Doanh nghiệp

SSI Research ước tính KQKD 9 tháng: Nhóm ngân hàng khởi sắc

12:34 | 14/10/2019

Chia sẻ

Theo tính toán của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI, nhiều ngân hàng có kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm cải thiện mạnh mẽ so với cùng kỳ.

Bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa ra báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh quí III ước tính của các doanh nghiệp niêm yết. 

Nhóm ngân hàng khởi khắc

Theo tính toán của SSI Research lợi nhuận trước thuế 9 tháng của Ngân hàng TMCP Á Châu (Mã: ACB) ở mức 5.730 tỉ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này được thúc đẩy bởi tăng trưởng mạnh mẽ trong thu nhập từ lãi (Net Interest Incom - NII) và thu nhập từ phí, đặc biệt là phí bancassurance.

SSI kỳ vọng lợi nhuận trước thuế 9 tháng của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (Mã: HDB) ở mức 3.400 tỉ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ, tăng trưởng doanh thu từ phí và quản lý tốt chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR).

Đối với Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Mã: TCB), SSI kỳ vọng đạt 8.860 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ nhờ hiệu suất cao đối với trái phiếu doanh nghiệp, thu nhập từ phí (đặc biệt là bancassurance) và giảm mạnh gánh nặng dự phòng trong quá khứ.

tech

SSI cho rằng Techcombank sẽ hưởng lợi từ làn sóng trái phiếu doanh nghiệp

Lợi nhuận 9 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Mã: TPB) được ước tăng 49% lên 2.400 tỉ đồng nhờ cải thiện NIM và tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ, đặc biệt là cho vay tiêu dùng, bancassurance và đầu tư chứng khoán.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Mã: VCB), NIM cao hơn nhờ việc chuyển dịch sang cho vay bán lẻ, tăng trưởng tín dụng vững chắc 11,6% so với cùng kỳ. Thu nhập từ phí tăng mạnh, đặc biệt từ các dịch vụ thanh toán truyền thống, SSI cũng cho biết Vietcombank cũng kiểm soát tốt hơn chi phí. Nửa đầu năm, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 17.600 tỉ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ, tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức 1%.

Với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Mã: VPB), SSI ước tính lợi nhuận trước thuế ở mức 7.100 tỉ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ và thực hiện 75% kế hoạch cả năm. Điều này chủ yếu có được nhờ tăng trưởng 47% lợi nhuận trước thuế của FE Credit, trong khi đó lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ giảm 3,9%. Nếu loại trừ khoản thu nhập một lần từ thỏa thuận độc quyền bancassurance trong quí I/2018, mức tăng trưởng của ngân hàng mẹ sẽ là 23,6%.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Mã: BID), SSI ước tính lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt khoảng 7.030 tỉ đồng, giảm 3,1% so với cùng kỳ. Trong đó lợi nhuận trước thuế riêng quí III ước tính 2.320 tỉ đồng, tăng 1,6%. Tỷ lệ nợ xấu tăng bắt nguồn từ các khoản nợ năm trước để lại. BIDV cũng đang tăng tốc giải phóng các trái phiếu VAMC, mục tiêu kết thúc trong năm nay.

Lợi nhuận của GAS giảm do giá dầu, lợi nhuận Hòa Phát giảm do giá quặng sắt

SSI ước tính doanh thu quí III của CTCP Cao su Đà Nẵng (Mã: DRC) ở mức 1.010 tỉ đồng, tăng trưởng 8% so với cùng kỳ nhờ mảng lốp radial. Lợi nhuận trước thuế quí III được kỳ vọng 90 tỉ đồng, tăng 131%. Biên lợi nhuận có thể được cải thiện tốt hơn nhờ giá cao su tự nhiên thấp, và giá xuất khẩu sang Mỹ cao hơn.

CTCP FPT (Mã: FPT) ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng cho đến hết tháng 8/2019 với doanh thu thuần 17.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 3.000 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 21% và 28%. SSI đánh giá hoạt động kinh doanh của FPT khá ổn định trong cả năm, biên lãi gộp được cải thiện một điểm % từ 16,6% lên 17,6% nhờ phân khúc công nghệ.

SSI ước tính lợi nhuận trước thuế của CTCP Tập đoàn Kido (Mã: KDC) đạt khoảng 83 tỉ đồng trong quí III năm nay, chủ yếu đến từ sự phục hồi của KDF. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của KDF được ước tính 62 tỉ đồng so với chỉ 1 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh 9 tháng của CTCP May Sông Hồng (Mã: MSH) được ước tính với 3.350 tỉ đồng doanh thu, 348 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng lần lượt 14% và 27% so với cùng kỳ.

SSI kỳ vọng doanh thu quí III của CTCP Tập đoàn Masan (Mã: MSN) tăng trưởng mạnh mẽ nhờ công ty con Masan Resources thắng kiện với Jacobs. Hoạt động kinh doanh hàng tiêu dùng dự kiến đạt mức tăng trưởng hai con số, trong khi hoạt động khai khoáng và kinh doanh thịt của Masan MeatLife mới chỉ đạt kết quả kinh doanh khiêm tốn.

