|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research dự phóng KQKD quý III: Hoà Phát có thể lãi 2.100 tỷ, Vinamilk tiếp đà tăng trưởng, nhóm dầu khí phục hồi

22:00 | 11/10/2023
Chia sẻ
SSI Research vừa có báo cáo ước tính kết quả kinh doanh quý III/2023 của 21 công ty phi tài chính, trong đó 13 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong và 8 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.

Đại diện nhóm thép là Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG), SSI Research ước tính doanh nghiệp có thể đạt 2.100 tỷ đồng lợi nhuận ròng trong quý III, tăng khoảng 60% so với quý trước và phục hồi đáng kể so với mức lỗ 1.800 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 11% so với quý trước và giá than giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận trong quý IV của công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do nguyên liệu đầu vào tăng.

Về CTCP FPT (Mã: FPT), ước tính lãi trước thuế trong quý III sẽ đạt khoảng 2.300 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ nhờ mức tăng trưởng tốt từ dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài, viễn thông và giáo dục, vượt trội so với mức giảm hai con số từ dịch vụ công nghệ thông tin trong nước.

Trong nhóm thực phẩm, ông lớn ngành sữa là CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã: VNM) được dự báo doanh thu sẽ đi ngang so với cùng kỳ, trong khi lãi sau thuế sẽ cải thiện khoảng 4% -7% nhờ giá bột sữa nguyên liệu điều chỉnh, giúp biên lợi nhuận gộp trong quý tăng cao hơn

Một đại diện khác trong nhóm này là CTCP Đường Quảng Ngãi (Mã: QNS) có thể đạt khoảng 530 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế quý III, tăng 70% so với cùng kỳ nhờ mảng mía đường tăng trưởng mạnh.

 Ảnh minh hoạ: Vinamilk.

Nhóm dầu khí phục hồi so với nền thấp cùng kỳ

Trong nhóm phân phối xăng dầu, lợi nhuận ròng của Lọc hoá dầu Bình Sơn (Mã: BSR) ước đạt khoảng 3.000 tỷ đồng quý III, gấp hơn hai lần so với quý trước và gấp 6 lần cùng kỳ năm ngoái nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 8%, giá dầu tăng cũng như chênh lệch giá crack trong quý gần đây.

Phía SSI Research kỳ vọng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX) có thể đạt 1.700 tỷ đồng lãi trước thuế trong quý III, gấp 5,4 lần so với quý III/2022 và tăng 60% so với quý trước. Trong kỳ, tập đoàn có thể ghi nhận khoản thu nhập bất thường từ việc thoái vốn khỏi PGBank, cũng như kết quả kinh doanh cốt lõi tăng lên nhờ sản lượng tiêu thụ ổn định và giá xăng dầu tăng trong tháng 7 và tháng 8.

Cũng trong nhóm dầu khí, SSI Research nhận định Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (Mã: PVD) ghi nhận giá cho thuê giàn khoan cao hơn (trung bình 74.000 USD/ngày) so với năm ngoái (53.000 USD/ngày) và công suất hoạt động cao hơn (99% so với 91% năm ngoái) giúp lợi nhuận tăng mạnh trong kỳ. Ước tính lãi sau thuế của PVD đi ngang so với quý II/2022, ước khoảng 155 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái lỗ 51 tỷ đồng.

Bộ phận phân tích dự báo giá cho thuê tàu định hạn cao hơn và số lượng tàu nhiều hơn giúp lợi nhuận cốt lõi của Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans - Mã: PVT) tăng trưởng mạnh, nhưng lợi nhuận công bố dự kiến sẽ giảm do khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán tàu trong quý III. Do đó, lãi trước thuế quý III ước đạt 400 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cảng biển, logistics hết thời hoàng kim

Ở nhóm cảng biển, biên lợi nhuận gộp cao hơn là lý do chính giúp lợi nhuận của CTCP Gemadept (Mã: GMD) có thể tăng 10% so với cùng kỳ, trong khi sản lượng qua cảng vẫn thấp hơn khoảng 10% so với cùng kỳ và chi phí khấu hao cao hơn từ cảng Nam Đình Vũ Giai đoạn 2. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng Gemadept sẽ đạt 360 tỷ đồng lãi trước thuế quý III.

Còn với CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã: HAH), giá cho thuê tàu định hạn và giá cước spot trong nước thấp hơn cùng kỳ với chi phí lãi vay cao hơn là nguyên nhân khiến lợi nhuận quý III suy giảm. Do đó, lãi ròng của Xếp dỡ Hải An dự báo đạt 100 tỷ đồng quý III.

Đại diện cho nhóm Viettel, bộ phận phân tích ước tính lãi trước thuế trong quý III của Tổng CTCP Công trình Viettel (Mã: CTR) đạt 180 - 185 tỷ đồng, tăng 12 đến 15% so với cùng kỳ.

