|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Du khách quốc tế vào Việt Nam không cần cách ly

11:17 | 16/03/2022
Chia sẻ
Theo văn bản mới nhất của Bộ Y tế, người nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải thực hiện cách ly y tế, chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, khai báo y tế và sử dụng PC-COVID.

Mới đây, Bộ Y tế đã ra công văn về phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Theo hướng dẫn này, quy trình đón khách quốc tế rất thông thoáng, nới lỏng nhiều quy định.

Cụ thể, người nhập cảnh theo đường hàng không, yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Du khách quốc tế vào Việt Nam không cần cách ly - Ảnh 1.

Khách quốc tế vào Việt Nam không cần cách ly. (Ảnh minh họa: Vietnamnet).

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt) cũng phải đảm bảo có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tương tự như yêu cầu với khách nhập cảnh theo đường hàng không.

Trường hợp chưa có kết quả, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. 

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Ngoài ra, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, du khách tự theo dõi sức khỏe. Nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất.

Phương Trang