|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài khoản của ông Trump bị vô hiệu hoá trên YouTube

16:39 | 13/01/2021
Chia sẻ
Người dùng không thể bình luận trên kênh YouTube của Tổng thống Trump.

Google đã vô hiệu hoá tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube, đồng thời đưa ra một lời nhắc nhở khác dành cho Nhà Trắng, theo CNBC.

Mạng xã hội chia sẻ video thuộc sở hữu của Google đưa ra thông báo vào tối 12/1 rằng ông Trump đã đăng tải nội dung vi phạm chính sách của YouTube, khiến nền tảng này tự động ghi nhận một cảnh báo. Do đó, YouTube đã ngay lập tức vô hiệu hoá quyền đăng tải nội dung mới trên kênh Donald J. Trump trong vòng 7 ngày tối thiểu. Google cũng nói thêm rằng họ đã tắt phần bình luận của kênh.

Hiện gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ không nêu rõ video do ông Trump có nội dung gì, nhưng cho biết nó đã vi phạm nghiêm trọng các chính sách cấm kích động bạo lực của họ.

Kênh Donald J. Trump đang có khoảng 2,77 triệu người đăng ký. Kênh này thường xuyên chia sẻ nhiều video mỗi ngày từ chính ông Trump và các bản tin của truyền thông cánh hữu.

Theo chính sách ba lần cảnh báo của Google, lần đầu tiên kênh đó sẽ bị vô hiệu hoá trong vòng 1 tuần, lần thứ hai là 90 ngày và lần thứ ba là xoá hoàn toàn tài khoản. Việc bị vô hiệu hoá có nghĩa là người dùng vẫn có thể truy cập tài khoản của mình, song không thể tải lên nội dung mới.

"Sau khi xem xét và do lo ngại về khả năng bạo lực đang diễn ra, chúng tôi đã xoá đoạn video mới tải lên kênh Donald J. Trump do vi phạm chính sách", YouTube cho biết trong một thông báo công bố trên mạng xã hội tối 12/1.

"Trước những lo ngại về bạo lực đang diễn ra, chúng tôi sẽ vô hiệu hoá vô thời hạn các bình luận trên kênh của Tổng thống Trump, giống như chúng tôi đã làm với các kênh khác trước những bình luận kích động của người dùng", YouTube cho biết thêm.

Người phát ngôn của Google cho biết họ đã xoá video tương tự trên kênh YouTube của Nhà Trắng, nhưng thay vì đưa cảnh báo đầu tiên thì họ chỉ đưa ra nhắc nhở vì "chưa có lịch sử vi phạm về nội dung trên kênh này. Song nếu tiếp tục có nội dung vi phạm bị tải lên, kênh đó sẽ nhận được cảnh báo đầu tiên, theo chính sách của chúng tôi".

Ngày 13/1, YouTube thông báo rằng họ sẽ tạm dừng bất kỳ một kênh nào nếu vi phạm các chính sách và nhận được cảnh báo đầu tiên, thay vì chỉ đưa ra lời nhắc nhở mà không có biện pháp cứng rắn nào như trước.

Cuối ngày, nhân viên Alphabet, công ty mẹ của Google đã kêu gọi các giám đốc điều hành có thêm động thái cứng rắn hơn với Tổng thống, chỉ trích công ty đã không xoá tài khoản của ông và cho rằng ông Trump sẽ chia sẻ thêm những thông tin sai lệch, kích động bạo lực.

Việc YouTube vô hiệu hóa tài khoản của ông Trump diễn ra sau vụ người biểu tình ủng hộ Tổng thống tấn công vào Quốc hội Mỹ, khiến 5 người thiệt mạng. Các chính trị gia và công chúng đã kêu gọi các công ty công nghệ và truyền thông xã hội kiểm duyệt chặt chẽ hơn các nền tảng của họ, vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ kích động bạo lực.

Cả Twitter và Facebook đều ra thông báo họ sẽ tạm khoá tài khoản của ông Trump trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm đã tìm cách lách luật bằng việc tweet từ tài khoản @POTUS của Chính phủ. Cuối tuần trước, tài khoản này cũng bị Twitter xoá.

Trước đó, Google cũng đã gỡ bỏ ứng dụng Parler trên cửa hàng ứng dụng Android của mình. Đây là một ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến đối với các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump.

YouTube được cho là khác biệt hơn so với các mạng xã hội khác vì video đăng tải trên đây có thể sẽ được tiếp tục chia sẻ qua các kênh khác như Facebook, Twitter hay Messenger, giúp nội dung có thể tiếp cận rộng rãi với nhiều người.

Thiên Trường

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.