Hàng hóa

Sắp khởi công dự án điện mặt trời trị giá gần 50 triệu USD tại Gia Lai

16:09 | 06/03/2018

Chia sẻ

Công ty Cổ phần Điện Gia Lai vừa ký hợp đồng với Công ty xây dựng JGC của Nhật Bản để thiết kế và xây dựng nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 50MW tại Gia Lai.
sap khoi cong du an dien mat troi tri gia gan 50 trieu usd tai gia lai Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo Việt Nam
sap khoi cong du an dien mat troi tri gia gan 50 trieu usd tai gia lai Việt Nam bùng nổ các dự án điện mặt trời
sap khoi cong du an dien mat troi tri gia gan 50 trieu usd tai gia lai ​Phát triển năng lượng tái tạo: Cần thêm cơ chế

Hợp đồng của Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GLE) với JGC ước tính có tổng giá trị hơn 5 tỷ yen (47.4 triệu USD), trong đó JGC là nhà thầu thiết kế và thi công nhà máy điện mặt trời. Dự kiến, nhà máy điện mặt trời này sẽ được xây dựng tại huyện Krong Pa thuộc tỉnh Gia Lai vào tháng 11 tới, Asia Nikkei Review đưa tin ngày 6/3.

sap khoi cong du an dien mat troi tri gia gan 50 trieu usd tai gia lai
Sắp khởi công dự án điện mặt trời trị giá gần 50 triệu USD tại Gia Lai. (Nguồn: Asia Nikkei Review)

JGC đã vượt qua các công ty đến từ Trung Quốc và Đức để thắng thầu hợp đồng xây dựng với GLE; và đây sẽ là dự án điện mặt trời ở nước ngoài đầu tiên của JGC.

Dự án trị giá gần 50 triệu USD này nhằm hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi từ than và nước sang năng lượng tái tạo trong ngành điện của Việt Nam.

Đây là dự án điện mặt trời lớn thứ hai của Việt Nam từ sau khi chính phủ ban hành cơ chế Feed-in Tariff (FIT – chính sách được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, hay cụ thể hơn là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo) vào tháng 3/2017.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng tổng công suất phát điện sử dụng năng lượng mặt trời lên 12.000 MW vào năm 2030, tương đương với công suất của khoảng 12 lò phản ứng hạt nhân, từ mức cận 0 hiện nay.

JGC là một trong những công ty xây dựng nhà máy khí thiên nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi giá dầu thô lao dốc vào năm 2014, nhu cầu xây dựng các nhà máy khí thiên nhiên hóa lỏng cũng giảm theo. JGC sau đó chuyển hướng sang chuyên thiết kế, mua bán vật liệu và xây dựng nhà máy điện mặt trời ngay tại thị trường châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời ngày càng tăng.

JGC đặt mục tiêu thắng thầu trung bình 4 hợp đồng xây dựng nhà máy điện mặt trời mỗi năm, thu về khoảng 29 tỷ yen mỗi năm. Ngoài Việt Nam, các thị trường mà JGC đang nhắm tới như Philippines, Malaysia, Indonesia và các quốc gia khác ở Đông Nam Á.

Vũ Thắng