Nhà đất

Sức cầu và thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng rơi vào trạng thái tê liệt

14:40 | 09/07/2020

Chia sẻ

Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, trong quí II/2020, nguồn cung biệt thự biển và condotel tiếp tục khan hiếm. Đồng thời, sức cầu các phân khúc này rơi vào mức thấp nhất trong nửa thập kỉ.

Số liệu thống kê của Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho thấy, trong quí II vừa qua, sức cầu cũng như thanh khoản phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, bao gồm biệt thự biển và condotel đều rơi vào mức thấp.

Đối với biệt thự biển, thị trường đón nhận 128 căn biệt thự biển từ 4 dự án mở bán (ba dự án mới và một dự án ở giai đoạn tiếp theo). Con số này chỉ bằng 7% so với cùng kì năm ngoái.

Sau thời gian giãn cách xã hội, nguồn cung mới có dấu hiệu tăng nhưng không đáng kể, tập trung chủ yếu ở ba khu vực Quảng Nam, Khánh Hòa và Phú Quốc.

Bên cạnh đó, tỉ lệ hấp thụ cũng khá thấp, ghi nhận ở mức 10% trên tổng nguồn cung (13 căn) và chỉ bằng 1% so với cùng kì.

Những khu vực thường xuyên dẫn đầu về lượng tiêu thụ như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu,… hầu như không phát sinh giao dịch bán hàng trong quí.

Sức cầu và thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng suy yếu - Ảnh 1.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp từ dữ liệu của DKRA Việt Nam)

Ở thị trường sơ cấp, sức cầu biệt thự biển cũng ở mức thấp, chỉ tiêu thụ 25 căn và đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương dẫn đầu về nguồn cung sơ cấp với tỉ lệ 36%, kế đến là Bình Thuận (28%), Phú Quốc (22%), Quảng Nam (7%), Bình Định (3%), Khánh Hòa (3%) và Phú Yên (1%).

Trong đó, thị trường Quảng Nam hấp thụ nguồn cung 7%, theo sau là Phú Quốc (6%), Bình Định (6%) và Bà Rịa - Vũng Tàu (1%).

Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quí trước. Riêng nhà phố/shophouse trong khu phức hợp bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi ghi nhận ba dự án mới ra mắt thị trường.

Sức cầu và thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng suy yếu - Ảnh 2.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp từ dữ liệu của DKRA Việt Nam)

Sức cầu và thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng suy yếu - Ảnh 3.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp từ dữ liệu của DKRA Việt Nam)

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, "tính từ Thừa Thiên Huế đến Phú Quốc, hiện nay thị trường có trên 1.000 căn biệt thự biển. Nguồn cung tiếp tục khan hiếm với nhiều lí do, bao gồm các yếu tố như thị trường, qui hoạch, qui trình pháp lí,..

Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêu thụ rất thấp và hàng tồn kho rất lớn. Phân khúc này phải dựa vào các hoạt động du lịch, trong khi lĩnh vực này cũng đối mặt với thách thức mặc dù đã có những bước phục hồi. Đây thật sự là thách thức đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối năm".

Đối với condotel, toàn thị trường chỉ có hai dự án mở bán trong quí II. Cả hai dự án này đều thuộc giai đoạn tiếp theo, cung ứng ra thị trường 158 căn, chỉ bằng 4% so với cùng kì. Các dự án tập trung nhiều nhất ở các thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc,…

Tương tự như biệt thự biển, tỉ lệ tiêu thụ condotel cũng ở mức thấp, chỉ bằng 1% so với cùng kì năm 2019, tương đương với 31 căn.

Sức cầu và thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng suy yếu - Ảnh 4.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp từ dữ liệu của DKRA Việt Nam)

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho rằng, "nguồn cung ngày càng thấp dần chứng tỏ các chủ đầu tư đang trông đợi vào sức hút của thị trường để họ có thể đưa ra nguồn cung đáp ứng nhu cầu".

Trước đó vào đầu năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về việc sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở (cấp số đỏ cho condotel).

Sau đó, một số địa phương cũng đã có văn bản chính thức giao sổ cho khách hàng. Tuy nhiên, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam nhận định thị trường chưa có biến động sau động thái tích cực trên.

Theo dự báo của DKRA, nguồn cung mới condotel có thể đạt 1.000-1.500 căn, còn biệt thự biển duy trì 100-200 căn trong quí tiếp theo. Các dự án sẽ tập trung ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu,... 

DKRA nhận định, sức cầu toàn thị trường sẽ duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn. 

Sức cầu và thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng suy yếu - Ảnh 5.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp từ dữ liệu của DKRA Việt Nam)

Sức cầu và thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng suy yếu - Ảnh 6.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp từ dữ liệu của DKRA Việt Nam)

Nguyên Ngọc