Thời sự

Standard Chartered lần thứ ba hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam, kỳ vọng kinh tế phục hồi từ quý IV

18:06 | 01/09/2021

Chia sẻ

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay xuống 4,7% và nhấn mạnh nếu các ca nhiễm không được kiểm soát trong tháng 9, tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể sẽ tiếp tục suy giảm.

Theo báo cáo công bố ngày 1/9, Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,5% xuống 4,7% cho năm 2021 và từ 7,3% xuống 7% cho năm 2022 do các chỉ số kinh tế suy yếu, dịch bệnh diễn biến trầm trọng và tiêm chủng vắc xin còn chậm.

Đây là lần thứ ba Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021. Trước đó, trong dự báo đưa ra hồi đầu năm, tổ chức này đã nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,8% trong năm nay.

Standard Chartered nhấn mạnh, nếu các ca nhiễm COVID-19 không được kiểm soát trong tháng 9, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục suy giảm. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khả năng sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất mới.

Tổ chức này cũng đánh giá, tăng trưởng kinh tế có khả năng phục hồi trong quý IV và hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, dự kiến tăng trưởng kinh tế quý III sẽ chậm lại.

Tình hình dịch COVID-19 có thể sẽ tiếp tục khiến cho dòng vốn đầu tư vào Việt Nam bị suy giảm trong thời gian từ nay đến cuối năm cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch.

Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 8, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 212,5 tỷ USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 55,6 tỷ USD, tăng 10,5%, chiếm 26,2% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 156,8 tỷ USD, tăng 25,5%, chiếm 73,8%.

Trong 8 tháng đầu năm, cả nước có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,8% tổng kim ngạch xuất khẩu trong đó có 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 63%.

“Giống như các nền kinh tế khác tại châu Á và các khu vực khác trên thế giới, kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, chúng tôi duy trì triển vọng tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn,” ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ.

Phương Trang