|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sau cơn sốt điên cuồng, thị trường BĐS các địa phương đang diễn biến ra sao?

13:51 | 23/07/2021
Chia sẻ
Cơn sốt đất cục bộ lắng xuống, cộng với ảnh hưởng của đợt dịch bùng phát lần thứ 4 khiến lượng giao dịch bất động sản tại một số địa phương ghi nhận giảm mạnh.

Trong Báo cáo toàn ngành xây dựng trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, Bộ Xây dựng cho biết, từ đầu năm, hiện tượng sốt đất nền cục bộ đã diễn ra tại một số khu vực trên cả nước.

Đến nay, thị trường này đã cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định. Thị trường cũng ghi nhận hiện tượng giảm giá khoảng 10 - 20% so với thời kỳ sốt nóng. Song, lượng giao dịch vẫn thấp.

Báo cáo các đơn vị nghiên cứu thị trường như Batdongsan.com.vn, Colliers Vietnam cũng chỉ ra, lượng tìm kiếm thông tin về đất nền trong tháng 5 đã giảm đáng kể so với tháng trước đó.

Cụ thể, các tỉnh, thành có mức độ quan tâm đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%), theo thống kê của Batdongsan.com.vn.

Sau cơn sốt điên cuồng, thị trường BĐS các địa phương đang diễn biến ra sao? - Ảnh 1.

Sau đợt sốt nóng hồi đầu năm, giao dịch bất động sản tại nhiều địa phương chững lại. (Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Báo cáo quý II của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cũng cho biết, do ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, thị trường sụt giảm, giao dịch từ các dự án bất động sản cũng giảm mạnh. Trong đó phải kể đến một số nơi như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh phúc. Đây hầu hết là những khu vực từng xảy ra sốt đất hồi đầu năm.

Đánh giá riêng từng thị trường, đơn vị này cho biết, Hải Phòng vẫn ghi nhận lượng giao dịch tốt. Giá ổn định lại trong trung tâm thành phố, dao động trong khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2; các dự án ven đô ghi nhận khoảng 15 triệu đồng/m2.

Còn tại Quảng Ninh, do lượng hàng tồn không còn nhiều, cũng không có sản phẩm mới chào bán nên giao dịch chậm. Thị trường nhìn chung có sự ổn định, không có biến động như quý I.

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, trong 6 tháng đầu năm, Nghệ An có 9 dự án đủ điều kiện bán hàng ra thị trƣờng với 780 sản phẩm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Hội Môi giới, tỷ lệ hấp thụ không cao do ảnh hưởng của dịch bệnh. Giá bán không có biến động.

Ngược lại, ngay từ đầu quý II vẫn có hàng trăm giao dịch được thực hiện tại Thanh Hóa. Song, hoạt động đấu giá đất bị chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tại khu vực Nam Trung Bộ, theo thống kê của đơn vị này, Đà Nẵng không có dự án mới nào được chào hàng trong quý II. Giao dịch chủ yếu ở thị trường thứ cấp. Đối với sản phẩm đất nền, giá đất hiện đã ổn định lại. Giá bán tại các dự án bất động sản dao động trong khoảng 12 - 15 triệu đồng/m2.

Tình trạng mua bán, giao dịch cũng diễn ra chậm tại Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đặc biệt, tại Hội An, nhiều dự án mới chào hàng, cung cấp cho thị trường hàng nghìn sản phẩm nhưng lượng tiêu thụ ghi nhận thấp.

Riêng thị trường bất động sản Khánh Hòa ghi nhận những tín hiệu lạc quan hơn, tỉnh thu hút được gần 20 dự án đất nền và nhà liền kề, giá giao động trong khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2. 

Tuy nhiên, theo thống kê của VARs, nguồn cung tại thị trường này đang bị gián đoạn và giá cả một số phân khúc bất động sản đã giảm nhẹ do ảnh hưởng chung của nền kinh tế và giới đầu cơ thoát hàng. 

Tại khu vực Nam Bộ, trong đó có Đồng Nai, thị trường được đánh giá vẫn còn phát triển chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều dự án triển khai trùng thời điểm dẫn đến sự cạnh tranh cao. Trong khi đó, ở một số dự án, tiến độ đầu tư hạ tầng còn chậm, đa số sản phẩm bán ra cho nhà đầu tư, nhu cầu ở thực còn thấp. 

Trái lại, phân khúc bất động sản ngộp, bất động sản giá rẻ có sổ riêng vẫn được đánh giá có lượng giao dịch tốt.

Về giá bán, căn hộ có giá bán trung bình dao động trong khoảng 1,8 - 3,2 tỷ đồng/căn; đất nền dự án, đất nền trong dân dao động trong khoảng 850 triệu đồng - 1,4 tỷ đồng/nền; biệt thự, liền kề, nhà phố, shophouse dao động trong khoảng 6,5 - 8 tỷ đồng/căn.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, theo thống kê của VARs, giá căn hộ trung bình ghi nhận khoảng 17 - 22 triệu đồng/m2. 

Riêng đất nền dự án tại quận ven nội đô TP Cần Thơ trung bình từ 22 triệu đồng/m2; khu vực quận trung tâm trung bình khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2. Còn nhà phố tại khu vực giáp ranh trung tâm giá trung bình từ 17 triệu/m2; shophouse quận ven trung tâm giá trung bình từ 26 triệu/m2 và nhà phố quận trung tâm giá trung bình từ 29 triệu/m2.

Công Tâm