Doanh nghiệp

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng hứa sẽ tặng 10.000 cp cổ tức ưu đãi mệnh giá 25.000 đồng/cp nếu làm đại diện kinh doanh

15:08 | 13/08/2021

Chia sẻ

Đi kèm với những lợi ích "khủng" khi làm đại diện kinh doanh của công ty, người tham gia buộc phải đồng hành với hệ thống trọn đời hoặc "sẽ bị xóa bỏ các quyền lợi vĩnh viễn" nếu vi phạm điều khoản.
Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng công bố sẽ tặng 10.000 cổ phần cổ tức ưu đãi mệnh giá 25.000 đồng/cp nếu làm đại diện kinh doanh - Ảnh 1.

CEO GAB Group Nguyễn Vũ Quốc Anh trong buổi họp báo online ra mắt sàn thương mại điện tử USG Community. (Nguồn: YouTube NV).

Theo văn bản ban hành gần đây nhất về chính sách đại diện kinh doanh, CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (AIG), siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng do ông Nguyễn Vũ Quốc Anh điều hành, công bố hàng loạt chính sách ưu đãi đối với các đại diện kinh doanh khi tìm được khách hàng ký kết hợp đồng.

Theo đó, ngoài việc được sử dụng miễn phí gói dịch vụ trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) USG sau khi đăng ký tham gia, người đại diện kinh doanh được hưởng hoa hồng 20.000 đồng trên mỗi doanh nghiệp họ giới thiệu thành công.

Người đại diện kinh doanh mặc định được hưởng 1% trên tổng giao dịch phát sinh tại khu vực quản lý với tổng tiền cao nhất là 10 tỷ đồng/tháng.

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng công bố sẽ tặng 10.000 cổ phần cổ tức ưu đãi mệnh giá 25.000 đồng/cp nếu làm đại diện kinh doanh - Ảnh 2.

Loạt chính sách ưu đãi đối với người tham gia làm đại diện kinh doanh cho AIG. (Nguồn: Văn bản về chính sách đại diện kinh doanh của AIG).

Đáng chú ý, người đại diện kinh doanh sẽ được công ty tặng 10.000 cổ phần cổ tức ưu đãi, mệnh giá 25.000 đồng/cp ghi nhận trên hệ thống sàn USG, tức tổng giá trị cổ tức là 250 triệu đồng. 

Tuy nhiên, khoản cổ tức này chỉ được phê duyệt chi trả 1% trên tổng cổ phần hàng tháng khi công ty có lãi và người đại diện đạt mức 1.000 doanh nghiệp trở lên tại tỉnh thành mình quản lý.

Họ cũng có thể mua cổ phần của công ty với mức giá giảm 30% trên mức giá 25.000 đồng (tức còn 17.500 đồng/cp) nhưng số lượng cổ phần mua không vượt quá 25 tỷ đồng hoặc 1 triệu USD. Ngoài ra còn có các chính sách về bảo hiểm, phúc lợi khác.

Đi kèm với những lợi ích "khủng" khi làm đại diện kinh doanh của AIG, người tham gia buộc phải đồng hành với hệ thống trọn đời hoặc "sẽ bị xóa bỏ các quyền lợi vĩnh viễn" nếu vi phạm điều khoản.

Mặt khác, AIG cho biết sàn TMĐT của công ty có quyền thay đổi mọi chính sách bất cứ lúc nào mà không cần sự đồng ý của bất cứ bên nào. Công ty này liên tục nhắc lại nhiều lần về sự minh bạch, công khai về hoạt động cũng như thực hiện đúng nghĩa vụ và quy định pháp luật.

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng công bố sẽ tặng 10.000 cổ phần cổ tức ưu đãi mệnh giá 25.000 đồng/cp nếu làm đại diện kinh doanh - Ảnh 3.

(Nguồn: Văn bản về chính sách đại diện kinh doanh của AIG).

Trong một thông báo khác vào ngày 8/8 trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đã đăng tải thông tin tuyển dụng 200 ứng viên vào vị trí đại diện kinh doanh Sàn TMĐT Cộng Đồng USG tại các tỉnh/khu vực ở trong và ngoài nước (Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ), mỗi thị trường ứng tuyển 50 người.

Ở phần mô tả công việc chỉ ghi chung chung "liên hệ đến các doanh nghiệp để triển khai hợp tác giữa doanh nghiệp và sàn USG". Đối với thị trường nước ngoài, ứng viên chỉ cần biết tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, ngoài ra không có yêu cầu về chuyên môn hay kỹ năng khác. Các thông tin về mức lương, thưởng, chính sách đối với người đại diện không được cung cấp.

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng công bố sẽ tặng 10.000 cổ phần cổ tức ưu đãi mệnh giá 25.000 đồng/cp nếu làm đại diện kinh doanh - Ảnh 4.

Thông tin tuyển dụng đại diện kinh doanh được ông Quốc Anh đăng tải trên trang cá nhân. (Nguồn: Facebook NV).

Trong một văn bản thông báo khác về chi trả cổ tức cổ phần 2021, ngày chốt danh sách cổ đông là "ngày đăng ký thành công trên hệ thống sàn TMĐT cộng đồng USG". Bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào đăng ký gói thành viên sẽ được quy đổi ra cổ phần, với mệnh giá là 25.000 đồng/cp.

Trong đó, gói thành viên dành cho cá nhân có giá thấp nhất là 49.000 đồng/tháng tương ứng được hưởng 2 cổ phần, gói đắt nhất 199.000 đồng/tháng được hưởng 8 cổ phần. Đối với doanh nghiệp, gói cao nhất 999.000 đồng/tháng nhận 40 cổ phần.

Ngày chốt danh sách cổ đông là ngày đăng ký thành công trên hệ thống sàn TMĐT Cộng đồng USG.

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng công bố sẽ tặng 10.000 cổ phần cổ tức ưu đãi mệnh giá 25.000 đồng/cp nếu làm đại diện kinh doanh - Ảnh 5.

(Nguồn: Thông báo về chi trả cổ tức cổ phần năm 2021 do AIG tự công bố).

Cần nhắc lại là các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông Quốc Anh chưa IPO trên HNX hay HOSE, cũng chưa từng giao dịch trên UPCoM. Vì vậy, văn bản "Thông báo về chi trả cổ tức cổ phần năm 2021" là do công ty tự công bố.

Ông Quốc Anh gọi mô hình chia cổ tức lại cho người dùng của USG là "tự IPO". Theo ông, khi phần lớn các doanh nghiệp đã tham gia vào sàn, được chia cổ phần thì mặc nhiên đã trở thành nhà đầu tư của doanh nghiệp. 

Trước nghi vấn về mô hình đa cấp, CEO này liên tục phủ định và nói bản chất USG có kinh doanh, làm ra tiền mới chia lại lợi nhuận; cho rằng sàn USG là mô hình kinh doanh mới mẻ, khác hoàn toàn với các sàn giao dịch tiền ảo, mã lệnh đang có yếu tố lừa đảo trên thị trường.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết sàn TMĐT Cộng Đồng USG sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày thứ Hai 16/8 và ngày "launching" (khởi chạy) sàn chính thức vào 9h sáng 27/8.

Tường Vy