Doanh thu và lợi nhuận ròng 8 tháng của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã: MWG) đạt mức 68.860 tỉ đồng (tăng 17%) và 2.697 tỉ đồng (tăng 37%), hoàn thành lần lượt 63% và 76% kế hoạch cả năm. Các động lực tăng trưởng chính của MWG vẫn là Điện máy Xanh và Bách hóa Xanh cũng như việc cải thiện tỷ suất lợi nhuận ròng lên 3,9%.

SSI ước tính doanh thu của công ty mẹ CTCP Cao su Phước Hòa (Mã: PHR) 9 tháng đầu năm đạt mức 680 tỉ đồng, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ, thực hiện 74% kế hoạch cả năm. Trong quí III, PHR bắt đầu bàn giao một khu đất cho NTC và VSIP; SSI dự tính công ty sẽ đạt thu nhập từ bồi thường đất khoảng 300 tỉ đồng, số tiền này có thể giúp cho phần lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ 9 tháng đầu năm lên tới 523 tỉ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ, giúp công ty đạt khoảng 42% kế hoạch năm 2019.

Trong quí III, SSI ước tính doanh thu thuần của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ) đạt 3.900 tỉ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận ròng không đổi ở mức 178 tỉ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của PNJ ước đạt 11.700 tỉ đồng và lãi ròng 776 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 10% và 12% so với cùng kỳ.

Một cách tổng quan, SSI kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của CTCP Điện lực Dầu khí Việt Nam (Mã: POW) sẽ tăng mạnh trong quí III nhờ điều kiện thị trường tốt hơn, nhu cầu điện cao hơn và cung cấp than/khí tốt hơn. Khi Vinacomin tăng nguồn cung than cho nhiệt điện Vũng Áng 1, nhà máy có thể hưởng lợi khi sản lượng điện cao hơn.

SSI ước tính rằng lợi nhuận trước thuế của Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (Mã: PVT) có thể tăng 15% trong quí III năm nay. PVT đã đầu tư khoảng 7 tàu trong giai đoạn nửa sau 2018 - nửa đầu 2019, đồng thời công ty vận chuyển khoảng 30% khối lượng dầu thô của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSR) và khoảng 25% khối lượng dầu sản phẩm. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2018 và đã tăng cường công suất trong thời gian gần đây.

Theo kết quả sơ bộ, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của CTCP Viglacera (Mã: VGC) trong 9 tháng đầu năm ước tính khoảng 7.090 tỉ đồng và 512 tỉ đồng, tăng trưởng 11% và 31% so với cùng kỳ được thúc đẩy bởi phân khúc khu công nghiệp. Lợi nhuận từ bất động sản tăng 54%, chiếm 60% tổng lợi nhuận trước thuế so với 51% cùng kỳ năm ngoái.

Với CTCP Sữa Việt Nam (Mã: VNM), SSI kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận đáng khích lệ trong quí III/2019 nhờ tăng trưởng doanh thu nội địa (tiếp tục tăng 5% - 7% theo khối lượng); và tăng trưởng doanh thu xuất khẩu hai chữ số. Vinamilk đạt mục tiêu biên lợi nhuận được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp dịch vụ, mức tăng giá nguyên liệu đến tháng 10/2019.

Trong quí III, SSI ước tính CTCP Khí Việt Nam (Mã: GAS) đạt doanh thu 19.000 tỉ đồng, giảm 2%; lợi nhuận trước thuế 2.640 tỉ đồng, giảm 19,4% so với cùng kỳ. Mặc dù khối lượng khí khô tăng nhẹ và khối lượng LPG tăng mạnh, SSI cho rằng công ty bị tác động bất lợi bởi giá dầu giảm 14% so với cùng kỳ. Tác động trở nên mạnh hơn khi giá LPG giảm 30% so với quí III năm ngoái cũng như ảnh hưởng bởi chi phí đóng cửa các đường ống trong quí II.

SSI ước tính lợi nhuận ròng quí III của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) trong quí III có thể giảm 30% so với cùng kỳ còn 1.700 tỉ đồng, mặc dù doanh số bán thép xây dựng và ống thép tăng lần lượt 4% và 10% về khối lượng. Lợi nhuận ròng bị ảnh hưởng tiêu cực do giá thép giảm 7% cùng với chi phí đầu vào quặng sắt cao.

SSI ước tính lợi nhuận ròng trong quí III của CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (Mã: PVD) từ 15 - 20 tỉ đồng, giảm mạnh so với 112 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái. Điều này đến từ việc hiệu suất sử dụng các giàn khoan thấp hơn, cũng như các khoản dự phòng.

Tương tự, SSI cũng cho rằng lợi nhuận ròng của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Mã: PVS) có thể giảm mạnh trong trường hợp công ty này ghi thêm các khoản dự phòng cho phải thu quá hạn liên quan đến dự án kho nổi FPSO Lam Sơn hoặc từ các khoản nợ xấu khác xuất phát từ các dự án trước đó như Long Phú 1.

Theo SSI, lợi nhuận trước thuế của CTCP Tập đoàn Container Việt Nam (Mã: VSC) giảm khoảng 10% trong quí III dù khối lượng công việc vẫn ổn định. Lượng tàu đến cảng Lạch Huyện tăng gấp đôi do đó, VSC cần chuyển tiếp nhiều tàu hơn đến các cảng gần đó để giảm khối lượng công việc, vì thế ảnh hưởng đến biên lợi nhuận.

Đông A