|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: Các ETF tập trung bán cổ phiếu bất động sản, gom ngân hàng trong kỳ cơ cấu quý I

21:00 | 28/01/2022
Chia sẻ
Theo ước tính của SSI Research, cổ phiếu NLG sẽ bị xả mạnh nhất với khối lượng gần 6 triệu cổ phiếu, tập trung tại giao dịch cơ cấu của VFM VNDiamond.

Ngày 17/1, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã chính thức công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số cho kỳ quý I năm 2022. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 7/2 và các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày hôm nay (28/1).

Hai rổ chỉ số là VN30, VNDiamond đều không có thay đổi về cổ phiếu thành phần trong kỳ cơ cấu này. Trong khi đó, chỉ số VNFin Lead sẽ thêm mới cổ phiếu VND và nâng tổng số cổ phiếu lên 20 cp. Ước tính cổ phiếu VND sẽ được thêm mới với tỷ trọng 2,84%, tương đương khối lượng 1,5 triệu cổ phiếu trong danh mục mới cơ cấu của quỹ. 

Tổng hợp các giao dịch của các ETF trên thị trường, SSI Reseacrh dự kiến cổ phiếu PNJ sẽ được mua ròng mạnh nhất với khối lượng 3,7 triệu đơn vị. 

Bên cạnh đó, một loạt cổ phiếu ngân hàng cũng nằm trong nhóm được tăng tỷ trọng là VPB (2,4 triệu cp), VIB (2,2 triệu cp) và TCB (2 triệu cp). Ngành chứng khoán cũng xuất hiện nhiều đại diện như VND, SSI và VCI.

SSI Research: Các ETF tập trung bán cổ phiếu bất động sản, gom ngân hàng trong kỳ cơ cấu quý I - Ảnh 1.

(Nguồn: SSI Research).

Chiều ngược lại, cổ phiếu NLG sẽ bị xả mạnh nhất với khối lượng gần 6 triệu đơn vị, tập trung tại giao dịch cơ cấu của VFM VNDiamond. Hai mã bất động sản "họ Vingroup" là VIC và VHM cũng bị bán tổng cộng gần 850.000 cổ phiếu.

Ngoài ra, cổ phiếu ngân hàng cũng bị giảm mạnh tỷ trọng, điển hình nhất là ACB (khối lượng bán ròng 4,6 triệu cp), MBB (3,9 triệu cp), STB (3 triệu cp)...

Bảo Ngọc

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.