|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá dầu thô tăng hơn 30% kể từ tháng 3, có thể sớm quay lại mốc 100 USD/thùng

14:22 | 19/09/2023
Chia sẻ
Giá dầu thô thế giới đã bật tăng hơn 30% kể từ tháng 3 năm nay. Các nhà phân tích dự báo giá có thể sớm quay trở lại mức ba con số.

Công nhân làm việc tại một dự án khai thác dầu của tập đoàn Tatneft (Nga). (Ảnh: Getty Images).

Trong bối cảnh giá dầu thô thế giới đang khởi sắc đi lên, các nhà phân tích không còn nói về khả năng, mà điều họ quan tâm là khi nào giá sẽ quay trở lại mốc 100 USD/thùng, Bloomberg đưa tin.

Dầu thô từ Trung Đông, Azerbaijan và thậm chí cả Nga đều đang tăng giá khi các nhà máy lọc dầu nỗ lực sản xuất đủ diesel trước khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu bước vào mùa cao điểm.

Các nhà phân tích có quan điểm lạc quan cho rằng ngay cả khi dầu thô đã quay lại mức giá hơn 90 USD/thùng, nhiều quỹ vẫn chưa tăng cường rót tiền vào loại hàng hoá này, tạo cơ hội cho giá lên cao hơn nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn cùng Bloomberg, CEO Mike Wirth của Chevron dự đoán giá dầu thô sẽ chạm mốc 100 USD/thùng.

Giá dầu Brent chuẩn quốc tế đã tăng hơn 30% kể từ mức thấp hồi tháng 3 năm nay. Các đợt cắt giảm sản lượng của Arab Saudi và Nga đã liên tục thắt chặt nguồn cung ngay thời điểm nhu cầu tiêu thụ vọt lên mức kỷ lục.

Hiện tại, các kho dự trữ dầu thô đang vơi dần và nhà máy lọc dầu trên khắp thế giới đang buộc phải gom thêm hàng để đảm bảo sản xuất đủ nhiên liệu cho người tiêu dùng.

Amrita Sen, trưởng bộ phận nghiên cứu tại hãng tư vấn Energy Aspects, nhận xét: “Các yếu tố cơ bản trên thị trường hiện đang rất mạnh”.

“Tôi không nói giá dầu sẽ duy trì trên mức 100 USD/thùng [trong thời gian dài], nhưng liệu nó có thể tăng lên mốc này trong ngắn hạn hay không? Câu trả là có”, vị chuyên gia thông tin.

 

Thị trường dầu thô vật chất đang giao dịch rất tích cực. Một trong ví dụ rõ ràng nhất là dầu Azeri Light của Azerbaijan, Bloomberg cho hay.

Hợp đồng dầu này đã vọt lên gần 100 USD/thùng trong phiên 15/9, khi lợi nhuận từ mảng lọc dầu thúc đẩy doanh nghiệp chi thềm tiền để mua các loại dầu thô có thể chiết tách ra nhiều diesel hơn.

Biên lợi nhuận cao của mảng lọc dầu cũng giúp giá dầu thô của Nga giao dịch trên mức chuẩn ở thị trường châu Á. Nga đã phải chiết khấu giá dầu Urals cho khách hàng trong hơn một năm kể từ khi nước này tấn công Ukraine.

Sức mạnh của thị trường năng lượng cũng thể hiện qua hình dạng của đường cong giá dầu giao sau. Hôm 18/9, hợp đồng dầu Brent giao tháng gần nhất cao hơn 1 USD/thùng so với dầu giao tháng tiếp theo.

Tình trạng này được gọi là bù hoãn bán (backwardation), hàm ý rằng nguồn cung đang khan hiếm. Theo Bloomberg, 1 USD/thùng là mức chênh lệch lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ngay cả một số nhà phân tích có góc nhìn bi quan hơn cũng bắt đầu thừa nhận rằng giá dầu nhiều khả năng sẽ quay trở lại mốc 100 USD/thùng, đặc biệt là trước những rủi ro chính trị kéo dài ở các nhà sản xuất như Libya và Nigeria.

Các nhà phân tích của Citigroup cho rằng những vấn đề địa chính trị - cùng với giao dịch kỹ thuật trên thị trường - “có thể kéo giá dầu lên trên 100 USD/thùng trong một thời gian ngắn”.

“Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đà tăng của giá dầu sẽ yếu đi”, nhóm chuyên gia lưu ý.  Họ nhận định, giá “vàng đen” có thể hạ nhiệt khi nguồn cung từ các nước bên ngoài liên minh OPEC+ tăng lên.

Mỹ, Guyana và Brazil là những nhà cung ứng mà Citi cho là sẽ bơm thêm dầu thô ra thị trường trong những tháng tới, giúp xoa dịu tình trạng thắt chặt nguồn cung hiện tại.

Ở diễn biến khác, đà đi lên của dầu thô đang khiến công chúng chú ý đến yếu tố nhu cầu và tác động khi giá bật tăng đến các quốc gia tiêu thụ.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBA) hồi đầu tuần này cho biết giá dầu trên 90 USD/thùng có thể gây ra rủi ro mới cho sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khi giá dầu Brent chưa đạt mức ba con số trong năm nay, các loại nhiên liệu đã qua chế biến như xăng và dầu diesel đã giao dịch ở mức đó trong nhiều tháng.

Nhà phân tích hàng hoá Bjarne Schieldrop của SEB AB cảnh báo: “Giá dầu Brent rất có thể sẽ tăng lên trên mốc 100 USD/thùng. Nhưng nhu cầu có thể bị ảnh hưởng nếu giá chạm mức 110 - 120 USD/thùng...”

 

Khả Nhân

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.