|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Số tiền rót vào các startup mã hoá (crypto) trong 1 năm qua bằng cả 10 năm trước cộng lại

08:30 | 24/12/2021
Chia sẻ
Tính đến thời điểm trung tuần tháng 12, gần 30 tỷ USD đã được rót vào các startup crypto. Con số này không nhỏ cho một công nghệ mới chỉ xuất hiện trên dưới 10 năm.

Bạn cần thêm một bằng chứng rằng 2021 là năm mà tài sản số thực sự trở thành một khái niệm phổ biến? Trong năm 2021, hơn 30 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm đã được đổ vào các startup mã hoá (crypto). 

Con số này cao hơn tổng vốn đầu tư đổ vào các startup trong mảng này trong tất cả các năm trước cộng lại và là một thành tích cực kỳ ấn tượng với một công nghệ mới chỉ có "tuổi đời" trên dưới 10 năm, theo Bloomberg.

Năm thăng hoa của các startup crypto (mã hoá), vốn đầu tư bằng cả 10 năm trước cộng lại - Ảnh 1.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực mã hoá lớn nhất nước Mỹ. (Nguồn: PitchBook, Đồ hoạ: Thái Sơn)

Năm 2018, vốn đầu tư vào các startup crypto được ghi nhận ở mốc kỷ lục 8 tỷ USD. Đây chính là năm Bitcoin mang về hiệu suất đầu năm lên tới 1.300% khiến cả thế giới dậy sóng, theo dữ liệu của PitchBook Data Inc.

"Chúng ta đã đi qua thời điểm câu chuyện chỉ là vàng điện tử. Chúng ta có dịch vụ tài chính, các tác phẩm nghệ thuật, trò chơi nằm trong nhóm NFT (token không thể thay thế), Web 3.0, mạng xã hội phi tập trung và các trò-chơi-để-kiếm-tiền", ông Spencer Bogart, đối tác tại Blockchain Capital LLC, chia sẻ. 

"Tất cả những điều này làm cho các nhà đầu tư nghĩ rằng, 'Chúng ta chưa đầu tư đúng mức'.", ông nói thêm. Blockchain Capital LLC là một trong những quỹ đầu tư vào lĩnh vực mã hoá lớn nhất thế giới với hơn 120 công ty trong danh mục kể từ khi thành lập vào năm 2013.

"Các nhà đầu tư đang rót vốn bằng bất kỳ điều và và bằng tất cả mọi thứ", Rob Le, nhà phân tích tại PitchBook, chia sẻ thêm.

Năm thăng hoa của các startup crypto (mã hoá), vốn đầu tư bằng cả 10 năm trước cộng lại - Ảnh 2.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót gần 30 tỷ USD vào các startup mã hoá trong năm 2021. (Nguồn: PitchBook, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Trong năm 2021, sàn giao dịch phái sinh mã hoá FTX nhận được 1 tỷ USD đầu tư trong vòng Series B để đưa định giá của mình lên mốc 18 tỷ USD. Forte, một bộ công cụ tích hợp blockchain cho các nhà phát hành game gọi vốn thành công 725 triệu USD trong vòng gọi vốn hồi tháng 11. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều startup mã hoá đáng chú ý gọi vốn thành công trong năm 2021.

Cũng không thể không nhắc đến việc Sky Mavis, studio game đứng đằng sau trò chơ Axie Infinity, khi gọi vốn thành công 150 triệu USD ở mức định giá 3 tỷ USD hồi tháng 10.

Thái Sơn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.