giảm hơn 100 tỷ USD so với mức đỉnh mà ông từng đạt được.

Đây là một trong những mức giảm lớn nhất lịch sử của các tỷ phú trên toàn cầu. Trước đó, Mark Zuckerberg đã từng lọt vào top 10 người giàu nhất thế giới cùng thời điểm lĩnh vực công nghệ bùng nổ trên toàn cầu.

Dù vậy, mọi thứ dường như đã thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Từ đầu năm 2023, trọng tâm của Mark Zuckerberg đã thay đổi. Thay vì dồn toàn lực cho metaverse, Meta giờ đây đã thay đổi chiến lược khi tập trung nhiều hơn vào sự hiệu quả.

Mark Zuckerberg và Meta đã thực hiện các nỗ lực cắt giảm chi phí, bao gồm cả việc sa thải hàng nghìn nhân viên. Công ty mẹ Facebook cũng là một trong những ông lớn công nghệ thực hiện đợt sa thải quy mô lớn bậc nhất trong thời gian qua.

Những nỗ lực của Mark Zuckerberg dường như đang được đền đáp. Tài sản ròng của Mark Zuckerberg, bao gồm phần lớn từ lượng cổ phiếu Meta mà ông đang nắm giữ, đã tăng khoảng 44 tỷ USD từ đầu năm 2023, cao nhất trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới được Bloomberg Billionaires Index theo dõi.

10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm 2023. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Ngay cả khi giá cổ phiếu Meta đóng cửa với mức giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 19/5 tại New York, những chiến lược hiệu quả của Mark Zuckerberg đã khiến cổ phiếu Meta trở thành cổ phiếu hoạt động tốt thứ hai trong năm nay trên S&P 500, tăng hơn 100% và đẩy giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú này lên mức 89,9 tỷ USD.

Cũng trong ngày 19/5, Bloomberg News đã báo cáo rằng nền tảng Instagram của Meta đang lên kế hoạch tung ra một đối thủ cạnh tranh với Twitter vào đầu tháng tới. Ứng dụng dựa trên văn bản hiện đang được thử nghiệm với những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng, những người có kiến ​​thức về vấn đề này cho biết.

Các nhà phân tích Mandeep Singh và Damian Reimertz của Bloomberg Intelligence cho biết công ty mẹ Facebook đang đứng trước cơ hội tốt hơn để giành được thị phần từ Twitter so với những đối thủ khác trên thị trường.

“Meta có thể gặp khó khăn trong việc đưa người dùng Twitter đến với nền tảng của họ, nhưng chắc chắn Meta có thể là mối đe dọa đối với Twitter, nơi mà sự tương tác của người dùng có thể bị tổn hại do các gói tính phí đăng ký hàng tháng mà tỷ phú Elon Musk đưa ra trước đó”, hai nhà phân tích chia sẻ.

Triển vọng doanh thu của công ty mẹ Facebook cũng đang tương đối tích cực, các nhà phân tích Rob Sanderson và Alan Gould của Loop Capital Markets đã viết trong một ghi chú ngày ngày 15/5. “Chúng tôi nghĩ rằng câu chuyện về sản phẩm của Meta vẫn tốt như trước đây”, hai nhà phân tích của Loop Capital Markets cho biết.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.