Hàng hóa

Sản lượng đường Cuba giảm khi mùa vụ sắp kết thúc

07:22 | 16/03/2019

Chia sẻ

Hôm 12/3, người đứng đầu AZCUBA, tập đoàn mía đường độc quyền nhà nước của Cuba cho biết sản lượng đường thô của quốc gia này đã giảm hơn 18% so với kế hoạch, khi chỉ còn một tháng nữa là kết thúc thời điểm thu hoạch tốt nhất trong vụ này.

Sản lượng đường Cuba giảm khi mùa vụ sắp kết thúc - Ảnh 1.

Cuba: Sản lượng đường giảm khi mùa vụ sắp kết thúc.

Ngành công nghiệp đường Cuba đã lên kế hoạch sản xuất 1,5 triệu tấn đường thô trong vụ thu hoạch năm nay và xuất khẩu 920.000 tấn, theo báo cáo của Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez tại một cuộc họp của chính phủ vào tháng 12/2018.

Ông Julio Garcia Perez, Chủ tịch của AZCUBA, đã phát biểu trong một cuộc họp kín của các quan chức chính phủ hôm 12/3 rằng việc đóng cửa các nhà máy, cùng với các bộ phận như lốp xe cho máy gặt và xe tải bị chuyển đến muộn, mưa ở một số vùng trong nước và những vấn đề khác là nguyên nhân khiến sản lượng đường giảm.

Đảo Caribbean, từng là nơi xuất khẩu đường lớn, chỉ sản xuất một triệu tấn đường trong niên vụ 2017 - 2018, do thời tiết khắc nghiệt.

Trong niên vụ 2016 - 2017, sản lượng đường thô là 1,8 triệu tấn và xuất khẩu đường là 1,1 triệu tấn, theo Tổ chức Mía đường Quốc tế (ISO).

Mỗi năm, Cuba tiêu thụ từ 600.000 - 700.000 tấn đường và xuất khẩu 400.000 tấn sang Trung Quốc theo thỏa thuận giữa hai nước. Số còn lại được bán trên các thị trường tự do. 

Đường từng là ngành công nghiệp và mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Cuba, với sản lượng đạt 8 triệu tấn vào năm 1991. Hiện nay ngành này đứng sau các ngành như dịch vụ, kiều hối, du lịch và dược phẩm.      

Sản lượng, xuất khẩu phục hồi - điểm sáng sau một năm Sản lượng, xuất khẩu phục hồi - điểm sáng sau một năm 'đắng' của ngành đường Cuba Sản lượng đường của Cuba dự kiến ghi nhận mức thấp nhất trong hơn một thế kỷSản lượng đường của Cuba dự kiến ghi nhận mức thấp nhất trong hơn một thế kỷ Cuba xuất khẩu đường thô trở lại sau siêu bão IrmaCuba xuất khẩu đường thô trở lại sau siêu bão Irma

Ngọc Ánh