|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SGI Capital: NĐT cần chuẩn bị một danh mục tiềm năng, kiên nhẫn chờ đợi chu kỳ tăng trưởng mới của TTCK

18:00 | 05/08/2022
Chia sẻ
Theo các nhà phân tích của SGI Capital, thị trường chứng khoán luôn đi trước và suy thoái xảy ra đồng thời sẽ tạo ra các cơ hội đầu tư rất hấp dẫn cho một chu kỳ mới.

Trong báo cáo mới công bố, SGI Capital đánh giá thị trường chứng khoán toàn cầu tháng 7 đã có sự hồi phục rất tốt của S&P500 tăng 9,11%, Stoxx 50 của châu Âu tăng 7,33% trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 4,28%. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán của Mỹ và châu Âu phản ánh sự giải tỏa sau khi Fed và ECB đều nâng mạnh lãi suất.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc chịu áp lực khi các nhà đầu tư tiếp tục quan ngại về tình hình thị trường bất động sản tiếp tục xấu đi do làn sóng tẩy chay trả mortgage có thể kéo theo làn sóng nợ xấu ở ngành ngân hàng.

 Nguồn: SGI Capital.

Nhìn về tháng 8 và tháng 9, nhóm phân tích của SGI Capital cho rằng áp lực lạm phát đang dần phai nhạt với thị trường chứng khoán khi nhiều loại hàng hoá chủ chốt tiếp tục giảm, lạm phát kỳ vọng dài hạn (yếu tố được Fed đặt trọng số cao trong mô hình điều hành) đã nguội bớt. Mặc dầu vậy, Fed sẽ chưa sớm điều chỉnh chính sách thắt chặt cho tới khi các dữ liệu lạm phát và thất nghiệp có thay đổi lớn.

Thị trường chứng khoán thế giới, như đề cập ở báo cáo tháng trước, chịu sức ép của hai áp lực tiêu cực: định giá P/E bị điều chỉnh giảm do lãi suất tăng, và sau đó là triển vọng tăng trưởng EPS giảm với khả năng kinh tế toàn cầu suy thoái.

Trong đợt sụt giảm mạnh của tháng 6, thị trường chứng khoán thế giới đã phản ánh rủi ro lạm phát và lãi suất tăng mạnh, đưa định giá về dưới mức trung bình dài hạn. Thị trường hiện đang bước vào nhịp phục hồi và phân hóa dựa trên niềm tin lạm phát đã đạt đỉnh và Fed tới gần hơn với đỉnh chu kỳ tăng lãi suất. Rủi ro sẽ tăng lên nếu Fed mạnh tay thắt chặt hơn kỳ vọng thị trường hoặc triển vọng tăng trưởng bị điều chỉnh mạnh do suy thoái.

Đối với thị trường Việt Nam, SGI Capital lưu ý rằng các vòng quay vận hành nền kinh tế trong nước vẫn đang trong đà hồi phục. Doanh số bán lẻ cả nước tháng 7 đạt cao nhất từ trước tới nay nhờ đóng góp của chi tiêu tiêu dùng và du lịch, thặng dư ngân sách đạt cao…

Tuy nhiên, đà hồi phục có thể chậm lại những tháng tới khi tác động của giảm sút tiêu dùng toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng tới doanh nghiệp FDI và nội địa. Xuất khẩu tháng 7 giảm 7,7% so với tháng 6 khi nhiều mặt hàng chủ lực giảm sút. Dòng chảy tín dụng chưa thông suốt với cung tiền hạn chế, đồng thời giải ngân đầu tư công chậm sẽ tác động lên triển vọng tăng trưởng.

Trong báo cáo tháng trước, nhóm phân tích của SGI Capital cho rằng “SBV không còn đặt ưu tiên vấn đề kích thích tăng trưởng so với việc lành mạnh hoá dòng chảy vốn và kiểm soát tỷ giá. Cũng giống như nhiều ngân hàng trung ương khác, SBV sẽ cần cân đối mức độ thay đổi của lãi suất và tỷ giá, vừa để hài hoà dòng chảy vốn vừa không tạo ra kỳ vọng cho giới đầu cơ.”.

Trong tháng 7/2022, thị trường tài chính đã chứng kiến lãi suất tăng đều ở tất cả các kỳ hạn của thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu cùng tỷ giá nhích lên một cân bằng mới. Việc các lãi suất VND tăng đủ mạnh và đồng USD chững đà tăng đã giảm áp lực tăng của tỷ giá trong nước, góp phần đưa dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng mạnh mẽ trong những phiên cuối tháng.

Nguồn: SGI Capital. 

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang hồi phục mạnh mẽ, kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp niêm yết khá phân hóa nhưng nhìn chung vẫn tăng trưởng tốt, dù tốc độ đã chậm lại so với quý I, trong đó có nhiều ngành có mức tăng trưởng ấn tượng như: dầu khí (400%), hóa chất (190%), bán lẻ (63%), vận tải (60%), đồ uống (66%), thực phẩm (52%), điện (50%), và ngân hàng (36%).

Điểm tích cực với thị trường chứng khoán là nhà đầu tư nước ngoài đã tích cực mua ròng trở lại và nguồn cung từ lượng phát hành cho cổ đông hiện hữu dự báo sẽ giảm mạnh ở quý III.

Kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp trong quý II tiếp tục giúp thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì nền định giá thấp. Đồng thời, sự ổn định của các cân đối vĩ mô trong nước sẽ giúp kinh tế Việt Nam, dù có độ mở rất lớn, sẽ chống chọi tốt và sớm vượt qua ảnh hưởng của một đợt suy thoái kinh tế thế giới có thể tới vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Thị trường chứng khoán luôn đi trước và suy thoái xảy ra đồng thời sẽ tạo ra các cơ hội đầu tư rất hấp dẫn cho một chu kỳ mới. Theo các chuyên gia, việc của chúng ta lúc này là chuẩn bị một danh mục tiềm năng, kiên nhẫn chờ đợi các điều kiện lớn thỏa mãn cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường.  

Nguồn: SGI Capital. 

Thu Thảo