|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sau sự cố hầm lò tại than Vàng Danh, Bộ Công Thương yêu cầu diễn tập ứng phó với các tình huống khẩn cấp

09:48 | 01/09/2023
Chia sẻ
Sau sự cố hầm lò tại than Vàng Danh làm 4 công nhân tử vong, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản diễn tập các phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, ví dụ như cháy nổ, sập đổ hầm lò, ngập lụt mỏ, sạt lở bãi thải...

Bộ Công Thương vừa ra Chỉ thị số 11 về đảm bảo an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản.

Theo Bộ Công Thương, thời gian vừa qua tình hình sự cố, tai nạn lao động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt sau đợt mưa to kéo dài nhiều ngày tại Quảng Ninh, Lào Cai đã ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác tại các đơn vị.

Cụ thể, Công ty cổ phần than Vàng Danh - Vinacomin thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa xảy ra vụ tai nạn lao động ở làm 4 công nhân tử vong. Hay sự cố hồ chứa quặng đuôi tại Công ty cổ phần Đồng Tả Phời đã tác động đến môi trường khu vực hạ lưu hồ chứa...

Để đảm bảo an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc chấp hành quy trình, quy định an toàn trong các khâu sản xuất của tất các các cấp quản lý và người lao động, đặc biệt là việc thực hiện của các phân xưởng.

Ngoài ra, các đơn vị cần rà soát lại các thiết kế, biện pháp thi công, các nội quy, quy định và quy trình vận hành máy, thiết bị để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế của sản xuất, đảm bảo làm việc an toàn.

Trong đó cần chú trọng đến kỹ thuật cơ bản trong thi công; quy trình an toàn vào làm việc đầu ca, trong ca và cuối ca; các quy trình công nghệ được sử dụng tại phân xưởng; lệnh sản xuất của quản đốc và phó quản đốc; bàn giao giữa các ca cho các loại hình công việc.

“Trong ca, lệnh của phó quản đốc trực ca phải thể hiện được các nguy cơ mất an toàn cho các vị trí sản xuất, lối đi của mọi người trong ca và đề ra biện pháp phòng tránh, xử lý, thoát hiểm khi có tình huống khẩn cấp, đặc biệt các nguy cơ dẫn đến các sự cố, tai nạn có tính chất thảm họa như bục nước, cháy nổ than, khí”, Chỉ thị nêu rõ.

Trước khi thi công xây dựng, lắp đặt, sửa chữa, tháo dỡ công trình, thiết bị, các đơn vị phải lập và phê duyệt biện pháp, hộ chiếu thi công, trong đó phải thể hiện được các nội dung như cách thức, quy trình tổ chức công việc, các thông số kỹ thuật, biện pháp an toàn, giải pháp thực hiện, thời gian, địa điểm và khối lượng thi công, vật liệu, bố trí nhân lực và bản vẽ tuân thủ theo các quy chuẩn hiện hành.

Đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc, Bộ Công Thương giao đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phỏng chống thiên tai; phương án di dời người dân ra khỏi vùng nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt.

Đồng thời rà soát các bãi thải, các khu mỏ khai thác than, khoáng sản, kho chứa, nhà xưởng, bến cảng, hệ thống đê chân bãi thải, hệ thống bơm thoát nước, mương thoát nước, mặt bằng sản xuất, hồ chứa quặng đuôi…

Các đơn vị cần tổ chức xây dựng và diễn tập các phương án ứng phó sự cố như sập đổ hầm lò; ngập lụt mỏ, sạt lở bãi thải... ảnh hưởng đến các khu dân cư trong vùng; huấn luyện nghiệp vụ cấp cứu mỏ tại các đơn vị.

Đối với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về kỹ thuật an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản theo quy định của pháp luật.

Cục cần rà soát các quy định tại Luật Khoáng sản, Nghị định, Thông tư hướng dẫn, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình khai thác, vận tải trong hầm lò; đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật về kỹ thuật an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản phù hợp với tình hình thực tế đảm bảo an toàn cho người, máy móc, thiết bị, công trình nhất là trong các điều kiện thời tiết diễn biến bất thường.

Hoàng Anh