|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ba quỹ ETF với tổng tài sản 1,4 tỷ USD giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý IV?

07:29 | 14/12/2021
Chia sẻ
Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ ngày 20/12, do đó các quỹ ETF liên quan sẽ cần hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày thứ Sáu (17/12) tới đây.

FTSE Russell và MV Index Solutions (MVIS) đã công bố danh mục quý IV của FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) và MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ ngày 20/12, do đó các quỹ ETF liên quan sẽ cần hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày thứ sáu (17/12) tới đây.

Đối với FTSE Vietnam Index, ba cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh, DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng và DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang được thêm vào danh mục trong khi không cổ phiếu nào bị loại. 

Theo dự báo của SSI Research, FTSE ETF ước tính sẽ mua khoảng 900.000 cổ phiếu DGC, 2,1 triệu cổ phiếu DIG và 3,1 triệu cổ phiếu DXG. Tính đến 10/12, quỹ FTSE ETF có tổng tài sản khoảng 389,7 triệu USD.

Trong khi đó, FTSE Vietnam AllShare Index thêm vào danh mục 6 cổ phiếu gồm: DGW của Digiworld, FLC của Tập đoàn FLC, HDG của Tập đoàn Hà Đô, HT1 của Xi Măng Vicem Hà Tiên, NKG của Thép Nam Kim và ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo. Tuy vậy, hiện tại không có ETF nào trực tiếp sử dụng chỉ số FTSE Vietnam AllShare Index làm cơ sở nên các thay đổi này không ảnh hưởng tới các cổ phiếu.

Ba quỹ ETF với tổng tài sản 1,4 tỷ USD giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý IV? - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research.

Đối với MVIS Vietnam Index, 5 cổ phiếu Việt Nam được thêm mới trong kỳ này gồm: IDC của Tổng Công ty IDICO, ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, VHC của Vĩnh Hoàn, KDH của Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền và VPI của Đầu tư Văn Phú - Invest. Chiều ngược lại, không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục.

Danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 50 cổ phiếu, trong đó có 36 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VNM ETF tại ngày 10/12 đạt 580 triệu USD. Bên cạnh các cổ phiếu được thêm mới, quỹ sẽ tăng sở hữu VHM, HPG, VND, DGC, SHS trong khi giảm sở hữu ở phần lớn các cổ phiếu còn lại.

Ba quỹ ETF với tổng tài sản 1,4 tỷ USD giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý IV? - Ảnh 2.

Nguồn: SSI Research.

Chỉ số FTSE Vietnam 30 Index không thay đổi danh mục trong kỳ này bởi lịch cơ cấu rơi vào kỳ tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Theo đó, SSI Research thực hiện tính toán lại tỷ trọng dựa trên 30 cổ phiếu hiện có trong danh mục chỉ số. 

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu hiện là quỹ ETF lớn thứ 3 trên thị trường Việt Nam, với quy mô tài sản gần 11.000 tỷ đồng.

Ba quỹ ETF với tổng tài sản 1,4 tỷ USD giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý IV? - Ảnh 3.

Nguồn: SSI Research.

Tổng hợp lại, SSI Research đưa ra dự báo giao dịch của ba quỹ ETF ngoại như sau:

Ba quỹ ETF với tổng tài sản 1,4 tỷ USD giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý IV? - Ảnh 4.

Tổng hợp dự báo giao dịch của các quỹ ETF. (Nguồn: SSI Research.)

Thảo Bùi