|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shopee lấn sân sang gọi xe công nghệ, muốn cạnh tranh cùng Grab, Gojek

07:35 | 18/12/2021
Chia sẻ
Sau dịch vụ giao đồ ăn, Shopee đang tiếp tục mở rộng sản phẩm, dịch vụ cung cấp, dần tiến tới mô hình "siêu ứng dụng" như nhiều đối thủ.

Shopee, công ty thương mại điện tử (TMĐT) thuộc Sea Group, mới đây ra mắt dịch vụ đặt xe tax ở Indonesia sau khi ký thoả thuận hợp tác với công ty vận hành taxi địa phương Blue Bird, theo Tech in Asia.

Shopee triển khai dịch vụ đặt xe taxi ở Indonesia, quyết tâm cạnh tranh cùng Grab, Gojek - Ảnh 1.

Shopee hiện là một trong những sàn TMĐT lớn nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Reuters).

Tương tự các dịch vụ gọi xe khác như Gojek và Grab, khách hàng có thể danh toán dịch vụ taxi với nhiều phương thức thanh toán phi tiền mặt bên trong ứng dụng Shopee, bao gồm ví điện tử ShopeePay.

Trước hợp tác này, Shopee và Blue Bird từng hợp tác cùng nhau trong một số lĩnh vực. Công ty taxi Indonesia từng cho phép người dùng sử dụng ShopeePay để thực hiện giao dịch trong ứng dụng MyBluebird.

Bên cạnh đó, người dùng Shopee cũng có thể sử dụng các dịch vụ logistics của Blue Bird khi thực hiện đặt hàng từ sàn TMĐT. Dịch vụ taxi mới sẽ được xếp trong nhóm dịch vụ di chuyển và chỗ ở của Shopee. Hiện tại, Shopee cung cấp một số dịch vụ đặt khách sạn, vé máy bay, vé tàu và vé xe buýt.

Mặc dù Blue Bird được thành lập vào năm 2001, công ty này có "lịch sử" từ năm 1972 khi bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi với chỉ 25 xe. Hiện tại, Blue Bird đã trở thành một công ty niêm yết hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển và có hiện diện ở 18 thành phố ở Indonesia. Bên cạnh dịch vụ taxi, công ty còn có dịch vụ cho thuê xe.

Năm 2020, Blue Bird đầu tư vào Gojek, công ty vừa sáp nhập với Tokopedia. Tokopedia là một trong những đối thủ lớn nhất của Shopee tại Indonesia. Cùng thời điểm, Gojek cũng đầu tư 30 triệu USD mua cổ phần Blue Bird.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.