Doanh nghiệp

Tài khoản Món Huế đã 'bốc hơi' 80 triệu đô

21:47 | 23/11/2019

Chia sẻ

Các nhà đầu tư vào Món Huế cho biết số tiền 80 triệu đô la trong tài khoản ngân hàng của công ty vào thời điểm trước tháng 7-2019 đã không còn nữa.


Tài khoản Món Huế đã 'bốc hơi' 80 triệu đô - Ảnh 1.

Món Huế bất ngờ đóng cửa hàng loạt và tài khoản không còn tiền. Nguồn: VOV.

Sau khi làm việc với ngân hàng, nhóm các nhà đầu tư đang tiến hành thủ tục pháp lý khởi kiện nhà sáng lập Món Huế cho biết khoản tiền 80 triệu đô la Mỹ đã "bốc hơi". Đây là số tiền theo sao kê tài khoản ngân hàng, theo báo cáo tài chính tại thời điểm trước tháng 7-2019, do phía ông Huy Nhật cung cấp.

"Điều này cùng với việc sụp đổ của công ty vào tháng 10-2019 cho thấy rõ dấu hiệu lừa đảo và chiếm dụng vốn của công ty", đại diện các nhà đầu tư đã rót hơn 70 triệu đô la vào Huy Việt Nam kể từ năm 2013 đến năm 2017 cho hay.

Trong diễn biến khác có liên quan, Cục Thuế TPHCM cho biết Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế không còn hoạt động tại trụ sở đăng ký, hiện còn nợ 50 triệu đồng. Cục Thuế TPHCM đã tiến hành áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế, nhưng các tài khoản ngân hàng đều không còn tiền, theo báo Vnexpress.

Từ 21/10, hàng chục nhà cung cấp nguyên liệu cho chuỗi nhà hàng Món Huế đã đến trụ sở của Công ty Huy Việt Nam (công ty mẹ của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế) tại TP HCM để đòi tiền cung cấp nguyên vật liệu nhiều tháng không trả. Nhóm các nhà đầu tư ngoại cũng lên tiếng nhưng đại diện điều hành của Món Huế vẫn không xuất hiện.

Tuy nhiên, ngày 14-11, ông Huy Nhật, nhà sáng lập Món Huế bất ngờ xuất hiện và trả lời báo chí, nói rằng không chạy trốn, thậm chí còn tố cáo ngược lại các nhà đầu tư ngoại đã  "loại" ông ra khỏi công ty mình sáng lập và điều hành.

Ngược lại, phía các nhà đầu tư ngoại cho biết ông Huy Nhật luôn nắm quyền kiểm soát công ty và thuê các nhân sự quản lý cấp cao, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Điều hành) và bà Nguyễn Thị Lan Phương (Kế toán trưởng), là những người đã làm việc lâu năm cho Huy Nhật trước khi các nhà đầu tư rót vốn vào công ty. 

Số liệu báo cáo do phía ông Huy Nhật gửi cho Hội đồng Quản trị của công ty mẹ và các nhà đầu tư hàng tháng.

"Cho đến nay, ông Huy Nhật vẫn đang chiếm giữ bất hợp pháp con dấu và các tài khoản ngân hàng của công ty. 

Không có con dấu của công ty, nhóm các nhà đầu tư không thể làm việc với các ngân hàng để có được quyền kiểm soát các tài khoản ngân hàng của công ty. 

Trong khi đó, ông Huy Nhật vẫn đang trốn tránh không liên lạc với nhóm các nhà đầu tư từ nhiều tháng nay", đại diện nhóm các nhà đầu tư khẳng định.

Các nhà đầu tư này cho biết, mục tiêu của nhóm các nhà đầu tư là "lấy lại tiền và tài sản đã bị chiếm dụng bởi ông Huy Nhật, ngăn ngừa tình trạng mất việc làm và hỗ trợ các nhân viên và các nhà cung cấp tận tâm của công ty nhiều nhất có thể".


Dũng Nguyễn