|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: TTCK năm Nhâm Dần không còn quá dễ dàng, ngành ngân hàng sẽ dẫn dắt VN-Index

09:37 | 04/01/2022
Chia sẻ
SSI Reseach đánh giá năm Nhâm Dần 2022 có thể là một năm không còn quá dễ dàng với thị trường chứng khoán. Ngân hàng là một trong những ngành hưởng lợi chính khi nền kinh tế phục hồi từ nửa cuối năm 2022, do đó khả năng cao sẽ là yếu tố hỗ trợ tốt cho VN-Index.

Trong báo cáo Chiến lược thị trường mới đây, SSI Research đánh giá năm Nhâm Dần 2022 có thể là một năm không còn quá dễ dàng với thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy, chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi cơ hội cùng với một chiến lược đầu tư cụ thể rõ ràng, các nhà đầu tư vẫn có thể gặt hái được thành quả trong năm 2022. 

Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 của chính phủ nằm trong dự kiến đạt 6 - 6,5%, CPI tăng khoảng 4%. SSI Reasearch nhận định trong trường hợp gói kích thích kinh tế được giải ngân có hiệu quả, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể vượt mức 7% trong năm 2022 trên nền so sánh thấp giai đoạn 2020 - 2021. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tăng dần từ nửa đầu năm và đạt đỉnh trong quý 3/2022 (tốc độ tăng trưởng có thể lên tới hai chữ số). Việt Nam cũng như một số nước đang phát triển có thể tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công và trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ ít nhất là thêm một năm nữa. 

Dựa trên triển vọng hồi phục khả quan của kinh tế Việt Nam, SSI Research có quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán trong năm 2022. Tuy nhiên, thị trường có thể diễn biến thận trọng trong nửa đầu năm do ảnh hưởng từ các lo ngại về lạm phát cao, lãi suất tăng, tiêu dùng nội địa yếu và tăng trưởng lợi nhuận thấp. 

SSI Research: TTCK năm Nhâm Dần không còn quá dễ dàng, ngành ngân hàng sẽ dẫn dắt VN-Index - Ảnh 1.

(Nguồn: Báo cáo chiến lược thị trường năm 2022 của SSI Reseach).

Về lạm phát, con số này có khả năng tăng tốc trong nửa đầu năm do mức so sánh thấp trong 2021, trong đó nguyên nhân chính đến từ nhóm lương thực & thực phẩm vốn có chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ CPI. 

Thứ hai, động thái tăng lãi suất, dù đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ hay Ngân hàng Nhà nước cũng đều tạo ra hiệu ứng tâm lý kém khả quan trong ngắn hạn đối với nhà đầu tư.Tuy nhiên, công ty vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ tăng nhẹ trong khoảng 20 - 25 điểm phần trăm vào cuối năm. Lãi suất duy trì ở mức thấp (so với giai đoạn tiền COVID-19) là yếu tố quan trọng để hỗ trợ thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản.

Thứ ba, cầu tiêu dùng cần thời gian để hồi phục với mô hình chữ K. Với tình hình cầu tiêu dùng như hiện nay, SSI Research dự báo nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu tiếp tục tăng trưởng chậm hơn so với ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu. Cơ hội phục hồi cho các ngành dịch vụ như hàng không và du lịch có thể quay lại từ nửa cuối năm 2022. 

Thứ tư, SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận các công ty niêm yết trong nửa đầu năm 2022 không cao do mức so sánh cao trong 6 tháng năm 2021 và cầu tiêu dùng trong nước sau làn sóng Covid-19 thứ 4 cần nhiều thời gian để phục hồi. 

Ngành ngân hàng dẫn dắt thị trường

Ước tính tăng trưởng lợi nhuận 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research là 13% trong năm 2022 và dự báo kết quả nửa đầu năm và nửa cuối năm sẽ chênh lệch đáng kể, cụ thể là hầu hết tăng trưởng sẽ phản ánh vào nửa cuối năm.

P/E thị trường hiện tại là 15,4x và dự báo P/E sẽ đạt 16x trong năm 2022, tương ứng VNIndex có thể đạt 1.750 điểm trong năm 2022. Mặc dù dòng tiền có thể luân chuyển giữa các lĩnh vực nhưng Top 3 ngành yêu thích của SSI là ngân hàng, bán lẻ và bất động sản.

Trong báo cáo, SSI Research tập trung phân tích đến những chuyển biến của ngành ngân hàng trong năm 2022. Ngân hàng Nhà nước hiện đang xây dựng khung pháp lý về chất lượng tài sản và xử lý nợ xấu, bao gồm Thông tư 11/2021 về phân loại nợ và trích lập dự phòng, Dự thảo sửa đổi Thông tư 52/2018 về đánh giá tổ chức tín dụng, Thông tư 16/2021 nhằm thắt chặt việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng và Dự thảo sửa đổi Nghị định 153/2020 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, giải pháp xử lý nợ xấu cũng được thảo luận do Nghị quyết 42 sẽ hết hiệu lực vào năm 2022 và Ngân hàng Nhà nước đang đẩy nhanh tiến độ xử lý ngân hàng "0 đồng". Do đó, SSI Research kỳ vọng năm 2022 các cơ quan quản lý sẽ thắt chặt việc quản lý chất lượng tài sản tại các ngân hàng đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. 

Ví dụ, Thông tư 16/2021 về Trái phiếu doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 15/1/2022, khiến doanh nghiệp khó gia hạn nợ hơn do các ngân hàng không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp để tái cơ cấu nợ có vấn đề. Điều này sẽ làm tăng rủi ro phá sản đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong một số lĩnh vực rủi ro. 

Một mốc thời gian quan trọng khác cần theo dõi là thời hạn cơ cấu nợ xấu chỉ kéo dài đến ngày 30/6/2022. Do không còn đợt giãn nợ nào khác nên sau thời hạn này, các ngân hàng sẽ công bố nợ xấu thực tế.

Ngành ngân hàng chiếm 31% tổng vốn hóa thị trường và là một trong ngành hưởng lợi chính khi Việt Nam dần khôi phục nền kinh tế từ nửa cuối năm 2022, do đó khả năng cao ngành ngân hàng sẽ là yếu tố hỗ trợ tốt cho VN-Index. 

Bảo Ngọc

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.