|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VDSC: Triển vọng thị trường lạc quan trong ngắn hạn khi áp lực lạm phát giảm

17:10 | 05/08/2022
Chia sẻ
Ở thời điểm hiện tại, các nhà phân tích của Rồng Việt nhận thấy một số tín hiệu tích cực về khả năng hạ nhiệt của lạm phát toàn cầu trong số liệu tháng 7 tới đây, khi các chỉ số về giá dầu, giá cả hàng hóa chung và hoạt động lưu thông hàng hóa đều có xu hướng cải thiện khả quan so với tháng 6.

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 8 của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù dữ liệu vĩ mô quý II/2022 tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng GDP đạt 7,72%, trong tháng 7 thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chứng kiến đợt tạo đáy lần ba, do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư khi thị trường đặt cược vào khả năng Fed tăng mức lãi suất cao hơn kỳ vọng 100 điểm cơ bản thay vì 75 điểm cơ bản.

Gần về cuối tháng, thị trường quay đầu đảo chiều dẫn đầu là ngành ngân hàng với kết quả kinh doanh sơ bộ quý II vẫn khả quan. Kết thúc phiên tháng, VN Index trở lại mức 1.206 điểm, tương đương 0,7%. Tuy nhiên, các chỉ số phụ khác (VN30, VNMidcap, VNSmallcap,) lại ghi nhận diễn biến trái chiều.

Trong khi VN30 giảm 1,35%, VNMidcap (+4,46%) và VNSmallcap (+3,81%) chốt tháng với mức tăng khả quan. Ngoài ra, HNX-Index (+3,94%) và UPCoM-Index (+1,15%) cũng đạt được hiệu suất cao hơn so với VN-Index.So sánh với thị trường chứng khoán Mỹ và các chỉ số khác của châu Á, VN-Index có phần kém sắc hơn như S&P 500 (+9,11%), SET (+8,08%), KOSPI (+5,1%), NIKKEI 225 (+5,34%) 

 

Nguồn: Bloomberg, CTCK Rồng Việt.

 

Ở thời điểm hiện tại, các nhà phân tích của Rồng Việt nhận thấy một số tín hiệu tích cực về khả năng hạ nhiệt của lạm phát toàn cầu trong số liệu tháng 7 tới đây, khi các chỉ số về giá dầu, giá cả hàng hóa chung và hoạt động lưu thông hàng hóa đều có xu hướng cải thiện khả quan so với tháng 6.

"Chúng tôi cũng đánh giá đây sẽ là thông tin tích cực nhất hỗ trợ cho VN-Index trong tháng 8. Đồng thời, việc lạm phát được dự báo hạ nhiệt kỳ vọng nếu giá dầu vẫn giữ ổn định, hoặc có xu hướng giảm trong thời gian tới sẽ giúp Fed có dư địa để xem xét lại mức độ cũng như lộ trình nâng lãi suất để hỗ trợ phục hồi kinh tế tốt hơn", nhóm phân tích cho hay.

Trong nước, theo quan điểm về mục tiêu tăng trưởng tín dụng vẫn giữ ở mức 14% cả năm 2022 của NHNN nhằm ổn định lãi suất, tỷ giá trong nước. Tính đến cuối tháng 7, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 9,42% từ đầu năm, như vậy hạn mức tín dụng năm tháng còn lại là 4,6%.

Điều này dẫn tới các ngân hàng thương mại chưa có nhiều động lực tăng huy động tiền gửi. Từ đó VDSC kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động sẽ chưa có nhiều thay đổi trong tháng 8. Xét về hoạt động kinh doanh doanh nghiệp, sau mùa báo cáo tài chính quý II, tháng 8 thường sẽ đi vào vùng trống thông tin để thị trường có các cơ sở thay đổi định giá.

Đồng thời, nhìn xa hơn triển vọng kinh doanh các ngành trong quý III, ở thời điểm hiện tại nhóm phân tích vẫn giữ quan điểm trung lập - khả quan về mức độ tác động tổng thể các ngành lên VN-Index.

Tháng 8, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200 - 1.300 điểm. Nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần danh mục cho chiến lược ngắn hạn và vẫn ưu tiên giữ môt lượng tiền mặt dành cho chiến lược đầu tư dài hạn khi các thông tin hỗ trợ các nhóm ngành dần rõ ràng hơn.

Các ý tưởng đầu tư cho tháng 8 bao gồm các doanh nghiệp sản xuất nhiều khả năng sẽ hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào giảm trong khi giá bán được điều chỉnh theo hướng có lợi, bao gồm VNM, DRC, BMP.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu giá dầu quay trở lại mức trên 130 USD/thùng, điều này sẽ tác động trở lại đến số liệu lạm phát trong các tháng tiếp theo và các kịch bản về việc giảm đà tăng lãi suất của Fed. Do đó, VN-Index cũng sẽ có thể diễn biến kém lạc quan hơn so với mức kỳ vọng của các nhà phân tích của Rồng Việt.

Thu Thảo

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.