Nhà đất

Sonadezi sẽ thoái vốn tại các công ty con xuống dưới 50%

07:58 | 13/04/2021

Chia sẻ

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Tổng công ty Sonadezi sẽ thoái hết vốn tại một số công ty liên kết và thoái xuống dưới 50% tại các công ty con.
Sonadezi dự kiến thoái vốn xuống dưới 50% tại các công ty con trong đến 2025 - Ảnh 1.

Sonadezi đặt kế hoạch lãi trên nghìn tỷ trong năm 2021. (Ảnh: SNZ).

Tổng Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi, Mã: SNZ) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Trong năm nay, Sonadezi đặt mục tiêu doanh thu 4.770 tỷ đồng, giảm hơn 11% và lãi sau thuế 1.012 tỷ đồng, giảm hơn 20,3% so với kết quả kinh doanh của năm 2020.

Về công tác thoái vốn, Sonadezi sẽ thực hiện thoái vốn nhà nước từ 99,54% xuống còn 36% theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Tổng công ty tiếp tục hoàn tất việc thoái vốn nhà nước trong năm 2021.

Ngoài ra, Sonadezi dự kiến sẽ thoái hết vốn tại một số công ty liên kết và thoái xuống dưới 50% tại các công ty con. 

Sonadezi cũng cho biết, với kế hoạch thoái vốn, việc dự báo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong những năm tiếp theo sẽ bị hạn chế.

Ngoài ra, khi thực hiện thoái vốn nhà nước xuống còn 36%, sẽ có những nhà đầu tư lớn đầu tư vào Soandezi, tham gia và nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp. Lúc này, các cổ đông ngoài cổ đông nhà nước sẽ quyết định các chiến lược phát triển của Sonadezi.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, ban lãnh đạo Sonadezi đề xuất phát triển một số dự án, bao gồm mở rộng khu công nghiệp (KCN) Giang Điền; KCN và dịch vụ Hàng Gòn; một KCN tại các tỉnh Đông Nam Bộ và dự án KCN Biên Hòa 1 (đã chuyển đổi công năng).

Cùng với đó, Sonadezi phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận hàng năm 5 - 7%. Đảm bảo tỷ lệ chia cổ tức 10%, đến cuối nhiệm kỳ chia cổ tức 12%.

Giai đoạn 2016 - 2020, Sonadezi đã thoái toàn bộ vốn đầu tư tại CTCP Điện cơ Đồng Nai, CTCP Vận tải Thủy bộ Vĩnh Phú, HD Bank (Ngân hàng Đại Á trước đây), CTCP Khu công nghiệp Định Quán, CTCP Bến xe và Dịch vụ Vận tải Đồng Nai, CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An.

Đồng thời, doanh nghiệp đã thoái vốn xuống còn 36% tại CTCP Kinh doanh Nhà Đồng Nai và thoái vốn xuống còn 46,22% tại CTCP Sonadezi Long Bình (Mã: SZB).

Sonadezi tiền thân là Công ty Phát triển KCN Biên Hòa, do UBND tỉnh Đồng Nai thành lập vào năm 1990, với nhiệm vụ đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng KCN Biên Hoà 1 và kêu gọi và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp khởi đầu hoạt động kinh doanh với vai trò duy tu và sửa chữa KCN Biên Hòa 1, KCN đầu tiên của cả nước được thành lập vào năm 1963. Dự án có quy mô 335 ha, nằm tại phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Tính đến cuối năm 2020, Sonadezi có 12 công ty con (trực tiếp và gián tiếp) và 11 công ty liên kết (trực tiếp và gián tiếp), qua đó tham gia đầu tư vào các dự án KCN do các công ty thành viên này làm chủ đầu tư.

Cuối tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2020 và chuyển đổi công năng KCN này thành khu đô thị thương mại dịch vụ, một trong những dự án trọng điểm của tỉnh trong thời gian tới.

Hoàng Huy