|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI Research: Lãi suất ngân hàng có thể đã chạm đáy và sẽ nhích tăng trong nửa cuối năm

08:00 | 22/02/2022
Chia sẻ
Lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022 với triển vọng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 14/2-18/2, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022 với triển vọng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới, nhu cầu tín dụng tăng mạnh và áp lực lạm phát tăng dần.

Theo đó, lãi suất huy động dự kiến sẽ tăng 0,2 - 0,25 điểm % đối với nhóm NHTM Nhà nước. 

Trong thời gian qua, biểu lãi suất huy động đã được điều chỉnh tăng, đặc biệt dành cho khối khách hàng cá nhân nhằm thu hút lượng tiền gửi dư thừa, trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với huy động tạo áp lực lên hoạt động kinh doanh của các NHTM.

Ngoài ra, thanh khoản trong hệ thống trong tuần trước đã phần nào được cải thiện khi hoạt động thị trường mở (OMO) được sử dụng với tần suất và khối lượng ít hơn so với các tuần trước đó. 

NHNN bơm 522 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần chỉ là 1.100 tỷ đồng và lượng tín phiếu đang lưu hành thông qua kênh OMO duy trì ở mức cao, 14.900 tỷ đồng, chủ yếu đáo hạn vào tuần này. 

Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhiệt phần nào, nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với giai đoạn trước đó. 

Kết tuần, kỳ hạn qua đêm ở mức 2,71% (giảm 0,15 điểm %) và kỳ hạn 1 tuần 2,82% (giảm 0,11 điểm %). Lãi suất các kỳ hạn dài trên 2 tuần ghi nhận thấp hơn (2 tuần 2,81%, 1 tháng 2,6% và 3 tháng là 2,82%), cho thấy kỳ vọng diễn biến lãi suất thị trường 2 sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới, SSI nhận định.

SSI Research: Lãi suất huy động sẽ nhích tăng đối với nhóm NHTM Nhà nước - Ảnh 1.

Trong tuần qua, trái ngược với diễn biến các đồng tiền khác trong khu vực, đồng VND ghi nhận mức mất giá tương đối mạnh trong tuần qua, khi giảm gần 0,6%.

Trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND lên VND 22.828/USD, trong khi tỷ giá niêm yết tại các NHTM tăng 170 điểm, kết tuần ở mức VND 22.670/22.980. 

Các chuyên gia cho rằng diễn biến nhiều khả năng do mức nhập siêu mạnh trong nửa đầu tháng 2 ( giảm 3,9 tỷ USD) khiến cung cầu ngoại tệ bị mất cân bằng tạm thời. Song, cán cân thương mại sẽ nhanh chóng được cải thiện khi xuất khẩu hồi phục trong nửa cuối tháng 2. 

Trong khi đó, với mức chênh lệch tương đối lớn giữa hai thị trường tự do và ngân hàng, tỷ giá trên thị trường tự do không có nhiều biến động mạnh trong tuần và giao dịch ở 23.490-23.540 USD/VND. 

Giá vàng trong nước cũng có bước điều chỉnh mạnh trong tuần, tăng 1,5% và giúp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp xuống chỉ còn khoảng 10,7 triệu/lượng.

SSI Research: Lãi suất huy động sẽ nhích tăng đối với nhóm NHTM Nhà nước - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, SSI tổng hợp

Phương Nga