|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BSC dự báo VNM ETF sẽ thêm mới VCG và PVD trong đợt cơ cấu quý I

07:10 | 14/02/2022
Chia sẻ
Dựa trên dữ liệu chốt ngày 9/2, Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo quỹ VNM ETF sẽ thêm mới hai cổ phiếu là VCG và PVD do hai mã này thỏa mãn tiêu chí với tỷ lệ freefloat lần lượt 45% và 43%.

Chứng khoán BIDV (BSC) vừa có dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý I/2022.

Cụ thể, VNM ETF sẽ công bố điều chỉnh danh mục vào ngày 11/3 và giao dịch 14 - 18/3. Trong khi đó, FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu vào ngày 4/3 và giao dịch trong khoảng 7 – 18/3.

Dựa trên dữ liệu chốt ngày 9/2, Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo quỹ VNM ETF sẽ thêm mới hai cổ phiếu là VCG và PVD do hai mã này thỏa mãn tiêu chí với tỷ lệ freefloat lần lượt 45% và 43%. 

Theo ước tính của BSC, cổ phiếu VCG của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) sẽ được thêm mới với tỷ trọng là 1,1%, tương đương gần 2,8 đơn vị sẽ được mua vào. PVD cũng được gom vào với tỷ trọng thấp hơn (0,7%), tương đương 2,5 triệu cổ phiếu.

Đồng thời, VNM ETF cũng sẽ không loại cổ phiếu nào khỏi danh mục. Tính đến thời điểm hiện tại, danh mục của quỹ gồm 50 cổ phiếu, với 14 mã là cổ phiếu nước ngoài, chiếm tỷ trọng 22% so với tỷ lệ 21,43% đầu kỳ và 36 cổ phiếu trong nước, chiếm tỷ trọng 77,9% so với 78,6% đầu kỳ. Nhiều khả năng tỷ trọng cổ phiếu Việt nam sẽ giữ nguyên hoặc tăng nhẹ nếu bổ sung cổ phiếu trong kỳ.

BSC: VNM ETF sẽ thêm mới VCG và PVD trong đợt cơ cấu quý I - Ảnh 1.

Danh mục và tỷ lệ dự báo của VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý I/2022. (Nguồn: Chứng khoán BIDV).

Đối với FTSE ETF, Chứng khoán BIDV cho rằng quỹ sẽ thêm mới NLG của Đầu tư Nam Long, đồng thời không loại cổ phiếu nào.

Theo ước tính, NLG sẽ được mua vào với khối lượng hơn 2 triệu đơn vị, tương đương tỷ trọng 1,3%.

BSC dự báo một số  cổ phiếu trong danh mục của FTSE ETF đều sẽ bị hạ tỷ trọng, trong đó mã VHM bị bán mạnh nhất với hơn 2 triệu đơn vị. Ngoài ra còn có các cổ phiếu bluechips khác như VIC, VNM, SSI, PDR, VCI.

BSC: VNM ETF sẽ thêm mới VCG và PVD trong đợt cơ cấu quý I - Ảnh 2.

Danh mục và tỷ lệ dự báo của FTSE ETF trong kỳ cơ cấu quý I/2022. (Nguồn: Chứng khoán BIDV).

Thu Thảo