|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SmartNet lọt vào danh sách doanh nghiệp fintech tiêu biểu hướng tới nhóm người dưới chuẩn ngân hàng

14:00 | 02/06/2020
Chia sẻ
SmartNet với ví điện tử SmartPay là cái tên duy nhất của Việt Nam lọt vào trong danh sách doanh nghiệp fintech tiêu biểu hướng tới nhóm người dưới chuẩn ngân hàng, cũng là startup duy nhất thuộc lĩnh vực thanh toán.

Fintechnews ước tính hiện nay 60%-70% người trưởng thành ở Đông Nam Á không đủ điều kiện tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống, và hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với tình trạng thiếu vốn. 

Chính vì thế, số lượng startup công nghệ tài chính đang tăng trưởng trong thời gian gần đây. Yếu tố công nghệ sẽ rút ngắn khoảng cách và giảm thiếu một phần rủi ro với các giao dịch trên nền tảng. Công nghệ đóng vai trò lớn trong việc thẩm định khách hàng trên ứng dụng.

Báo Singapore nếu tên 7 startup fintech hướng tới đối tượng dưới chuẩn ngân hàng, trong đó có 1 đại diện Việt Nam - Ảnh 1.

SmartNet là đại diện Việt Nam xuất hiện trên danh sách của Fintechnews. Ảnh: SmartNet.

Mới đây, Fintechnews đăng một bài viết về các startup công nghệ tài chính tiêu biểu tại một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Bài viết đề cập về những doanh nghiệp hướng tới nhóm người dùng không có điều kiện sử dụng dịch vụ tài chính truyền thống của các ngân hàng.

Trên thực tế, một điểm chung của các startup mà Fintechnews nhắc tới đều là những công ty khá "trẻ", ít nhất là ở thời điểm xuất hiện, tại thị trường nội địa đã chịu sự chi phối của nhiều đối thủ lớn.

Đại diện của Việt Nam trong danh sách là SmartNet với sản phẩm là ví điện tử SmartPay. SmartPay là cái tên khá "mới" khi "chào sàn" Việt Nam vào tháng 5/2019. Ở thời điểm đó, thị trường ví điện tử đã khá chật chội với những Momo, Moca hay ZaloPay. Và trên thực tế ở thời điểm hiện tại, đây cũng là 3 ví điện tử chiếm hơn 90% thị phần tại Việt Nam, theo công ty nghiên cứu thị trường Cimigo.

Với chiến lược hướng về các tỉnh thành đang phát triển, cộng với tập trung xây dựng hệ sinh thái từ các tiểu thương, SmartPay đã đạt một số thành tựu nhất định. Sau 1 năm, SmartPay có 100.000 điểm chấp nhận thanh toán và 1 triệu người dùng.

Báo Singapore nếu tên 7 startup fintech hướng tới đối tượng dưới chuẩn ngân hàng, trong đó có 1 đại diện Việt Nam - Ảnh 2.

Danh sách các công ty fintech tại Việt Nam thời điểm đầu năm 2020. Ảnh: Fintechnews.

SmartNet cũng là cái tên duy nhất trong danh sách thuộc lĩnh vực thanh toán. Các doanh nghiệp còn lại đều là các startup cho vay ngang hàng, công nghệ bảo hiểm hoặc phân tích chấm điểm tín dụng.

Tại Việt Nam, mảng thanh toán là một phân ngành phát triển của fintech. Trong một báo cáo ngành đầu năm 2020 cũng của Fintechnews, 35/120 công ty fintech tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thanh toán.

Tiểu Phượng