|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Các chủ đầu tư, người mua nhà có quay trở lại TP HCM sau thời gian dài chạy theo cơ hội ở các thị trường vệ tinh?

14:58 | 06/10/2022
Chia sẻ
Trong khi thị trường bất động sản phía Bắc và nhiều tỉnh phía Nam giảm cả mức độ quan tâm, tìm kiếm cũng như giao dịch thì thị trường TP HCM đã có dấu hiệu tích cực trong quý III vừa qua.

Câu chuyện về nguồn vốn được nhiều doanh nghiệp và người mua nhà quan tâm trong quý vừa qua. Chính sách kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao, tình trạng khát vốn của chủ đầu tư đã diễn ra từ đầu năm tới nay và người mua nhà cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay để mua BĐS đang khiến thị trường gặp khó khăn về giao dịch, gây ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản chung của thị trường.

Số liệu được công bố bởi ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho thấy mức độ quan tâm BĐS bán trên cả nước tiếp tục giảm mạnh trong quý vừa qua, nhất là ở các địa phương như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ,…

Nhu cầu tìm mua các loại hình BĐS đều giảm mạnh trong tháng 9, lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm.

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm mua BĐS giảm 3% so với quý trước. Loại hình đất nền bán tại địa phương này giảm mạnh nhất với 18%, nhà riêng giảm 5%, biệt thự giảm 2%.

 Thị trường bất động sản TP HCM có nhiều dấu hiệu tích cực trong quý III/2022. (Ảnh minh họa: Hải Quân).

Khác với thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm, tìm kiếm BĐS tại thị trường TP HCM có dấu hiệu tích cực trong quý III khi ghi nhận tăng 19% đối với phân khúc bán và 70% đối với phân khúc cho thuê.

Ông Đinh Minh Tuấn cho biết mức độ tìm kiếm cũng như giao dịch BĐS tại các tỉnh vệ tinh TP HCM như Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương,… đều giảm mạnh 50-60% ở tất cả các phân khúc trong thời gian qua. Chỉ riêng Đồng Nai ghi nhận giá giao dịch giảm 4%, các thị trường khác gần như không có sự thay đổi về giá.

“Những số liệu trên phản ánh đúng câu chuyện hạn chế hoạt động đầu cơ của chính phủ. Mặt khác, khi thị trường vệ tinh của TP HCM giảm sức hút thì ngay lập tức thị trường đất nền ở Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè,… - những khu vực có thông tin quy hoạch lên quận trong tương lai được quan tâm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, cửa ngõ phía Đông TP HCM như quận 9 (cũ), quận Thủ Đức (cũ),… - nơi đang được tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng đều thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bởi họ kỳ vọng về câu chuyện tương lai. Điều này lý giải về mức độ tăng giá tương đối tốt 3-20% và mức độ quan tâm tăng nhẹ tại TP HCM trong quý vừa qua”, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam chia sẻ.

Trong khi toàn thị trường miền Nam từ Kon Tum đến Cà Mau ghi nhận mức độ quan tâm, tìm kiếm giảm thì chỉ riêng TP HCM và một địa phương khác tăng trưởng. Ông Tuấn cho rằng điều này phản ánh xu hướng các chủ đầu tư sắp tới sẽ tập trung tại TP HCM - thị trường có nhu cầu nhà ở rất lớn.

“Sau thời gian dài các chủ đầu tư chạy theo cơ hội ở các thị trường vệ tinh, liệu những điều chỉnh của chính phủ có làm các chủ đầu tư cũng như người có nhu cầu ở thực quay trở lại thị trường TP HCM để phát triển sản phẩm phù hợp hay không?”, chuyên gia đặt vấn đề.

Cũng theo nhìn nhận của chuyên gia, giai đoạn 2016-2018, thị trường đã có những bước nhảy vọt và khó khăn sau đó bởi tình hình dịch. Trong quý III vừa rồi, thị trường đã có dấu hiệu tích cực hơn và đang đà đi lên. Chuyên gia dự báo nguồn cung trong quý IV sẽ tăng mạnh, đặc biệt là phân khúc chung cư tại TP HCM, khi các chủ đầu tư đã bắt đầu các đợt mở bán rầm rộ.

“Quý cuối năm thường là thời điểm sôi động của thị trường BĐS. Chúng tôi cũng kỳ vọng đây là giai đoạn của sự trở lại mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, ông Tuấn cho rằng phân khúc thứ hai sẽ tăng trưởng trở lại là đất nền. Cuối quý IV cho đến quý I hàng năm hầu như đều có những cơn sốt đất nền vì đây là thời điểm các địa phương công bố quy hoạch mới tập trung giải ngân vốn đầu tư công.

Ông Tuấn nói thêm: “Trong 1-2 tháng tới có thể thị trường vẫn chưa hồi phục được ngay nhưng về lâu về dài, đối với một thị trường có tốc độ tăng trưởng GPD lớn và nhu cầu nhà ở lớn như Việt Nam thì sự quan tâm đến phân khúc đất nền rất cao”.

 

Ngọc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.