Kinh doanh

Siêu trùm lừa đảo mô hình Ponzi qua đời ở tuổi 82

07:20 | 16/04/2021

Chia sẻ

Bernard Madoff, người gắn liền với mô hình lừa đảo Ponzi, từng bị tuyên án 150 năm tù vì tội lừa đảo tài chính đã qua đời ở tuổi 82.

Theo CNN, hôm thứ 4 (14/4), Cục Nhà tù Liên bang Mỹ vừa xác nhận ông trùm siêu lừa đảo Bernard Madoff đã qua đời ở tuổi 82 tại trung tâm y tế thuộc nhà tù ở Butner, tiểu bang North Carolina. Nguyên nhân cái chết hiện chưa được công bố.

Được biết, vào tháng 2/2020, Madoff đã nộp đơn lên tòa án với mong muốn được ra tù sớm với lí do mắc bệnh thận nặng và khó sống tới 18 tháng. Tuy nhiên, cơ quan tư pháp New York đã từ chối vì cho rằng tội danh của Madoff "có quy mô lớn chưa từng thấy" nên không thể mãn hạn tù sớm được.

Siêu trùm lừa đảo Ponzi qua đời ở tuổi 82 - Ảnh 1.

Bernard Madoff (Ảnh: Investopedia).

Bernard Madoff là kẻ đứng sau vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính, có quy mô lên tới 20 tỷ USD. Với chiêu trò lấy tiền của nhà đầu tư mới trả cho nhà đầu tư cũ, Bernard Madoff thậm chí còn lừa được những nhân vật nổi tiếng như đạo diễn Steven Spielberg, diễn viên Kevin Bacon, Kyra Sedgwick và ông chủ New York Mets - Fred Wilpon.

Madoff sinh vào ngày 29/4/1938 tại Queens, New York. Ông ta từng là Chủ tịch sàn Nasdaq ở phố Wall vào thập niên 90, tại đây Madoff  đã gây dựng được khối tài sản khổng lồ và mua sắm được nhiều biệt thự, bất động sản có giá trị.

Madoff bị bắt giữ vào năm 2008 và thừa nhận 11 tội danh năm 2009. Người anh của Madoff - Peter cũng bị kết án 10 năm tù sau đó 3 năm vì có dính líu đến vụ lừa đảo.