|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Starbucks rơi vào thế cạnh tranh khốc liệt với chuỗi cà phê mới nổi Luckin Coffee

07:43 | 28/02/2024
Chia sẻ
Luckin so kè Starbucks trên từng ly latte ở Trung Quốc

Theo CNN, chuỗi cà phê Trung Quốc - Luckin Coffee, sau khi xây dựng lại doanh nghiệp từ bê bối gian lận bốn năm trước, đã báo cáo doanh số bán hàng vượt xa đối thủ Starbucks tại thị trường tỷ dân này.

Theo kết quả tài chính được công bố vào tuần trước, Luckin đã tạo ra tổng doanh thu 24,9 tỷ nhân dân tệ (3,5 tỷ USD) trong năm 2023, tăng 87% so với năm trước.

Báo cáo không phân chia doanh thu theo thị trường, nhưng phần lớn doanh số của công ty đến từ Trung Quốc. Ở thị trường quốc tế, Luckin chỉ có 30 cửa hàng ở Singapore, trong đó cửa hàng đầu tiên ra mắt vào tháng 3 năm ngoái.

Starbucks báo cáo tổng doanh thu 3,05 tỷ USD tại Trung Quốc trong năm tài chính 2023 kết thúc vào ngày 1/10, theo tính toán của CNN dựa trên kết quả hàng quý của công ty. Chuỗi cà phê Mỹ này chưa báo cáo đầy đủ doanh số bán hàng tại Trung Quốc.

Luckin cho biết lợi nhuận ròng chưa kiểm toán của họ trong năm 2023 đạt 2,85 tỷ nhân dân tệ (396 triệu USD), tăng nhiều lần so với kết quả 488 triệu nhân dân tệ (68 triệu USD) trong năm 2022.

Luckin, được cho là chuỗi cà phê lớn nhất Trung Quốc khi thương hiệu này thông báo vượt qua Starbucks ở đại lục về số lượng cửa hàng vào năm 2019.

Sự bùng nổ doanh số bán hàng của Luckin trong năm ngoái một phần nhờ vào việc mở rộng nhanh chóng. Đến cuối năm 2023, Luckin có 16.218 cửa hàng tại Trung Quốc, gần gấp đôi so với con số hơn 8.200 cửa hàng của chính họ vào năm 2022.

Ngược lại, Starbucks có 6.975 cửa hàng tại Trung Quốc tính đến cuối tháng 1, theo kết quả quý gần nhất của công ty được công bố đầu năm nay. Con số đó tăng 14,5% so với một năm trước đó.

 Khách hàng tại một cửa hàng của Luckin Coffee ở Thiên Tân, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Một số cửa hàng của Luckin do họ tự vận hành, trong khi một số khác do các đối tác nhượng quyền điều hành. Trong khi đó, các cửa hàng của Starbucks ở Trung Quốc hoàn toàn thuộc sở hữu của công ty.

Ở thị trường toàn cầu, Starbucks vẫn là chuỗi cà phê lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại, với 38.586 cửa hàng trên toàn thế giới. Mỹ và Trung Quốc là hai thị trường lớn nhất của họ.

Trung Quốc, từng là quốc gia uống trà, đã trở thành một cường quốc trong ngành cà phê toàn cầu, bất chấp việc phải vật lộn với nhiều vấn đề kinh tế trong những năm gần đây. Dữ liệu từ Tổ chức Cà phê Quốc tế năm ngoái cho thấy mức tiêu thụ cà phê ở nước này tăng 15%.

Hầu hết nhu cầu này được thúc đẩy bởi thế hệ trẻ. Theo một cuộc khảo sát năm 2021 của công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc - Daxue Consulting, có tới 36% người tiêu thụ cà phê trong nước từ 25 đến 34 tuổi và 30% từ 35 đến 44 tuổi.

Số lượng cửa hàng cà phê thương hiệu ở Trung Quốc tăng vọt 58% trong mười hai tháng qua, đạt 49.691 cửa hàng, theo báo cáo tháng 12 của World Coffee Portal. Điều đó giúp Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành thị trường cửa hàng cà phê thương hiệu lớn nhất thế giới.

Tuy vậy, Luckin thừa nhận sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành.

"Chúng tôi vẫn tập trung vào chiến lược giá cả và mở rộng để duy trì tốc độ tăng trưởng và thị phần", Jinyi Guo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Luckin Coffee, cho biết.

Luckin được thành lập vào năm 2017 và được hỗ trợ bởi công ty Centurium Capital của Trung Quốc. Thương hiệu này đề ra chiến lược lấy giới trẻ làm trọng tâm, chủ yếu là các gian hàng bán mang đi và thanh toán không tiền mặt. Giá đồ uống của họ rẻ hơn khoảng 30% so với Starbucks.

Các cửa hàng của họ thường chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất, cho phép công ty mở rộng nhanh chóng với chi phí tối ưu nhất. Theo CNN, Luckin cũng yêu cầu khách hàng sử dụng điện thoại di động để đặt hàng, cho phép họ thu thập dữ liệu khách hàng.

Theo công ty, đến năm 2019, họ đã vượt qua số lượng cửa hàng Starbucks ở Trung Quốc, với hơn 4.500 cửa hàng.

 Một cửa hàng Starbucks thiết kế theo phong cách địa phương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: CNN).

Năm 2019, Luckin lên sàn chứng khoán New York, nơi họ được các nhà đầu tư chào đón với niềm tin rằng họ có thể trở thành đối thủ cạnh tranh nghiêm túc với Starbucks.

Tuy nhiên, công ty buộc phải rút lui một năm sau đó sau khi thừa nhận lợi nhuận của họ bị làm giả. Luckin cuối cùng bị hủy niêm yết khỏi Nasdaq. Ở thời điểm đó, cả chủ tịch kiêm giám đốc điều hành đều bị sa thải. Họ cũng bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ phạt 180 triệu USD

Sau đó, công ty cam kết tái xây dựng doanh nghiệp. Centurium Capital, một nhà đầu tư sớm vào chuỗi cà phê này đã nằm quyền chi phối Luckin.

Mặc dù bị vượt qua cả về số lượng cửa hàng và doanh số bán hàng, Starbucks vẫn duy trì lợi nhuận vượt trội so với Luckin, do lợi nhuận của công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng do quá trình mở rộng nhanh chóng.

Để đáp lại sự cạnh tranh, Starbucks lần lượt tuyên bố hợp tác với Alibaba vào năm 2018 và Meituan vào năm 2022, mở rộng phạm vi tiếp cận trực tuyến đến người tiêu dùng Trung Quốc.

Trong khi Luckin gây tiếng vang vào năm ngoái với sự hợp tác với thương hiệu rượu Trung Quốc là Mao Đài Quý Châu, Starbucks cũng đang thu hút sự chú ý với các loại đồ uống sáng tạo mới.

Gã khổng lồ Mỹ đã tung ra cà phê vị thịt lợn vào đầu tháng này, nhằm đáp ứng thị hiếu và truyền thống địa phương. Với mức giá 9,45 USD, đồ uống này kết hợp nước sốt thịt kho Đông Pha với espresso và sữa hấp, trang trí thêm nước sốt thịt lợn và thịt lợn ba chỉ.

Thuỳ Trang