Còn với Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post - Mã: VTP), các chuyên gia phân tích cho rằng chi phí vận chuyển ở chặng giữa thấp hơn, giành được thị phần và cạnh tranh về giá thấp hơn là những lý do chính giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh. SSI Research kỳ vọng công ty sẽ đạt 120 tỷ đồng lãi trước thuế quý III.

 Ảnh minh hoạ: Gemadept.

Nhiệt điện điêu đứng

Ở nhóm doanh nghiệp sản xuất điện, đơn vị phân tích dự báo CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) có thể lỗ từ 110 đến 130 tỷ đồng, so với khoản lãi 199 tỷ đồng trong quý III/2022. Nguyên nhân chủ yếu do NT2 tiến hành đại tu (từ 7/9 đến tháng 10) và mức độ hạn chế của công ty trong việc tham gia thị trường điện cạnh tranh (CGM). Ngoài ra, NT2 gặp sự cố kỹ thuật ở tổ máy ST4 vào tháng 8, khiến tổ máy phải ngừng hoạt động trong 1 tuần.

Với công ty mẹ NT2 - Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power - Mã: POW), có thể lỗ trước thuế 50 tỷ đồng, so với khoản lãi 224 tỷ đồng cùng kỳ. Điều này chủ yếu là do sản lượng tiêu thụ giảm so với cùng kỳ từ nhà máy Cà Mau (nhà máy Cà Mau 2 đại tu), Nhơn Trạch 1 (ít tham gia thị trường phát điện cạnh tranh (CGM)).

Hơn nữa, sản lượng giảm do nhà máy NT2 (đại tu, sự cố kỹ thuật của máy phát điện ST4), Hủa Na (hạn chế sản xuất để tích nước trở lại mực nước dâng bình thường) và các nhà máy điện Đakdrinh (đại tu tổ máy H2).

 Ảnh minh hoạ: PV Power.

Dự báo lợi nhuận DGC hồi phục so với quý II

Sau chuỗi quý suy giảm, dự báo lợi nhuận ròng CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) tiếp tục giảm 34% quý III, ước đạt 1.000 tỷ đồng so với mức nền lợi nhuận cao trong năm trước. So với quý trước, lợi nhuận có thể cải thiện 13% cùng với sự phục hồi giá bán trung bình của phốt pho vàng và các mặt hàng liên quan đến phốt pho.

Tổng Công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC) được kỳ vọng lãi trước thuế 565 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng khu công nghiệp với lãi trước thuế 625 tỷ đồng (tăng 41%). Diện tích đất cho thuê trong quý III đạt 69 ha (cho các khách hàng lớn như Samsung & Amkor), với giá thuê trung bình là 110 USD/m2/chu kỳ thuê, chủ yếu từ các khu công nghiệp Yên Phong 2C và Yên Phong, cùng các khu vực khác.

Với CTCP Nhựa Bình Minh (Mã: BMP), đơn vị ước tính lợi nhuận ròng trong quý III đạt 200-210 tỷ đồng, tăng khoảng 15-20% so với cùng kỳ nhờ giá PVC đầu vào giảm giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp.

Lợi nhuận trước thuế quý III của CTCP Cao su Đà Nẵng (Mã: DRC) dự kiến đạt 60 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ do nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu trọng điểm yếu và mất khả năng cạnh tranh khi Brazil áp thuế 16% lên lốp xe nhập khẩu. Tuy nhiên, lợi nhuận quý III có thể tăng 8% so với quý trước do tính thời vụ.

Một doanh nghiệp trong ngành bán lẻ là CTCP Thế giới số (Digiworld - Mã: DGW), SSI Research dự phóng lợi nhuận ròng quý III dự kiến đạt 100 tỷ đồng, giảm 26% so với quý III/2022 do nhu cầu về sản phẩm công nghệ thông tin yếu. Tuy nhiên, mức lợi nhuận quý III có cải thiện so với quý trước nhờ doanh thu máy tính xách tay cao hơn trong mùa tựu trường.

Đại diện nhóm dược phẩm là CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Mã: DBD) được nhận định kênh bệnh viện tăng trưởng mạnh, đặc biệt mảng thuốc điều trị ung thư. Dự báo thuốc ETC tăng 35% so với cùng kỳ, trong khi thuốc OTC chỉ tăng 7%. Biên lợi nhuận có thể được cải thiện so với cùng kỳ nhờ giảm mảng kinh doanh hàng phân phối.

Cuối cùng, SSI Reseach dự báo lợi nhuận ròng quý III của CTCP Sợi Thế Kỷ (Mã: STK) dự kiến đạt 30 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ và giảm 20% so với quý trước do tốc độ phục hồi đơn hàng tại thị trường Mỹ và EU chậm hơn kỳ vọng.

Hoàng Kiều