|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sắp có đạo luật đầu tiên về trí tuệ nhân tạo

08:32 | 23/11/2023
Chia sẻ
Khi Liên minh châu Âu (EU) tiến gần hơn đến việc thông qua một bộ luật về trí tuệ nhân tạo thì sự kiện OpenAI sa thải CEO Sam Altman, đã khiến các chuyên gia và nhà lập pháp EU lại càng cảm nhận được tính cấp thiết của các quy định trong lĩnh vực đang lên này.

Sam Altman đang là tâm điểm của giới công nghệ trong những ngày gần đây. Sự kiện HĐQT OpenAI sa thải Giám đốc điều hành của họ đã gây chấn động khắp thế giới và tạo ra các bất ổn liên tiếp sau đó.

Theo Reuters, ở bên kia Đại Tây Dương, Ủy ban Châu Âu, Nghị viện châu Âu và Hội đồng EU đã đưa ra bản in của Đạo luật AI - một bộ luật sâu rộng yêu cầu các công ty trong lĩnh vực hoàn thành đánh giá rủi ro trên diện rộng và cung cấp dữ liệu cho các cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, đạo luật này đang gặp trục trặc khi nhiều tuần qua, các cuộc đàm phán đã vấp phải trở ngại về mức độ mà các công ty được phép tự điều chỉnh.

Brando Benifei, một trong hai nhà lập pháp của Nghị viện châu Âu dẫn đầu các cuộc đàm phán về luật, nói với Reuters: “Sự kiện Sam Altman bị sa thải khỏi OpenAI và gia nhập Microsoft, cho thấy rằng chúng ta không thể dựa vào các thỏa thuận tự nguyện do các nhà lãnh đạo trí tuệ nhân tạo đưa ra. Quy định đối với lĩnh vực này, đặc biệt là các mô hình AI mạnh mẽ nhất, cần phải hợp lý, minh bạch và có tính thực thi để bảo vệ xã hội của chúng ta".

Hôm 20/11, ba nước Pháp, Đức và Italia đã đạt được thỏa thuận về cách quản lý AI. Đây là một động thái được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán ở khu vực châu Âu. Ba chính phủ ủng hộ “sự tự điều chỉnh bắt buộc thông qua các quy tắc ứng xử” đối với những đơn vị vận hành mô hình AI tổng quát, nhưng một số chuyên gia cho rằng điều này là chưa đủ.

Alexandra van Huffelen, Bộ trưởng số hóa Hà Lan, nói với Reuters rằng câu chuyện OpenAI nhấn mạnh sự cần thiết của các quy tắc nghiêm ngặt. Bà nói: “Theo quan điểm của tôi, sự thiếu minh bạch và phụ thuộc vào một số công ty có ảnh hưởng, đã nhấn mạnh tính cấp thiết của quy định”.

Trong khi đó, Gary Marcus, một chuyên gia AI tại Đại học New York, đã viết trên nền tảng truyền thông xã hội X: “Chúng tôi thực sự không thể tin tưởng các công ty có thể tự điều chỉnh AI, nơi mà ngay cả việc quản trị nội bộ của chính họ cũng có thể gặp xung đột sâu sắc".

Thùy Trang