|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

SCMP: Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán đã nhiễm virus corona (covid-19)

11:10 | 12/02/2020
Chia sẻ
Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn tin thân cận tại Vũ Hán cho biết tính đến giữa tháng 1 đã có hơn 500 nhân viên y tế của thành phố này bị lây nhiễm virus corona (nay được đổi tên thành covid-19). Một phần nguyên nhân là do thiếu trang thiết bị bảo hộ.
SCMP: Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán đã nhiễm virus covid-19 - Ảnh 1.

Hàng trăm y bác sĩ ở tâm dịch Vũ Hán đã bị lây nhiễm virus corona (covid-19). Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo SCMP, việc nhiều nhân viên y tế bị lây nhiễm covid-19 đã khiến cho các bệnh viện thiếu nhân sự trầm trọng, những người còn lại đang tỏ ra hết sức lo lắng cho sức khỏe của mình.

Nguồn tin giấu tên của SCMP cho biết chính phủ Trung Quốc thông báo một số trường hợp riêng lẻ nhân viên y tế nhiễm dịch nhưng chưa công bố một bức tranh tổng thể.

Một phần lí do có thể là vì các cơ quan nhà nước đang cố gắng giữ vững tinh thần cho những nhân viên y tế tuyến đầu, đặc biệt là sau cái chết của bác sĩ Lí Văn Lượng rạng sáng ngày 7/2.

Hồi cuối tháng 12/2019, bác sĩ Lí Văn Lượng là người đã lên tiếng cảnh báo về một loại dịch bệnh mới, nguy hiểm tương tự như dịch SARS năm 2003. Tuy nhiên cảnh sát cáo buộc anh “tung tin đồn thất thiệt, làm rối loạn trật tự xã hội” và yêu cầu anh giữ yên lặng.

Về sau anh nhiễm covid-19, loại virus mà chính anh từng cảnh báo sớm nhưng bị chính quyền gạt đi. Anh qua đời ở tuổi 34 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trên khắp Trung Quốc về cách ứng phó của chính quyền trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Nhiều nguồn tin của SCMP tại Vũ Hán cho biết ngoài bác sĩ Lí Văn Lượng còn có nhiều nhân viên y tế khác nhiễm dịch covid-19. Cụ thể, tính đến giữa tháng 1 vừa qua, số ca nhiễm đã là hơn 500 và số ca nghi nhiễm là hơn 600.

Các trường hợp nhiễm bệnh bao gồm ít nhất 100 ca ở hai bệnh viện Xiehe và Renmin; bệnh viện Số 1 Vũ Hán và bệnh viện Zhongnan mỗi nơi có 50 ca.

Một nghiên cứu của các bác sĩ ở bệnh viện Zhongnan xuất bản thứ Sáu tuần trước (7/2) trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cho biết ít nhất 40 nhân viên y tế đã nhiễm bệnh.

Việc các nhân viên y tế bị lây bệnh đã, đang và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng chữa trị cho bệnh nhân cũng như kiểm soát dịch. Các chuyên gia cũng cảnh báo tình trạng này cho thấy dịch covid-19 rất dễ lây lan và rủi ro nhiễm bệnh trong môi trường bệnh viện là rất lớn. 

Đến nay, dịch covid-19 đã được xác định ở hơn 45.000 người với trên 1.100 trường hợp tử vong.

SCMP dẫn lời một bác sĩ giấu tên ở Vũ Hán cho biết tình trạng lây nhiễm này đã ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần làm việc của đội ngũ y bác sĩ, nhiều người “suy sụp” khi trông thấy ảnh chụp cắt lớp vi tính của các đồng nghiệp nhiễm căn bệnh covid-19 quái ác.

“Đó là lí do vì sao chúng tôi khẩn thiết kêu gọi được quyên góp thêm vật tư y tế, đặc biệt là các bộ đồ bảo hộ”, một bác sĩ nói. Theo bác sĩ này, khu vực cách li dành cho các nhân viên y tế bị ốm hiện đã quá tải. “Chúng tôi đã trông thấy quá nhiều đồng nghiệp đổ bệnh vì thiếu đồ bảo hộ”.

Nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế cho biết tình trạng thiếu hụt trang bị bảo vệ, giờ làm việc quá dài và việc không hiểu rõ khả năng lây lan của dịch bệnh là những nguyên nhân chính khiến cho nhiều nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Bác sĩ Yu Changping, một chuyên gia hô hấp tại Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán có biểu hiện sốt vào ngày 14/1. Sau đó anh được chẩn đoán đã nhiễm virus corona (covid-19).

Anh cũng không biết chắc mình bị lây từ khi nào vì hàng ngày anh chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân. “Loại virus này có khả năng lây lan rất mạnh. Chúng tôi vẫn chưa hiểu biết đủ rõ về loại virus này”, bác sĩ Yu nói.

Bác sĩ Yu và một người đồng nghiệp ở cùng khoa phải nhập viện vào ngày 17/1 và hiện vẫn đang được chữa trị. Đến nay đã có ít nhất ba nhân viên y tế Vũ Hán tử vong vì dịch covid-19, trong đó có bác sĩ Lí Văn Lượng nói trên.

Đức Quyền

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.