|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: Hai quỹ ETF sẽ loại APH và thêm mới CEO, PVD, VIX, VND và NLG trong kỳ cơ cấu quý I

15:00 | 28/02/2022
Chia sẻ
khác với nhiều dự báo trước đó của các công ty chứng khoán, SSI Research cho rằng cổ phiếu APH có thể bị loại khỏi rổ FTSE Vietnam Index do không duy trì được giá trị vốn hóa yêu cầu.

Thời gian tới, các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý I/2022. Trong đó, hai nhóm chỉ số của FTSE và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 18/3, trong khi các chỉ số của MSCI có lịch cơ cấu sớm hơn vào ngày 28/02.

SSI Research: Hai quỹ ETF sẽ loại APH và thêm mới CEO, PVD, VIX, VND và NLG trong kỳ cơ cấu quý I - Ảnh 1.

(Nguồn: SSI Research).

MSCI đã công bố kết quả danh mục quý I không có thay đổi đối với các cổ phiếu Việt Nam trong danh mục các chỉ số thuộc nhóm Frontier Markets. Các quỹ ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục vào ngày 28/2 và danh mục mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/03.

Đối với MVIS Vietnam Index, theo dự báo của SSI Research, dựa trên số liệu cập nhật ngày 25/2, CEO, PVD và VIX có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt đủ các yêu cầu của chỉ số. Bên cạnh đó, quỹ ETF này cũng không loại cổ phiếu nào.

Giả định với 3 cổ phiếu thêm mới như trên, danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ có 53 cổ phiếu, trong đó có 39 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 25/2 đạt 544 triệu USD. 

Ước tính mã CEO sẽ được mua 1,8 triệu đơn vị, nâng tỷ trọng lên 0,96%. Tương tự, PVD sẽ được mua 2,58 triệu cp (0,71%) và VIX được mua 3,76 triệu cp (0,71%). Ngoài ra, một số mã khác cũng sẽ được mua thêm gồm VIC (2,5 triệu cp), VNM (880.000 cp), HPG (485.000 cp) và NVL (275.000 cp).

Ngược lại, MSN sẽ bị bán ra nhiều nhất với 2,7 triệu cp, hạ tỷ trọng xuống 4,29%. Hàng loạt các mã khác cũng chịu áp lực bán là KDC, SBT, APH, KDH, BVH, KBC, VRE, VHM.

SSI Research: Hai quỹ ETF sẽ loại APH và thêm mới CEO, PVD, VIX, VND và NLG trong kỳ cơ cấu quý I - Ảnh 2.

(Nguồn: SSI Research).

Đối với FTSE Vietnam Index, SSI Research dự báo VND và NLG có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt đủ các yêu cầu của chỉ số.

Đáng chú ý, khác với nhiều dự báo trước đó của các công ty chứng khoán, SSI Research cho rằng APH có thể bị loại do không duy trì được giá trị vốn hóa yêu cầu. 

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 27 cổ phiếu. Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 25/2 đạt 370 triệu USD. 

Ước tính FTSE Vietnam Index sẽ mua vào 3,2 triệu cổ phiếu VND (tỷ trọng 2,97%) và 1,8 triệu cổ phiếu NLG (1,2%). Ngoài ra, hàng loạt các mã khác cũng được mua thêm như MSN, NVL, KBC, HSG.

Ngược lại, APH sẽ bị bán ra toàn bộ 1,7 triệu cổ phiếu. Hàng loạt các mã khác cũng bị bán mạnh gồm HPG (1,18 triệu cp), VIC (995 nghìn cp), VNM (721.000 cp), VRE (599.000 cp)...

SSI Research: Hai quỹ ETF sẽ loại APH và thêm mới CEO, PVD, VIX, VND và NLG trong kỳ cơ cấu quý I - Ảnh 3.

(Nguồn: SSI Research).

Bảo Ngọc

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.