|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sonadezi sắp thoái vốn khỏi Amata Biên Hòa

19:55 | 29/06/2021
Chia sẻ
Dự kiến trong quý III/2021, Sonadezi sẽ chuyển nhượng hơn 4,2 triệu cổ phần của doanh nghiệp này tại CTCP Đô thị Amata Biên Hòa.
Sonadezi dự kiến rút khỏi KCN Amata Việt Nam trong quý III - Ảnh 1.

Tính đến cuối tháng 3/2021, Sonadezi có 12 công ty con và 11 công ty liên kết. (Ảnh: Sonadezi).

Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi, Mã: SNZ) vừa công bố nghị quyết về việc thoái vốn tại CTCP Đô thị Amata Biên Hòa.

Theo đó, dự kiến trong quý III/2021, Sonadezi sẽ chuyển nhượng hơn 4,2 triệu cổ phần tại Amata Biên Hòa (tương ứng hơn 42 tỷ đồng), chiếm 10% vốn điều lệ của Amata Biên Hòa.

Tại lần đăng ký thay đổi hồi tháng 12/2020, Amata Biên Hòa có vốn điều lệ hơn 422 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Amata Việt Nam sở hữu 90% (hơn 380 tỷ đồng).

Amata Biên Hòa được biết đến là chủ đầu tư của KCN Amata Việt Nam tại Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án có quy mô 513 ha, được Sonadezi liên doanh cùng Tập đoàn Bangpakong của Thái Lan phát triển từ năm 1995.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 vừa qua, cổ đông Sonadezi đã thông qua kế hoạch thoái vốn tại một số công ty liên kết và thoái xuống dưới 50% tại các công ty con trong giai đoạn 2021 - 2026.

Tính đến ngày 31/3/2021, Sonadezi có 12 công ty con (trực tiếp và gián tiếp) và 11 công ty liên kết (trực tiếp và gián tiếp), qua đó tham gia đầu tư vào các dự án KCN do các công ty thành viên này làm chủ đầu tư.

Trước đó, Sonadezi đã thoái toàn bộ vốn đầu tư tại CTCP Điện cơ Đồng Nai, CTCP Vận tải Thủy bộ Vĩnh Phú, HD Bank (Ngân hàng Đại Á trước đây), CTCP Khu công nghiệp Định Quán, CTCP Bến xe và Dịch vụ Vận tải Đồng Nai, CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An.

Đồng thời, doanh nghiệp đã thoái vốn xuống còn 36% tại CTCP Kinh doanh Nhà Đồng Nai và thoái vốn xuống còn 46,22% tại CTCP Sonadezi Long Bình (Mã: SZB).

Song song với việc thoái vốn tại các công ty con và công ty liên kết, Sonadezi cũng đang thực hiện thoái vốn nhà nước từ 99,54% xuống còn 36% theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Doanh nghiệp cho biết, với kế hoạch thoái vốn, việc dự báo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong những năm tiếp theo sẽ bị hạn chế.

Cụ thể, khi thực hiện thoái vốn nhà nước xuống còn 36%, sẽ có những nhà đầu tư lớn đầu tư vào Soandezi, tham gia và nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp. Lúc này, các cổ đông ngoài cổ đông nhà nước sẽ quyết định các chiến lược phát triển của Sonadezi.

Hoàng Huy