Hàng hóa

USDA: Ngành đường Nam Phi khốn đốn vì thuế

14:48 | 15/03/2019

Chia sẻ

Báo cáo công bố vào thứ Tư (13/3) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết thuế đường của Nam Phi có thể làm giảm doanh thu của ngành và thúc đẩy việc tái cơ cấu ngành đường của quốc gia này.

USDA: Ngành đường Nam Phi khốn đốn vì thuế  - Ảnh 1.

USDA: Nam Phi áp thuế lên ngành đường

Việc áp thuế bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 năm ngoái, khiến sản lượng của ngành sản xuất đồ uống có đường giảm 30%, theo USDA. Động thái này thể hiện sự chiếm ưu thế của những người ủng hộ sức khỏe đang nỗ lực giảm lượng đường tiêu thụ để chống lại bệnh béo phì và tiểu đường.

Mức thuế ban đầu là 2,1 US cent/gram áp dụng đối với loại đồ uống có lượng đường vượt quá 4 gram/100 ml.

Tháng trước, chính phủ đã tăng mức thuế này lên 2,21 cent/gram, tăng 5% so với ban đầu.

Việc áp thuế đường có thể làm giảm doanh thu của ngành đường lên tới 129 triệu USD trong năm tài chính 2018 - 2019 và khi đó giá trả cho người dân trồng mía cũng sẽ giảm xuống, theo báo cáo của USDA.

Ngay cả khi không có thuế, ngành đường của Nam Phi vẫn bị ảnh hưởng bởi giá giao trên thị trường tương lai thấp do sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu và hạn hán kéo dài.

"Cuộc khủng hoảng của ngành đường hiện tại có thể là cơ hội để tái cấu trúc ngành và chính phủ sẽ xem xét các biện pháp hỗ trợ cho nhà sản xuất", USDA cho biết.

Thuế đường cũng tạo cơ hội cho một số nhà xuất khẩu Mỹ tìm kiếm những sản phẩm đường thay thế và các nhà sản xuất đồ uống có khả năng cải thiện sản phẩm của họ để lượng đường không vượt mức tiêu chuẩn 4 gram/100ml.

Thứ Hai (11/3), cổ phiếu của công ty sản xuất đường Nam Phi - Tongaat Hulett giảm hơn 14% xuống mức thấp nhất kể từ năm 1993. Cổ phiếu của công ty lao dốc sau khi giám đốc điều hành của công ty trong tuần trước cho biết việc xem xét lại các hoạt động kế toán trong quá khứ ảnh hưởng đến thông tin tài chính của công ty được báo cáo trước đó.

Các hợp đồng đường thô từ Nam Phi trở nên hiếm hoi trong các giao dịch trên sàn ICE trong tháng 10.

Thuế ngành đường tại Đông Nam Á: Liều thuốc đắng tốt cho sức khỏe  Thuế ngành đường tại Đông Nam Á: Liều thuốc đắng tốt cho sức khỏe Từ ngày 1/1/2020: Bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đườngTừ ngày 1/1/2020: Bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường Liên minh châu Âu kéo dài danh sách Liên minh châu Âu kéo dài danh sách 'các thiên đường thuế'

Linh Giang