|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sếp lớn Exxon Mobil và Aramco phản pháo dự báo nhu cầu dầu mỏ đạt đỉnh năm 2030 của IEA

18:52 | 19/09/2023
Chia sẻ
Giám đốc điều hành các nhà sản xuất dầu hàng đầu của Arab Saudi và Mỹ là Aramco và Exxon Mobil hôm 18/9 đã bác bỏ dự báo rằng nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 của IEA. Họ cho rằng trong quá trình chuyển sang năng lượng sạch nhằm chống lại biến đổi khí hậu sẽ vẫn cần tiếp tục đầu tư vào dầu khí truyền thống.

Theo Reuters, bình luận của họ được đưa ra sau khi người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước cho biết ước tính nhu cầu nhiên liệu hóa thạch sẽ đạt đỉnh vào năm 2030. 

Phát biểu tại Đại hội Dầu khí Thế giới ở Calgary, Giám đốc điều hành Aramco ông Amin Nasser cho biết các cuộc thảo luận về nhu cầu dầu đạt đỉnh đã thường xuyên được nhắc đến trước đây.

“Dự báo này đang bị suy yếu khi được xem xét cẩn thận vì nó chủ yếu được thúc đẩy bởi các chính sách chứ không phải là sự kết hợp đã được chứng minh giữa thị trường, kinh tế cạnh tranh và công nghệ”, ông nói.

Ông cho biết ông dự kiến nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 110 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Nhu cầu hiện tại là khoảng 100 triệu thùng/ngày.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cũng đã bác bỏ ước tính nhu cầu dầu đạt đỉnh của IEA. Họ lạc quan hơn về nhu cầu, dự kiến ​​tăng trưởng 2,44 triệu thùng/ngày trong năm nay lên 102,1 triệu thùng/ngày, so với dự báo tăng trưởng 2,2 triệu thùng/ngày của IEA.

Tại Đại hội, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã chỉ trích IEA, nói rằng vai trò của cơ quan này dần mờ nhạt. 

Các nhóm môi trường đã biểu tình trong tuần này bên ngoài hội nghị hàng năm của các công ty và quốc gia sản xuất dầu. Chủ đề của hội nghị năm nay là chuyển đổi năng lượng.

Ông Julia Levin, phó giám đốc khí hậu quốc gia tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Canada, cho biết: “Hiện tại, các bằng chứng hiện tại chứng minh rằng nhu cầu về hóa thạch sẽ đạt đỉnh trong thập kỷ này rõ ràng hơn bao giờ hết, các nhà sản xuất dầu lớn sẽ làm bất cứ điều gì để trì hoãn quá trình chuyển đổi đó”.

Ông Nasser cho rằng nhận định về quá trình chuyển đổi năng lượng hiện tại dựa trên các giả định và kịch bản "phi thực tế" và điều quan trọng là phải tiếp tục đầu tư vào dầu khí để đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu và chuyển đổi sang các nguồn sạch hơn với chi phí hợp lý.

“Chúng ta cần phải đầu tư, nếu không, trong trung và dài hạn, chúng ta sẽ gặp một cuộc khủng hoảng khác. Chúng ta sẽ đi thụt lùi khi ngày càng sử dụng nhiều than và các sản phẩm năng lượng giá rẻ khác hiện có”.

Giám đốc điều hành Exxon, ông Darren Woods, phát biểu trong cùng hội thảo với Nasser, cho biết sẽ khó thay thế hệ thống năng lượng hiện tại vì dầu và khí đốt có sẵn được sử dụng rất rộng rãi và quá trình chuyển đổi sẽ mất thời gian.

“Bất kể nhu cầu năng lượng hoá thạch đến đâu, nếu chúng ta không duy trì một mức độ đầu tư nào đó trong ngành, thì nguồn cung sẽ bị thiếu hụt, dẫn đến giá cao hơn”, ông nói. 

H.Mĩ

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.