|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thêm một quỹ ETF dựa trên chỉ số VN30 sắp niêm yết trên sàn HOSE

15:33 | 20/12/2021
Chia sẻ
Chứng chỉ quỹ KIM Growth VN30 ETF có mã chứng khoán là FUEKIV30. Đây là quỹ ETF thứ 4 dựa trên danh mục của rổ VN30.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) mới đây đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu chứng chi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của quỹ ETF KIM Growth VN30 với mã chứng khoán là FUEKIV30.

Số lượng chứng chỉ quỹ đăng ký niêm yết là 7,1 triệu đơn vị, tương đương vốn thực góp đạt 71 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của quỹ không xác định.

Công ty quản lý quỹ là Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là đơn vị giám sát.

HOSE đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết chứng chỉ quỹ vào ngày 16/12. Trước đó, vào ngày 7/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ ETF KIM Growth VN30 thuộc công ty TNHH quản lý quỹ KIM Việt Nam.

Chỉ số tham chiếu của quỹ Hàn Quốc này là VN30-Index, bao gồm 30 cổ phiếu đại diện cho 30 công ty niêm yết trên HOSE có giá trị vốn hóa và thanh khoán lớn hàng đầu.

Theo giới thiệu, quỹ được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ ETF sẽ được giao dịch trên thị trường như một chứng chỉ quỹ đóng thông thường, ngoài ra được giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ thông qua phương thức giao dịch hoán đổi từ thành viên lập quỹ. Mục tiêu của Quỹ là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ.

Hiện nay, sàn HOSE có ba quỹ ETF đang niêm yết cũng đang sử dụng danh mục VN30 làm chỉ số tham chiếu, bao gồm quỹ ETF DCVFMVN30 (Mã: E1VFVN30 - do Dragon Capital quản lý), quỹ ETF MAFM VN30 (Mã: FUEMAV30 - do Mirae Asset quản lý) và quỹ ETF SSIAM VN30 (Mã: FUESSV30 - do SSIAM quản lý).

Trong đó, E1VFVN30 có khối lượng chứng chỉ quỹ lớn nhất với 419,1 triệu đơn vị. Giá trị tài sản ròng quỹ ETF DCVFMVN30 tại ngày 16/12 là 10.634 tỷ đồng. Còn số lượng chứng chỉ quỹ FUEMAV30 và FUESSV30 lần lượt đạt 38,5 triệu và 5,7 triệu đơn vị.

Thảo Bùi

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.