|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500 tăng mạnh nhất từ tháng 4 khi lạm phát hạ nhiệt đáng kể

07:12 | 15/11/2023
Chia sẻ
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều vọt tăng trong phiên giao dịch ngày 14/11 sau báo cáo lạm phát thấp hơn dự báo, mở ra hy vọng Fed có thể kết thúc chiến dịch thặt chặt tiền tệ của mình.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 14/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 490 điểm, tương đương 1,43% và đóng cửa với 34.828 điểm. 

Chỉ số S&P 500 đi lên 1,91%, và chốt phiên với 4.491 điểm, ghi nhận ngày giao dịch tốt nhất kể từ tháng 4. Trong phiên, có lúc chỉ số này đã vọt lên trên ngưỡng 4.500 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,37% lên 14.094 điểm. 

Cả ba chỉ số đang tiệm cận với vùng đỉnh ghi nhận vào cuối tháng 7, đầu tháng 8.

Cổ phiếu VinFast (VFS) tăng 4,92% lên mức 6,19 USD/cp. Kết quả này giúp vốn hóa của công ty nhích lên 14,4 tỷ USD, đứng thứ 27 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới. 

Mức tăng phiên 14/11 đã củng cố kết quả khả quan của thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng này. S&P 500 và Dow Jones lần lượt đi lên 7,2% và 5,4%. Nasdaq Composite vọt lên 9,7% - mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 10 đi ngang so với tháng trước, trong khi các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát kỳ vọng mức tăng 0,1%. So với cùng kỳ năm trước, CPI tăng 3,2%. 

CPI lõi, không bao gồm biến động của giá lương thực và năng lượng, cũng thấp hơn dự kiến khi tăng 4% so với một năm trước. Kết quả này mang lại hy vọng cho thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể kết thúc chiến dịch thắt chặt tiền tệ của mình. 

 

Ông Keith Buchanan, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Globalt Investments, cho biết: “Thị trường đang lạc quan rằng lạm phát đã hạ nhiệt đến mức Fed có thể ngừng thắt chặt”. 

Sau báo cáo lạm phát, công cụ FedWatch của CME Group cho thấy các nhà đầu tư dự báo gần như chắc chắn Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách sắp tới. Trước đó một ngày, xác xuất để Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) là gần 15%. 

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết lạm phát năm nay đã giảm với tốc độ kỷ lục, nhưng vẫn cần đạt nhiều tiến bộ hơn nữa. 

Trong bài phát biểu hôm 14/11, vị quan chức cho biết nếu không tính đến giai đoạn thời chiến, 2023 có thể là năm lạm phát hạ nhiệt nhanh nhất, trong khi thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ. Ông cho biết những cải thiện về nguồn cung và năng suất đã giúp lạm phát hạ nhiệt. 

“Tiến trình vẫn tiếp tục, nhưng chúng tôi còn một chặng đường ở phía trước”, ông Goolsbee nói. “Năm nay, chúng ta có thể san bằng hoặc vượt qua kỷ lục về mức giảm của lạm phát trong một năm. Và chúng ta có thể làm được điều này với tỷ lệ thất nghiệp không vượt quá 4%”, ông nói. 

Theo ông, Mỹ có thể ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ mà không có lạm phát do các cú sốc về nguồn cung đã được giải quyết. Theo quan chức này, chìa khóa để lạm phát tiếp tục hạ nhiệt là lĩnh vực nhà ở. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9.

Sau tin tức về lạm phát, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống dưới 4,5%. Tháng trước, lợi suất từng khiến thị trường chứng khoán chao đảo khi vọt lên hơn 5%. 

Dẫn đầu đà tăng của thị trường phiên vừa qua là Technology Select Sector SPDR Fund (XLK), quỹ theo dõi các cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500. ETF này đã chốt phiên ở mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư quay trở lại với lĩnh vực công nghệ. Riêng cổ phiếu Tesla tăng hơn 6%. 

 

Các cổ phiếu ngân hàng như Bank of America và Wells Fargo cũng vọt tăng với kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ có thể vượt suy thoái.

Cổ phiếu của Home Depot đi lên 5% nhờ kết quả kinh doanh quý III tốt hơn dự kiến, dẫn đầu chỉ số Dow Jones. Enphase Energy, Boston Propterties và SolarEdge Technologies đều tăng hơn 10%, thúc đẩy chỉ số S&P 500.  

 

Minh Quang

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.