Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 12/4 - 16/4: Số liệu kinh tế mới từ Mỹ và Trung Quốc, Chủ tịch Fed phát biểu

06:44 | 12/04/2021

Chia sẻ

Trên lịch kinh tế tuần này, báo cáo mới nhất về lạm phát giá tiêu dùng và doanh số bán lẻ của Mỹ, cùng với số liệu GDP quý I của Trung Quốc sẽ là các sự kiện đáng theo dõi nhất đối với nhà đầu tư ngoại hối.

Ngoài loạt dữ liệu mới từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối còn có thể theo dõi bài phát biểu từ một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng chính sách tiền tệ trong vài tháng tới.

Investing.com đã tổng hợp các dự kiện có khả năng ảnh hưởng đến giao dịch ngoại hối tuần này như sau:

1. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát tiêu dùng tháng 3 vào khoảng 8h30 sáng ngày 13/4 (tức khoảng 19h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam). Qua đó, nhà đầu tư có thể nắm thêm thông tin về tốc độ tăng trưởng lạm phát tại Mỹ.

Giới phân tích dự đoán, CPI sẽ tăng 0,5% trong tháng 3 và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là mức tăng mạnh nhất của chỉ số CPI trong 8 tháng qua.

Nếu không tính chi phí lương thực và nhiên liệu, chỉ số lạm phát cơ bản tháng 3 dự kiến sẽ tăng 0,2% so với tháng trước đó và tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 12/4 - 16/4: Số liệu kinh tế mới từ Mỹ và Trung Quốc, Chủ tịch Fed phát biểu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Forex Trade Center.

2. Doanh số bán lẻ của Mỹ

Sau đó, Bộ Công thương Mỹ sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ tháng 3 vào 8h30 sáng ngày 15/4 (khoảng 19h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Nhìn chung, các nhà phân tích đồng thuận rằng doanh số bán lẻ tháng 3 của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng 5,5% - phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm sâu 3% trong tháng 2, cũng là tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020.

Nếu không tính lĩnh vực ô tô, doanh số bán lẻ tháng 3 dự kiến tăng 4,8%, thay đổi lớn so với mức giảm 2,7% trong tháng trước đó.

Ngoài ra, tuần này chính phủ Mỹ còn công bố thêm số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, số lượng giấy phép xây nhà, số lượng nhà xây mới cũng như kết quả một số cuộc khảo sát điều kiện sản xuất ở Philadelphia và New York.

3. Bình luận của các quan chức Fed

Tuần này, một số bài phát biểu của quan chức Fed sẽ thu hút sự chú ý của thị trường, đặc biệt là khi các nhà đầu tư đang rất muốn biết thêm quan điểm của ngân hàng trung ương Mỹ về định hướng lãi suất trong thời gian tới.

Nhân vật quan trọng nhất sẽ xuất hiện trước công chúng là Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông Powell sẽ thảo luận về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ trong một cuộc phỏng vấn của đài CBS vào tối ngày 11/4 (theo giờ Mỹ). Ngoài ra, Chủ tịch Fed cũng sẽ phát biểu tại sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế Washington.

Gần đây, ông Powell đã nhắc lại rằng lạm phát hiện chỉ tăng tạm thời và ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì các chính sách hỗ trợ trong một thời gian dài cho đến khi nền kinh tế lớn nhất thế giới ổn định trở lại.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams và Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco Mary Daly cũng sẽ có bài phát biểu riêng.

4. GDP quý I của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ công bố số liệu GDP quý đầu tiên của năm 2021 vào sáng ngày 16/4.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, so với cùng kỳ năm ngoái thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 18,8% trong quý I năm nay. Con số này là bước nhảy vọt lớn so với mức tăng trưởng 6,5% ghi nhận hồi quý IV/2020.

Bên cạnh báo cáo GDP, Trung Quốc cũng sẽ công bố cán cân thương mại tháng 3, sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ, tỷ lệ thất nghiệp và tổng lượng vốn đầu tư vào tài sản cố định.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu khởi sắc trong những tháng qua. Hoạt động kinh tế dần quay về mức trước đại dịch khi lĩnh vực sản xuất trên toàn cầu bắt đầu đi về quỹ đạo cũ và người dân trong nước tăng chi tiêu trở lại.

Khả Nhân