|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sản lượng xe điện Tesla có thể tăng vọt trong quý IV, nâng quy mô ngang ngửa BMW vào cuối năm 2023

09:13 | 01/10/2022
Chia sẻ
Trước ngày Tesla công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong quý III, hàng loạt đơn vị nghiên cứu ngành ô tô hàng đầu thế giới đã công bố các dự báo về sản lượng và doanh số của công ty cho năm 203.

Dự báo về sản lượng của Tesla, nếu đạt được, sẽ đưa nhà sản xuất xe điện này đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của Elon Musk về sản lượng trong quý IV, đồng thời đưa nhà sản xuất xe điện này lên gần với quy mô của nhà sản xuất ô tô hạng sang BMW của Đức vào cuối năm 2023, theo nguồn tin từ Reuters.

Musk và Tesla thường xuyên chỉ ra những mục tiêu mà không phải lúc nào công ty cũng đạt được. Ví dụ, vào tháng 4, tỷ phú Elon Musk đã nói rằng Tesla có thể đạt mức tăng trưởng 60% về doanh số, song đến tháng 7, công ty đã hạ mục tiêu tăng trưởng xuống còn 50%.

Sản lượng của Tesla có thể tăng vọt trong quý IV. (Ảnh

Mục tiêu đầy tham vọng được đưa ra bất chấp rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, cạnh tranh gia tăng và lượng đơn đặt hàng tồn đọng của Tesla ngày càng giảm. Tuy nhiên Tesla vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng, bao gồm cả 4 quý tới, là sản xuất gần 495.000 chiếc Model Y và Model 3 trong quý IV năm nay. Hai dòng xe này chiếm khoảng 95% sản lượng của Tesla.

Hãng tin Reuters đã xác nhận mục tiêu sản lượng toàn cầu cho Model Y và Model ba chuyên gia có kinh nghiệm trong việc dự báo sản lượng của Tesla, nhưng các điều kiện để so sánh không được tiết lộ. Tesla hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Việc mở rộng của Tesla đã phải trả giá đắt. Vào cuối tháng 5, Musk cho biết các nhà máy mới ở Texas và Đức đang lỗ hàng tỷ USD, đồng thời so sánh chúng với "những lò đốt tiền khổng lồ".

Tesla dự kiến công bố sản lượng và doanh số trong quý III sớm nhất là vào ngày 1/10. Nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới được dự báo sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ so với mức sụt giảm trong quý trước khi nhà máy sản xuất ở Thượng Hải bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dự báo của các chuyên gia về doanh số của Tesla năm 2023

Công ty môi giới Piper Sandler dự đoán Tesla sẽ giao 354.000 xe trong quý III. Trong khi đó, các chuyên gia của Citi dự đoán Tesla ​​sẽ giao 369.800 xe. Troy Teslike, một đơn vị theo dõi Tesla lâu đời, người chuyên theo dõi dữ liệu sản xuất và giao hàng, dự đoán doanh số Tesla trong quý III sẽ đạt mức 343.779 xe cho hai mẫu Model Y và Model 3.

Nếu Tesla đạt hoặc vượt dự báo của các nhà phân tích và sau đó đưa ra dự báo nội bộ mà Reuters đưa ra cho quý tới, công ty sẽ có doanh số toàn cầu khoảng 1,4 triệu xe vào năm 2022.

Sản lượng và doanh số bán hàng của Tesla trong quý IV thường cao hơn so với các quý khác của năm kể từ năm 2018. Dự báo sản lượng của hãng là 1,59 triệu chiếc Model Y và Model 3 trong ba quý đầu năm 2023, sẽ đi đúng hướng vào cuối năm 2023 với doanh số hơn 2,1 triệu chiếc xe điện.

Sản lượng đó cũng sẽ vượt qua dự báo của nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities, người đã lạc quan về triển vọng của Tesla. Trướ đó, Ives dự đoán Tesla sẽ bán được 2 triệu xe điện trong năm 2023, tăng từ mức 1,39 triệu xe điện trong năm nay.

Musk, Giám đốc điều hành và “kiến trúc sư” của Tesla, nói với các nhà phân tích trong quý trước rằng công ty có "cơ hội tốt" để đạt được tốc độ vận hành sản xuất toàn cầu là 40.000 xe mỗi tuần vào cuối năm 2022. Hãng tin Reuters đã thu thập các nguồn tin nội bộ, cho rằng Tesla có thể duy trì công suất sản xuất đó trong quý đầu năm sau.

Dự báo cũng xoay quanh việc tăng mạnh sản lượng tại các nhà máy mới hơn của Tesla ở Austin, Texas và Berlin. Sản lượng ở Austin sẽ tăng lên gần 101.000 xe vào cuối quý III/2023. Đối với Berlin, mức tăng tương đương sẽ từ 51.000 xe trong quý IV lên gần 90.000 xe vào quý III/2023.

Joerg Steinbach, Trưởng ban kinh tế vùng Brandenburg, nơi Tesla đặt nhà máy gần Berlin, Đức cho biết Tesla sẽ chuyển sang làm ba ca tại nhà máy này vào cuối năm nay.

Sam Fiorani, Phó chủ tịch dự báo toàn cầu của AutoForecast Solutions (AFS), đơn vị chuyên theo dõi công suất của các nhà sản xuất ô tô, cho biết sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy sản lượng của Tesla từ các nhà máy ở Austin và Berlin tăng vọt vì các nhà máy này đã hoạt động dưới công suất trong năm nay.

Tuy nhiên, ông cho rằng doanh số bán hàng của Tesla sẽ không vượt quá mức 2 triệu xe trong năm 2023. “Chúng tôi chưa đưa ra dự đoán ở mức đó. Con số này có vẻ rất lạc quan, đặc biệt là trong bối cảnh toàn ngành vẫn đang phải vật lộn với các vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng”, ông Fiorani cho biết.

Dự báo về Tesla cũng bao gồm giả định rằng công suất sản xuất ở Thượng Hải, một nhà máy lớn chiếm hơn một nửa sản lượng của hãng trong nửa đầu năm nay, sẽ chững lại trong suốt năm 2023.

Sự tăng trưởng dự kiến về sản lượng của Tesla cũng phải đối mặt với rủi ro kinh tế, một vấn đề mà chính Musk đã nêu ra trước đây. Tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới, nơi Tesla phải đối mặt với các đối thủ đang phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, ngành sản xuất công nghiệp của Đức có thể đối mặt với những bất ổn trong những tháng tới do vấn đề liên quan tới các nhà máy điện. Vào tháng 6, chính Musk đã nói rằng ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và đang tìm cách cắt giảm nhân sự Tesla.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.