|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CEO và PVD lọt rổ VNM ETF, FTSE ETF thêm mới VND, VCG và NLG trong kỳ cơ cấu quý I?

11:56 | 19/02/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của BVSC, nhiều khả năng CEO và PVD có thể được xem xét thêm mới vào danh mục của quỹ VNM ETF trong khi VND, NLG và VCG có thể lọt rổ FTSE ETF trong kỳ cơ cấu quý I do các cổ phiếu này đã thỏa mãn đủ các tiêu chí của bộ chỉ số.

Đến hẹn lại lên, đầu tháng 3 tới đây, FTSE Vietnam ETF (chỉ số tham chiếu FTSE Vietnam Index) và Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF - chỉ số tham chiếu MVIS Vietnam Index) sẽ công bố danh mục cơ cấu định kỳ quý I/2022. 

Hiện hai quỹ này có tổng quy mô danh mục đạt ngưỡng 1 tỷ USD và là hai ETF ngoại lớn nhất đang hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), đối với những cổ phiếu đã nằm trong danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để các cổ phiếu không bị loại khỏi danh mục là (i) tỷ lệ room nước ngoài còn lại phải lớn hơn 5%, (ii) quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD. 

Ngoài ra còn có các yếu tố: (iii) giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất 2 trong 3 kỳ review gần nhất (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất) và (iv) giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 cổ phiếu giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất (hoặc một trong 2 kỳ review liền trước). 

Với các tiêu chí này, BVSC cho rằng nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ review lần này.

Đối với những cổ phiếu nằm ngoài danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra là (i) tỷ lệ room nước ngoài còn lại phải lớn hơn 10%, (ii) quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và (iii) giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất). 

Với các tiêu chí trên, nhiều khả năng CEO và PVD có thể được xem xét thêm mới vào danh mục của quỹ VNM ETF. Cụ thể, BVSC dự báo hai quỹ ETF sẽ mua vào 4,8 triệu cổ phiếu CEO và 3,7 triệu cổ phiếu PVD trong kỳ cơ cấu quý I. 

CEO và PVD lọt rổ VNM ETF, FTSE ETF thêm mới VND, VCG và NLF trong kỳ cơ cấu quý I? - Ảnh 1.

(Nguồn: BVSC)

Đối với những cổ phiếu đã nằm trong danh mục của FTSE Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để các cổ phiếu không bị loại khỏi danh mục là (i) không thuộc diện cảnh báo, kiểm soát hay kiểm soát đặc biệt, (ii) vốn hóa thị trường thuộc top bao phủ 92% thị trường, (iii) tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài phải lớn hơn 15%, nếu tỷ lệ này nhỏ hơn thì phải lớn hơn 5% và có vốn hóa lớn hơn 25 nghìn tỷ đồng. 

Ngoài ra còn có (iv) giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 20% giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng của cả danh mục và (v) tỷ lệ đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tối thiểu 2%. 

Với các tiêu chí này, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này. 

Đối với những cổ phiếu nằm ngoài danh mục, tiêu chí đặt ra là (i) không thuộc diện cảnh báo, kiểm soát hay kiểm soát đặc biệt, (ii) vốn hóa thị trường thuộc top bao phủ 88% thị trường, (iii) tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài phải lớn hơn 15%; nếu tỷ lệ này nhỏ hơn thì phải lớn hơn 5% và có vốn hóa lớn hơn 45 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn có các yếu tố (iv) giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 40% giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng của cả danh mục và (v) tỷ lệ đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tối thiểu 2%. 

Với các tiêu chí trên, BVSC dự đoán nhiều khả năng VND, NLG và VCG sẽ được thêm mới vào danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ cơ cấu lần này do các cổ phiếu này đã thỏa mãn đủ các tiêu chí của bộ chỉ số. Ước tính FTSE ETF sẽ mua vào 11,7 triệu cổ phiếu VND, 4,9 triệu cổ phiếu VCB và 4,7 triệu cổ phiếu NLG. 

CEO và PVD lọt rổ VNM ETF, FTSE ETF thêm mới VND, VCG và NLF trong kỳ cơ cấu quý I? - Ảnh 2.

(Nguồn: BVSC).

Bảo Ngọc