|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Yuanta Việt Nam: DXG, SZC, FTS, HUT được VNM ETF thêm mới, APH rời FTSE ETF kỳ cơ cấu quý I

11:57 | 23/02/2022
Chia sẻ
Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định 4 cổ phiếu DXG, SZC, FTS, HUT sẽ được thêm mới vào danh mục quỹ VNM ETF. Trong khi đó, FTSE ETF sẽ bổ sung VND, NLG vào danh mục, đồng thời sẽ loại APH do giá trị vốn hóa không thỏa mãn tiêu chí.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa có dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý I/ 2022.

Trong đó, FTSE ETF chốt dữ liệu tính toán vào 25/2 và sẽ công bố danh mục mới của FTSE Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của FTSE ETF vào ngày 4/3.

Theo dự báo của Yuanta, 2 mã VND, NLG đang có cơ hội lọt vào rổ chỉ số do đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Ở chiều ngược lại, dự kiến APH sẽ bị loại ra vì giá trị vốn hóa thị trường thấp hơn 0,5% giá trị vốn hóa thị trường của FTSE Vietnam Index.

Với giả định như trên, Yuanta ước tính VND và NLG sẽ được mua mới với số lượng lần lượt là 7,66 và 4,84 triệu đơn vị. Các cổ phiếu còn lại trong danh mục của FTSE ETF đều sẽ bị hạ tỷ trọng, trong đó HPG bị bán mạnh nhất với hơn 2,11 triệu đơn vị. Ngoài ra còn có các cổ phiếu bluechips khác như VHM, VIC, VRE,...

Yuanta Việt Nam: DXG, SZC, FTS, HUT được VNM ETF thêm mới, APH rời FTSE ETF kỳ cơ cấu quý I  - Ảnh 1.

Danh mục và tỷ lệ dự báo của FTSE ETF trong kỳ cơ cấu quý I/2022. (Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam).

Sau đó 1 tuần, vào ngày 11/3 sẽ đến lượt MVIS công bố danh mục của MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của VNM ETF. Số liệu tính toán chốt vào ngày 28/2.

Nhóm phân tích của Yuanta Việt Nam dự báo FTS, HUT, SZC, DXG đang là 4 mã có thể lọt vào rổ chỉ số khi đã đáp ứng tiêu chí. Ở chiều ngược lại, dự kiến không có mã nào bị loại ra.

Yuanta Việt Nam: DXG, SZC, FTS, HUT được VNM ETF thêm mới, APH rời FTSE ETF kỳ cơ cấu quý I  - Ảnh 2.

Danh mục và tỷ lệ dự báo của VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý I/2022. (Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam).

Theo đó, dự kiến VNM ETF có thể mua vào 1,86 triệu cp FTS, tương ứng với tỷ lệ 0,84% danh mục. Theo sau đó, các mã DXG, HUT, SZC dự kiến được mua mới lần lượt 2,2 triệu, 3,35 triệu và 0,93 triệu đơn vị, tương ứng với tỷ trọng 0,69%, 0,66% và 0,57% trong danh mục.

Cả 2 quỹ FTSE ETF và VNM ETF sẽ hoàn thành cơ cấu danh mục mới vào ngày 18/3.

Thu Thảo

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.