Kinh doanh

Sở thích khi rảnh của doanh nhân khởi nghiệp có thể dự báo khả năng thành công trong tương lai

11:05 | 31/08/2019

Chia sẻ

Những hoạt động mà doanh nhân khởi nghiệp thực hiện lúc rảnh rỗi là căn cứ để các nhà đầu tư lão luyện đánh giá khả năng thành công của họ trong tương lai.

Giả sử bạn đang muốn đầu tư vào một thị trường ngách và hai doanh nhân đề nghị bạn họ rót vốn để họ thành lập công ty để khai thác thị trường ngách. Cả hai đều thông minh và đầy nhiệt huyết, và đều có kế hoạch chu đáo để chinh phục thị trường. Bạn sẽ chọn ai?

Đó là câu hỏi mang tính lý thuyết đối với phần lớn chúng ta, nhưng các đối tác của quỹ tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator luôn đối mặt với nó. Nhờ uy tín lớn, Y Combinator là điểm đến của nhiều doanh nhân triển vọng và ý tưởng lớn lao. 

Ban lãnh đạo Y Combinator phải tìm ra những cách sáng tạo để chọn lựa doanh nhân và ý tưởng, xác định những nhà sáng lập có khả năng thành công cao nhất.

doanh nhan

Thói quen của nhà sáng lập startup vào cuối tuần

Nhiều người đoán rất có thể các chuyên gia của Y Combinator sẽ ưu tiên những người có bằng của các đại học danh tiếng hoặc từng làm việc ở những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu. 

Song trên thực tế, bằng cấp và kinh nghiệm ở những công ty lớn không phải là ưu tiên của họ. Đây là lời tiết lộ của Harj Taggar, người từng giữ chức quản lí cấp cao của Y Combinator.

"Thông thường chúng ta hay rót vốn cho những người đã trải qua các nấc thang quản lí trong những tập đoàn công nghệ danh tiếng như Google. Nhưng môi trường của công ty khởi nghiệp tạo ra rất nhiều vấn đề mơ hồ và nó không phù hợp với họ", Harj nói.

Harj nhấn mạnh rằng, dấu hiệu chắc chắn nhất của thành công tương lai là những việc mà nhà sáng lập thực hiện trong thời gian rảnh. 

"Những người có xuất thân không bình thường lại là những doanh nhân dễ thành công nhất trong môi trường startup", ông nói.

Kinh nghiệm ấy khiến ban quản trị Y Combinator luôn hỏi các nhà sáng lập về những dự án họ từng thực hiện, đặc biệt là những dự án xuất phát từ dam mê cá nhân.

cuoi ngua

Mọi sở thích của doanh nhân - từ cưỡi ngựa, lướt sóng, leo núi tới chạy bộ - đều có thể là căn cứ để đánh giá khả năng thành công của họ trong tương lai. Ảnh: klook.com

Y Combinator không phải là vườn ươm duy nhất phát hiện mối quan hệ giữa đam mê cá nhân trong thời gian rảnh và thành công trong kinh doanh. Chris Dixon, giám đốc quỹ đầu tư Andreessen Horowitz, khẳng định việc mà những người thông minh nhất thực hiện vào cuối tuần là việc mà những người khác sẽ làm trong ngày thường suốt 10 năm.

"Kĩ sư luôn cố gắng phát minh thứ mới vào cuối tuần. Người sáng tạo, thông minh luôn dành thời gian cho sở thích khi họ không chịu sự bó buộc của những mục tiêu tài chính ngắn hạn", Chris phát biểu.

Theo Chris, cách mà người thông minh đầu tư thời gian cuối tuần là căn cứ đáng tin cậy để hiểu những thứ họ thực sự quan tâm và thôi thúc họ.

Brad Feld, một nhà đầu tư mạo hiểm tại Mỹ, khẳng định startup sẽ rất khó thành công nếu người sáng lập không thực sự đam mê ý tưởng kinh doanh của họ. Vì thế, Brad cũng luôn hỏi các nhà sáng lập về việc mà họ thực hiện trong thời gian rảnh.

"Anh/chị làm gì vào cuối tuần" là câu hỏi cực kì hiệu quả, theo Brad. Ông từng đặt câu hỏi ấy khi phỏng vấn các nhà sáng lập doanh nghiệp mà ông có ý định rót vốn.

"Câu trả lời của họ luôn thú vị, mang tính cá nhân và khá mơ hồ, nhưng chúng luôn khiến tôi ngạc nhiên", Brad thừa nhận.

Các sở thích không thường xuyên cũng có thể dự báo khả năng thành công

Ngoài những thú vui trong thời gian rảnh, những sở thích khác cũng có thể là cơ sở để đánh giá khả năng thành công của doanh nhân khởi nghiệp. Sở thích là một cách hiệu quả để con người sáng tạo, giảm stress và xây dựng sức bật.

Lướt sóng, cưỡi ngựa, chạy, leo núi hay những hoat động khác đều có thể làm tăng khả năng thành công của doanh nhân, đặc biệt là những người sáng lập startup.

Vì thế, các nhà đầu tư khuyên rằng, chúng ta không nên chỉ nhìn vào sơ yếu lí lịch của doanh nhân để dự đoán cơ hội thành công của họ. Thay vào đó, nhà đầu tư nên hỏi thú vui của họ khi rảnh. Nếu mắt họ sáng lên khi họ nói về những việc lúc rảnh rỗi, chúng ta có thể tin rằng thành công sẽ đến với họ trong tương lai.

Nhạc Dương