|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sóng ‘ngộp’ đang xuất hiện, bất động sản cuối năm sẽ ra sao?

15:53 | 06/10/2022
Chia sẻ
Theo chuyên gia, hiện tượng "ngộp" đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường bất động sản từ những người mua bằng vốn vay.

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 diễn ra sáng 6/10, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong quý vừa qua câu chuyện về nguồn vốn là trọng điểm được nhiều doanh nghiệp và người mua nhà quan tâm. Chính sách kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao trong đó có bất động sản đang khiến thị trường gặp khó khăn về giao dịch và gây ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản chung của thị trường.

Chuyên gia dẫn chứng, trong quý III, mức độ quan tâm đến loại hình bất động sản bán trên cả nước tiếp tục giảm mạnh. Đơn cử như nhu cầu mua bất động sản tại Hải Phòng giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%, Hà Nội giảm 1% so với quý trước đó.

Nhu cầu tìm mua các loại hình bất động sản đều giảm mạnh trong tháng 9, lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Theo ông Quốc Anh, tình trạng khát vốn đã diễn ra từ đầu năm đến nay. Cả hai kênh dẫn vốn quan trọng là tín dụng ngân hàng và trái phiếu cho các doanh nghiệp triển khai dự án đều khá khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều người mua nhà cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.

“Sức ép cho các chủ đầu tư là rất lớn trong giai đoạn sắp tới. Giao dịch bất động sản cũng đang gặp nhiều sức ép khi việc tiếp cận tín dụng của các nhà đầu tư khó khăn hơn. Thị trường đang có hiện tượng ngộp từ những người mua sử dụng vốn vay”, vị này nhận định.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Số liệu của đơn vị này cho thấy, tại Hà Nội, thị trường có sự suy giảm nhẹ mức độ quan tâm đến bất động sản bán và vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mảng bất động sản cho thuê so với quý trước.

Trong đó, mức độ quan tâm đến loại hình đất nền bán có sự sụt giảm mạnh nhất với 18% và ghi nhận giảm tại hầu hết các huyện vùng ven. Cụ thể, Quốc Oai giảm 39%, Sóc Sơn giảm 30%, Gia Lâm giảm 28%, Thanh Trì giảm 24%, Hoài Đức giảm 17% và Đông Anh giảm 8%. Mức giá rao bán ghi nhận tăng nhẹ ở các huyện Gia Lâm, Sóc Sơn và Hoài Đức và đang có xu hướng giảm ở các khu vực như Long Biên, Đông Anh, Thanh Trì.

“Đất nền tại Hà Nội là phân khúc chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi thị trường bất động sản giảm thanh khoản. Trong bối cảnh hiện nay, những nhà đầu tư đang gặp áp lực về tài chính sẽ phải giảm giá, cắt lỗ để bán được hàng”, ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn nói.

Ngược lại, thị trường TP HCM có phần diễn biến tích cực hơn khi nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở cả thị trường bán và cho thuê so với quý II trước đó. Trong đó, mức độ quan tâm đến đất nền tăng hầu hết tại các khu vực. Đơn cử, Hóc Môn và Nhà Bè tăng 11%, Bình Chánh tăng 10%, Thủ Đức tăng 9%, Quận 12 tăng 6% và Quận 9 tăng 2%. Riêng Củ Chi ghi nhận giảm mạnh 43%. Mức giá rao bán cũng ghi nhận tăng nhẹ tại tất cả các huyện vùng ven.

Chờ tín hiệu sáng cuối năm

(Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc phụ trách thị trường bất động sản phía Nam của Batdongsan,com dự báo, sau giai đoạn trầm lắng, nguồn cung bất động sản trong quý cuối năm sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc chung cư tại TP HCM. Các chủ đầu tư đang có những đợt mở bán rầm rộ.

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư đất nền cũng sẽ có sự hồi phục vào cuối quý IV/2022 hoặc đầu quý I/2023, mặc dù hiện tại phân khúc này vẫn đang gặp khó khăn.

Theo ông Tuấn, nếu nhìn trong quá khứ, thời điểm cuối năm cũ và đầu năm mới thì lượng quan tâm tìm kiếm đất nền luôn ở mức cao và thường xuất hiện những cơn sốt. Bởi đây là thời điểm có nhiều thông tin liên quan đến quy hoạch hạ tầng được công bố, và quý cuối năm thì việc giải ngân đầu tư công cũng sẽ được đẩy mạnh hơn.

Một phân khúc nữa theo chuyên gia sẽ có những điểm sáng trong thời gian tới đó là bất động sản công nghiệp. Nguyên nhân là do Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Kéo theo đó, bất động sản dân sinh gần các khu công nghiệp như các khu đô thị sẽ là loại hình được quan tâm trong giai đoạn sắp tới.

Đưa ra cái nhìn thận trọng hơn, ông Lê Đình Hảo phân tích, trong bối cảnh địa chính trị thế giới có nhiều bất ổn, lãi suất trong nước đang có xu hướng tăng,… dòng tiền sẽ có xu hướng quay trở lại các ngân hàng để hưởng lãi suất.

Lãi suất huy động tăng cũng khiến cho các chủ đầu tư và người mua nhà khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu đang thận trọng quan sát và có tâm lý e dè hơn trong việc quyết định xuống tiền. Do đó, chuyên gia cho rằng, thanh khoản của một số phân khúc trên thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

“Tôi dự báo, trong giai đoạn đầu quý IV, thanh khoản trên thị trường vẫn sẽ chậm nhưng đến thời điểm cuối quý, thị trường sẽ sôi động hơn nhờ đón nhận những chỉ báo tốt hơn. Bởi cuối năm thường là thời điểm mà dòng tiền thu được từ các kênh sản xuất kinh doanh sẽ đẩy vào bất động sản, bên cạnh đó là lượng kiều hồi đổ về,… Sang đầu năm 2023, thị trường sẽ dần ổn định hơn”, ông Hảo nhấn mạnh.

Hà Lê

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.