|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1/2022

10:25 | 04/11/2021
Chia sẻ
Với việc Chính phủ thí điểm khách du lịch quốc tế đến Việt Nam theo 3 giai đoạn, đặc biệt là mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1/2022, du lịch Việt Nam sẽ bắt đầu phục hồi.

Tại "Hội thảo trực tuyến Sự trỗi dậy của thị trường BĐS Đà Nẵng, Quảng Nam trong trại thái bình thường mới" của Tạp chí Nhà Đầu tư, ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, cho biết Chính phủ đã đồng ý về chủ trương trình thí điểm khách du lịch quốc tế đến Việt Nam theo 3 giai đoạn. 

Cụ thể, giai đoạn 1 là từ tháng 11/2021, thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại tại các khu vực các cơ sở dịch vụ được lựa chọn tại các tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Giai đoạn thứ hai, từ tháng 1/2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến hoặc thương mại thường lệ, khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến, sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Giai đoạn ba, mở cửa hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế, thời điểm bắt đầu giai đoạn này sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong hai giai đoạn đầu.

"Theo tôi được biết, các công ty lữ hành, các cơ sở dịch vụ tại 5 địa phương trên và các hãng hàng không đang khẩn trương chuẩn bị thực hiện các chủ trương đường lối này của Chính phủ”, ông Thanh cho hay.

Nhận định về khả năng trỗi dậy của thị trường du lịch, ông Thanh cho rằng du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi và sôi sục lại cùng với sự phục hồi của ngành du lịch.

"Còn về phía ngành du lịch, tôi tin tưởng vào sự phát triển của du lịch Việt Nam trong thời gian tới và bắt đầu từ việc phục hồi từ những tháng cuối năm 2021”, ông Thanh nói.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Vingroup, cho rằng ngành du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch.

Năm 2019 du lịch đang trên đà tăng trưởng mạnh, đóng góp tỷ trọng lớn cho nền kinh tế. Nhiều người kỳ vọng rằng năm 2020 và 2021 sẽ là năm tăng trưởng bùng nổ của ngành du lịch vì hạ tầng đã sẵn sàng nhưng dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến ngành này. Bản thân Vingroup cũng đã chuẩn bị kỹ để đón chào khách du lịch quốc tế và trong nước sớm.

Ông Hiệp cho biết rất mong thời gian tới Chính phủ kiên quyết ưu tiên tiêm vắc xin cho người làm liên quan tới du lịch. Hiện Vingroup đều có những có sở du lịch rất lớn, đã khánh thành trước thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng nổ. Trong đó, đáng chú ý là ba cơ sở lớn ở Nam Hội An, Phú Quốc, Nha Trang sẵn sàng phục vụ du khách với tất cả dịch vụ trong khu nghỉ dưỡng như đánh golf, ăn uống, tắm biển, vui chơi, giải trí…

Hiện các công ty lữ hành cũng đang làm theo hướng có những chuyến bay bao trọn chuyến, đến những điểm du lịch đầy đủ dịch vụ, khép kín, giúp mở lại dần thị trường du lịch, từng bước, an toàn, giúp chống dịch an toàn mà vẫn phát triển kinh tế.

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết việc Chính phủ vừa có chủ trương cho phép Đà Nẵng cùng với Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Nam, Khánh Hoà được đón khách du lịch quốc tế minh chứng rằng việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong nước đang được tiến hành rất tốt.

"Chúng ta đang cùng với khu vực, thế giới bước vào giai đoạn bình thường mới. Trong lĩnh vực du lịch, chúng ta đồng hành cùng với các nước khác chuẩn bị chào đón khách du lịch quốc tế”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong hai năm qua đến kinh tế - xã hội là rất lớn, đặc biệt tới lĩnh vực du lịch. Đối với TP Đà Nẵng, có đến 98% số lượng các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Diện mạo thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, bất động sản ven sông, ven biển rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Phương Trang