Kinh doanh

Sáu đại gia Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen vì bê bối 4,2 tỉ USD

22:15 | 15/05/2020

Chia sẻ

Sáu doanh nhân Trung Quốc bị cấm mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, đảm nhận vai trò CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị công ty vì bê bối kế toán 4,2 tỉ USD.

Theo Bloomberg, cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đưa 6 lãnh đạo công ty vào danh sách đen vì bê bối kế toán 4,2 tỷ USD tại Công ty Dược phẩm Kangmei, một trong những nhà sản xuất thuốc lớn nhất đất nước 1,4 tỷ dân.

Lệnh cấm được áp dụng đối với chủ tịch Kangmei từ thời điểm xảy ra bê bối và 5 quan chức cấp cao khác trong công ty. Họ sẽ không được phép mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, đặc biệt không được đảm nhận vị trí CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị tại bất cứ công ty niêm yết nào trong ít nhất 10 năm.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) buộc công ty nộp phạt 600.000 NDT (khoảng 84.558 USD).

Sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, Kangmei bị phát hiện khai khống doanh thu 29,9 tỷ NDT (4,2 tỷ USD) bằng các tài liệu và hồ sơ giao dịch giả mạo.

Giới chuyên gia tài chính nhận định đây là vụ khai khống ở quy mô lớn chưa từng thấy tại Trung Quốc. Ban lãnh đạo công ty thừa nhận "những thiếu sót nghiêm trọng" trong quản trị doanh nghiệp và kiểm soát nội bộ.

Sáu đại gia Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen vì bê bối 4,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Công ty Dược phẩm Kangmei là một trong những nhà sản xuất thuốc lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Caixin.

Theo luật chứng khoán trước đây của Trung Quốc, mức phạt tối đa đối với các vi phạm liên quan đến chứng khoán là 600.000 NDT (84.558 USD). Hình phạt tăng lên đáng kể với luật mới được bổ sung hồi tháng 3. Theo đó, mức phạt tối đa đối với hành vi khai báo thông tin sai lệch tại các công ty niêm yết là 10 triệu NDT (1,41 triệu USD).

"Khoản phạt là mức tiền nhỏ so với số tiền gian lận tài chính khổng lồ của Kangmei và chắc chắn không đủ sức răn đe bất cứ công ty nào. Đây là lỗ hổng của luật chứng khoán cũ", Bloomberg dẫn lời chuyên gia Jiang Liangqing, nhà quản lý quỹ tại Ruisen Capital Management, bình luận.

"Mức phạt mới cũng không đủ để ngăn chặn gian lận tài chính khi so với lợi ích mà các công ty có thể nhận được. Trường hợp của Kangmei một lần nữa cho thấy nguy cơ gian lận tài chính trên thị trường", ông nhấn mạnh.

Trong phiên giao dịch hôm 15/5, cổ phiếu Kangmei tăng 4,8%. Giá cổ phiếu công ty sụt giảm 70% kể từ khi thông báo bị điều tra hồi cuối năm 2018.

Kangmei bị loại khỏi chỉ số MSCI China và danh sách của China Connect Securities gần một năm trước. Hồi tháng 2, công ty không thể thanh toán 2,4 tỷ NDT (338,1 triệu USD) nợ trái phiếu.

Thảo Linh